Thêm tin về nhóm ít nhất 11 người Bắc Hàn 'bị giữ ở Lạng Sơn'

Cảnh sát Việt Nam
Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát Việt Nam đi tuần (hình có tính chất minh hoạ)

Hàn Quốc đang nỗ lực vận động để nhóm người Bắc Hàn bị bắt ở Lạng Sơn không phải bị trục xuất và có nguy cơ bị trao lại cho Bắc Hàn, theo Reuters (02/12/2019).

Trước đó, tin về hơn 10 người Bắc Hàn bị bắt trong tháng 11 ở Việt Nam được các nhóm vận động nhân quyền vì Bắc Hàn cho BBC News Tiếng Hàn biết.

Theo tổ chức Công lý cho Bắc Hàn (Justice for North Korea), nhóm người Bắc Hàn này (có tin nói ít nhất mười người, hoặc tới mười bốn người) rời Trung Quốc vào ngày 23/11/2019 và vượt biên giới sang Việt Nam qua ngả thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhưng bị biên phòng Việt Nam bắt giữ.

Peter Jung, một đại diện của tổ chức Công lý cho Bắc Hàn, nói đã mất liên lạc sau khi ông có được liên hệ lần cuối vào thứ Tư, 27/11.

Theo BBC Tiếng Hàn hôm 3/12/2019, ông Jung nay tin rằng có ít nhất 11 người Bắc Triều Tiên "đã bị công an Việt Nam bắt".

BBC Tiếng Hàn nhận được video "một số người, gồm cả phụ nữ kêu khóc" khi bị bắt.

Trước đó, có tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông báo nói họ "biết tình hình và đang vận động để người đào tẩu Bắc Hàn ở nước ngoài được gửi tới nơi họ muốn mà không phải hồi hương cưỡng bức", theo Reuters.

Tuy thế, đến 03/12. không có cơ quan chính quyền của Trung Quốc hay Việt Nam xác nhận câu chuyện này.

Chưa rõ tình hình ra sao

Trung Quốc có thể trả một số người vượt biên về Bắc Hàn, nhưng không phải lúc nào cũng trao lại cho chính quyền Kim Jong-un tất cả những người trốn sang Trung Quốc.

Hôm cuối tuần qua, mục sư Kim, đại diện của tổ chức thừa sai Caleb Missions, người đã giúp giải cứu từ Hàn Quốc nhiều người đào thoát từ Bắc Hàn, đã liên lạc với một người trong nhóm cho đến ngày 29/11, nhưng ông nói, "Sau khi được nói rằng họ sẽ được [Việt Nam] bàn giao cho Trung Quốc, liên lạc với họ đã bị ngắt.''

Tổ chức Công lý cho Bắc Hàn cho biết nhóm người này gồm có cả nam lẫn nữ, trong đó có ba tù nhân từ Bắc Hàn, bảy phụ nữ Bắc Hàn, họ đều đã ở Trung Quốc và không có trẻ em.

Nhóm người Bắc Hàn được cho là đã bị giam giữ gần tại một địa điểm thuộc vùng biên giới là cửa ngõ giữa Trung Quốc và Việt Nam, nằm giữa tây nam Trung Quốc và đông bắc Việt Nam, đây là nơi Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã di chuyển bằng một tàu vào Việt Nam hồi tháng 2/2019 để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Chụp lại hình ảnh,

Một cuộc biểu tình trước cơ quan ngoại giao TQ ở Seoul yêu cầu không trục xuất người Bắc Hàn về nước họ - hình chỉ có tính minh họa

Tổ chức Đoàn kết Công lý Bắc Hàn đã yêu cầu Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bảo vệ và câu trả lời nhận được phía Hàn Quốc "đang làm hết sức mình trong tình hình hiện tại."

'Kêu gọi can thiệp'

Ông Jung cũng kêu gọi sự can thiệp của chính phủ Hàn Quốc, nói rằng Bộ Ngoại giao cần nỗ lực tích cực để bảo vệ người tị nạn Bắc Triều Tiên theo Công ước về người tị nạn quốc tế.

Trong khi đó, một quan chức của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nói với BBC Tiếng Hàn rằng:

"Chúng tôi không thể xác nhận sự việc vì sự an toàn của những người Bắc Triều Tiên quan trọng hơn bất cứ điều gì khác".

Sau thượng đỉnh Hà Nội tháng 2/2018, quan hệ giữa Việt Nam và Bắc Hàn trở nên ấm hơn và người tỵ nạn Bắc Hàn trốn sang đến Việt Nam qua đường biên giới Trung - Việt có nhiều khả năng bị trao nộp lại cho phía Trung Quốc hơn là cho phép đi nước thứ ba.

Hồi tháng 4/2019, Đài Á châu Tự Do dẫn nguồn từ truyền thông Mỹ và Hàn Quốc, đưa tin cho hay chính quyền Việt Nam đã trục xuất 3 người ti nạn Bắc Hàn sang Trung Quốc sau khi họ vượt biên vào Việt Nam.

Chụp lại hình ảnh,

Cờ và thảm đỏ chào đón lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un khi ông rời tàu hỏa đặt chân vào Việt Nam hồi tháng 2/2018

"Hà Nội vừa trục xuất 3 người tị nạn Bắc Hàn sang Trung Quốc giữa lúc có những lo ngại là những người này sẽ bị Trung Quốc trao trả lại cho Bắc Hàn nơi họ sẽ phải chịu những trừng phạt vì chạy trốn khỏi đất nước, Washington Post và tờ The Chosun Ilbo của Hàn Quốc loan tin này hôm 4/4.

"Sự việc diễn ra chỉ một tháng sau hội nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Bắc Hàn tại Hà Nội.

"The Chosun trích lời giới chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết Bộ Ngoại giao Nam Hàn đã có những biện pháp cần thiết đối với những người đào tỵ Bắc Hàn bị Việt Nam bắt giữ ở khu vực biên giới thuộc tỉnh Hà Tĩnh hôm thứ Hai, ngày 1/04. Những người này được cho biết đã chạy khỏi Bắc Hàn và sang Trung Quốc trước khi tìm cách vượt biên vào Việt Nam.

"Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay Đại sứ quán ở Hà Nội đã biết về vụ việc và đã yêu cầu giới chức Việt Nam không trục xuất những người này về Bắc Hàn và vì vậy những người này chỉ bị trục xuất về lại Trung Quốc," vẫn theo Đài Á châu Tự Do.

Tuy nhiên, một cựu quan chức ngoại giao được the Chosun Ilbo trích lời cho biết nếu phía Hàn Quốc làm mạnh mẽ hơn thì những người đào tẩu Bắc Hàn đã có thể ở lại Việt Nam.