Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị 12 tháng cải tạo không giam giữ

Luật sư Trần Vũ Hải đến dự phiên tòa hôm 13/11

Nguồn hình ảnh, Ngo Anh Tuan/Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Trần Vũ Hải đến dự phiên tòa hôm 13/11

Tòa án ở Nha Trang chiều 15/11 tuyên phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải.

Họ cũng phải đóng phạt bổ sung 20 triệu đồng/người.

Tòa án nhân dân TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cũng xử hai bị cáo khác: Ngô Văn Lắm (37 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, đều ngụ TP Nha Trang) nhận án phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, bị phạt bổ sung 50 triệu đồng/người.

Ông Lắm bị tòa buộc nộp số tiền trốn thuế hơn 280 triệu đồng.

Theo tòa, nếu ông Lắm không có khả năng thi hành án, 3 bị cáo còn lại phải nộp số tiền trên.

Sau phiên tòa, ông Trần Vũ Hải đăng trên Facebook cá nhân văn bản mà ông nói là lời phát biểu sau cùng của ông ở tòa hôm 15/11.

Trong đó có đoạn nói: "Còn vụ án trốn thuế cỏn con này, vợ chồng tôi dù không phải là đối tượng nộp thuế nhưng vì muốn tước thẻ luật sư của tôi, họ đã tìm cách kết tội tôi về tội trốn thuế, và kết tội luôn cả vợ tôi. Một lần nữa, tôi xin lỗi vợ tội, con tôi và cháu tôi."

Bà Ngô Tuyết Phương, vợ ông Hải, nói ở tòa: "Mục đích phiên toà này được mở ra là nhằm vào chồng tôi, điều này nhiều người ở đây cũng biết."

"Nếu HĐXX thấy rằng chúng tôi có tội, vi phạm pháp luật, tôi đề nghị cơ quan pháp luật và chính quyền các tỉnh thành mở một đợt tổng thanh tra tất cả các phòng công chứng trên toàn quốc, mở ra nhiều phiên toà như thế này, tôi khẳng định sẽ truy thu được rất rất nhiều thuế cho ngân sách nhà nước."

Cáo trạng về trốn thuế

Cáo trạng nói năm 2015, bà Hạnh nhờ ông Lắm đứng tên căn nhà trong hẻm đường Tuệ Tĩnh ở Nha Trang.

Đến tháng 6/2016, hai chị em bà Hạnh gặp vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải để bán căn nhà này với giá hơn 16 tỷ đồng.

Bên mua đặt cọc 500 triệu đồng.

Theo cáo trạng, sau đó tại văn phòng công chứng ở Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu em trai xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho vợ chồng ông Hải với giá 12 tỷ đồng.

Các bên sau đó thỏa thuận hủy hợp đồng này và xác lập hợp đồng mới giá 1,8 tỷ đồng với mục đích trốn thuế thu nhập cá nhân.

Công an Khánh Hòa cáo buộc bà Hạnh lên kế hoạch để trốn thuế.

Cũng theo cáo trạng, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng với giá trị thực tế trong giao dịch, giúp người khác trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 280 triệu đồng.

Nguồn hình ảnh, Vu Hai Tran/Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Trần Vũ Hải (cà vạt đỏ) cùng các luật sư đến bào chữa cho ông

Án treo khác cải tạo không giam giữ

Theo luật Việt Nam, án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ.

Cải tạo không giam giữ là hình phạt nhằm tạo điều kiện cho người bị phạt cải tạo không giam giữ được lao động, học tập tại cộng đồng và chứng tỏ sự hối cải, hoàn lương của mình.

Ông Trần Vũ Hải có bị thu hồi thẻ luật sư hay không?

Theo quy định ở Việt Nam, luật sư bị thu hồi Thẻ luật sư nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Bị Đoàn Luật sư xử lý kỷ luật bằng hình thức xoá tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn Luật sư theo quy định tại Điều 40 Điều lệ Liên đoàn.

2. Bị Bộ Tư pháp thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc bị cơ quan có thẩm quyền tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề luật sư.

3. Rút tên khỏi Đoàn Luật sư mà không gia nhập Đoàn Luật sư mới theo quy định tại khoản 4 Điều 30 của Điều lệ Liên đoàn.

4. Tự nguyện thôi không hành nghề luật sư.