Vụ 39 người chết: Có nỗ lực quyên tiền giúp gia đình nạn nhân

Bùi Thị Nhung, một trong 39 người chết trong xe tải ở Essex Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bùi Thị Nhung, một trong 39 người chết trong xe tải ở Essex

Tập đoàn Vingroup vừa xác nhận với BBC News Tiếng Việt về khoản tiền 620 triệu đồng hỗ trợ một số gia đình trong số 39 người tử nạn trong xe tải ở Essex, Anh Quốc.

Đại diện truyền thông của tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam vào hôm 20/11 cho biết rằng "Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup, thông qua Đài tiếng nói Việt Nam, đã gửi ủng hộ cho mỗi gia đình có nạn nhân ở Nghệ An và Hà Tĩnh 20 triệu đồng".

Nghệ An có 21 gia đình và Hà Tĩnh có 10 gia đình có người thân tử nạn.

Trong khi đó xuất hiện một vài nhóm cá nhân tuyên bố họ đang quyên góp trực tuyến để hỗ trợ các gia đình lo hậu sự cho người thân.

Bàn tròn BBC: Nhập cư lậu vào Anh - trải nghiệm và những lời cảnh báo

Vụ 39 nạn nhân: Tiếng nói đồng hương Nghệ Tĩnh

Vụ 39 tử thi: Hai mức phí đưa thân nhân về nước

Nghị sĩ Anh: Vụ 39 người chết là 'hồi chuông thức tỉnh'

Bản quyền hình ảnh gofundme
Image caption Trang quyên tiền hỗ trợ gia đình 39 nạn nhân trên gofundme.com

Quyên góp trên mạng

Sasha Mai, đại diện một nhóm gây quĩ qua trang gofundme, nói với BBC News Tiếng Việt số tiền nhóm này nhận được cho tới nay từ khoảng 400 người là hơn 15.000 USD.

"Mục tiêu của nhóm chúng tôi là kêu gọi quyên góp 40.000 USD để hỗ trợ cho 39 gia đình, mỗi nhà 1.000 USD, và số tiền còn lại trả phí dịch vụ 2.9% cho trang gofundme.

"Chúng tôi cũng liên lạc với những nhóm khác mà hiện cũng đang quyên tiền ủng hộ gia đình các nạn nhân để phối hợp và chia sẻ thông tin," Sasha Mai, người mang trong mình hai dòng máu Mỹ và Việt và đã làm việc nhiều năm tại Việt Nam, chia sẻ.

"Chúng tôi hết sức ngạc nhiên nhận được sự cảm thông và quyên góp của mọi người trên toàn cầu và nhiều người tôi nói chuyện khi tôi đang có mặt tại Trung Quốc trong chuyến công tác tuần này đều hết sức cảm thông với cảnh ngộ của các gia đình nạn nhân.

"Chúng tôi thấy cả người ủng hộ có tên Trung Quốc trên trang gây quĩ của chúng tôi nhưng không chắc họ là từ đại lục hay không, cũng có nhiều người muốn ẩn danh khi đóng góp," Sasha Mai, giám đốc vùng cho một công ty hoá chất tại Tp HCM, nói thêm.

Được biết nhóm của cô đã và đang làm việc với Đoàn Thanh niên Tỉnh Nghệ An với dự định mà nhóm này mô tả là muốn gặp trực tiếp các gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bản quyền hình ảnh Sasha Mai Facebook
Image caption Sasha Mai: ''Chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức được chương trình giáo dục cho giới trẻ tại khu vực miền trung''.

"Sau đó chúng tôi sẽ tới các gia đình ở Quảng Bình, Huế, Hải Dương và Hải Phòng. Về lâu dài, tức là sau chiến dịch quyên góp này, chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức được chương trình giáo dục cho giới trẻ tại khu vực miền trung nhằm giải quyết gốc rễ của vấn đề thanh niên bị nhận thông tin sai lệch để dẫn đến những việc không may mắn xảy ra," Sasha Mai chia sẻ.

Vào hôm 20/11, báo Thanh Niên đưa tin "Bộ Ngoại giao vừa gửi thông báo đến các địa phương có người tử vong tại Anh về việc giải quyết đưa thi hài 39 nạn nhân về nước".

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An Nguyễn Hải Dương được dẫn lời cho biết cơ quan này đã phối hợp với các địa phương chuyển thông báo này kèm theo mẫu đơn đề nghị giúp đỡ đến 21 gia đình ở địa phương có người thân tử vong tại Anh để tập hợp nguyện vọng của gia đình.

"Tổng chi phí để đưa tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro cốt (tương đương 41,1 triệu đồng); chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Những người con xa quê đau xót

"Như vậy, các gia đình có con tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước," Thanh Niên đưa tin.

Cho tới chiều ngày 19/11, một số gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nói với BBC họ đã gặp chính quyền địa phương và được cho hai phương án - đưa thi hài hoặc đưa lọ tro về Việt Nam với hai mức phí khác nhau.

Mức phí 'đã được hỗ trợ 50%' để đưa thi hài từ Anh Quốc về sân bay Nội Bài sẽ là 66.240.000 đồng và đưa tro cốt về là 41.100.000 đồng, ba gia đình cho BBC biết.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vụ 39 người Việt chết: Giám mục phụ tá Westminster làm lễ đặc biệt ở London

Danh tính 39 nạn nhân xấu số được Cảnh sát hạt Essex và Bộ Công an Việt Nam đồng thời công bố hôm 9/11.

Xem thêm

Nghề trồng cần sa lậu ở châu Âu và người Việt

'Áp lực lớn' buộc VN vẫn phải tiếp tục xuất khẩu lao động và di dân

Chống buôn người ở VN: 'Không gì tốt hơn giáo dục'

Người Việt ở Anh: Lỗ hổng thiên đàng và căn bệnh mãn tính

Nén hương cho 39 người ở Grays

Nhiều gia đình Hà Tĩnh 'rút đơn xin nhận tro cốt'

Bàn tròn BBC: Di dân lậu vào Anh - trải nghiệm và những lời cảnh báo

Tin liên quan