Dàn lãnh đạo Khánh Hòa mất chức ‘vì vi phạm nghiêm trọng’

Các lãnh đạo đã để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các lãnh đạo đã để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai

Hôm 14/11 tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đọc quyết định kỷ luật của Ban Bí thư đối với các lãnh đạo tỉnh này.

Ông Vũ Văn Ninh: Từ Huân chương hạng Nhất đến kỷ luật

Kỷ luật ‘sai phạm Đảng’ của Bộ Giao thông VN

Ông Trần Cẩm Tú dẫn dắt Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Quyết định kỷ luật của Ban Bí thư do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu và chỉ đạo, được công bố lần đầu tiên hôm 5/11.

Tại buổi công bố, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Tuân được dẫn lời nói trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 nhiệm kỳ đã rõ, cần phải thể hiện cầu thị, nhận lấy thiếu sót và có hướng khắc phục.

Ban Bí thư cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, gồm: Lê Đức Vinh, Nguyễn Chiến Thắng và Đào Công Thiên.

Thông cáo nói Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc".

Các lãnh đạo đã "thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Các sai phạm của họ "gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế - xã hội".

Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021, trước đó là phó chủ tịch 2011-2016, bị gọi là người chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm.

Nguyễn Chiến Thắng, vốn là Phó Bí thư Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016, cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khánh Hòa có thành phố Nha Trang nổi tiếng về du lịch

Hai ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm.

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016 - 2021, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông này bị nói là đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai và đầu tư xây dựng các dự án vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Cả ba người đều bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Trước đó, Bộ Chính trị quyết định cho ông Lê Thanh Quang - ủy viên Trung ương Đảng - thôi giữ chức bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa để điều trị bệnh hiểm nghèo.

Vào cuối tháng 8, Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều vi phạm.

Thông báo kết luận nêu ông Lê Thanh Quang chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Tuy vậy, ông Quang đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa bị xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

Một người khác, Trần Sơn Hải, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị Ủy ban Kiểm tra trung ương cảnh cáo.

Tin liên quan