Thêm một Giáng sinh buồn với cư dân vườn rau Lộc Hưng

Chính quyền địa phương cưỡng chế, cản trở người dân vườn rau Lộc Hưng dựng hang đá Giáng sinh.

Nguồn hình ảnh, FB VRLH

Chụp lại hình ảnh,

Chính quyền địa phương bị cáo buộc cản trở người dân vườn rau Lộc Hưng dựng hang đá Giáng sinh.

Trong tuần lễ gần Giáng sinh, những lời kêu cứu, kiến nghị của cư dân vườn rau Lộc Hưng tiếp tục được gửi đi, và họ vẫn đang chờ đợi mòn mỏi, hy vọng sẽ được giải quyết. Hôm 16/12, người dân Lộc Hưng tiếp tục gặp và gửi kiến nghị lên đại diện của Ban tiếp công dân Trung ương.

Bản kiến nghị của 104 hộ dân, có nội dung chính là kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho thành lập đoàn thanh tra xem xét quá trình quản lý và sử dụng đất tại khu đất Vườn rau Lộc Hưng để làm rõ các sai phạm của Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền quận Tân Bình, cũng như bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Kiến nghị cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh sớm tiếp xúc, đối thoại và giải quyết những nội dung tố cáo, khiếu nại và kiến nghị của dân.

Nguồn hình ảnh, FB VRLH

Chụp lại hình ảnh,

Quang cảnh buổi tiếp công dân hôm 16/12

Ông Cao Hà Chánh, người đứng tên đại diện trong đơn kiến nghị, giải thích với BBC News Tiếng Việt về lý do tại sao lại phải đưa kiến nghị này:

"Một trong những điểm quan trọng trong kiến nghị là yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân, bởi nhiều năm nay, chính quyền chưa tiếp công dân một cách chính thức mà chỉ là người dân Lộc Hưng đệ đơn lên cơ quan tiếp công dân để được tiếp nhận đơn, vậy thôi.''''Ban Tiếp công dân Trung ương cũng đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phải tiếp và đối thoại với người dân Lộc Hưng. Thế nhưng, trả lời cho những yêu cầu như vâỵ vẫn là một sự im lặng kéo dài, khiến người dân bức xúc."

Cũng theo ông Chánh thì tại buổi tiếp, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương - Thanh tra Chính phủ, có thái độ ân cần và trọng thị.

Tuy nhiên, theo ông Chánh, ông Nguyễn Hồng Điệp không hứa hẹn gì với dân mà chỉ cho biết sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền TP Hồ Chí Minh để tiếp tục giải quyết vụ việc.

Đến ngày 17/12, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chuyểnđơn của 104 hộ dân đến Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, sớm tổ chức tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm kiến nghị của các hộ dân.

Hang đá Giáng sinh bị giật đổ

Buổi tiếp dân nói trên diễn ra chưa đầy một tuần sau một sự kiện diễn ra hôm 8/12.

Người dân vườn rau Lộc Hưng tố cáo rằng, chính quyền phường 6, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đã huy động công an, an ninh mặc thường phục và dân quân đến vùng đất cưỡng chế để cản trở bà con dựng hang đá Noel, đập phá tượng Đức Mẹ, và bắt giữ ba người phản đối.

Theo trang Facebook Vườn rau Lộc Hưng của cư dân tại đây, vụ việc bắt đầu vào 9 giờ sáng 8/12, khi một số dân địa phương làm hang đá để chuẩn bị đón mừng ngày Thiên Chúa giáng sinh bên cạnh đài Đức Mẹ, trên đất của vườn rau. Trang Facebook tố cáo chính quyền lấy đi giàn giáo và kéo khung gỗ làm hang đá.

Anh Hoàng Công Minh, một cư dân vườn rau Lộc Hưng và cũng người tham gia vào sự việc trên, kể lại với BBC News Tiếng Việt rằng, khi anh ra tới nơi thì sự việc đã diễn ra được một lúc. Và trước mắt anh chỉ thấy một khung cảnh thật hỗn loạn.

"Lúc tôi ra đó thì đã khoảng 10 giờ rưỡi, khung cảnh đang hỗn loạn. Lực lượng cưỡng chế bắt đầu đuổi bà con đi cho dù người dân lúc này đã bị đuổi ra khỏi khu đất và đang đứng giữa đường. Cứ thế họ tiếp tục tiến lên, xô đẩy chúng tôi.''

Tôi tiến lên trước và cất tiếng hỏi: "Các ông muốn gây hấn đúng hông?" Nhưng bà con lúc đó đã kéo tôi lại phía sau, quỳ xuống đọc kinh" anh Minh kể.

Tiếp đó, vào buổi chiều, dân cư vườn rau Lộc Hưng tiếp tục mang những vật liệu làm hang đá đã dựng sẵn trong nhà ra ráp ở vị trí cũ, nhưng đơn sơ hơn và nhỏ hơn, ở cùng vị trí, thì lại tiếp tục bị chính quyền cản trở thêm lần nữa.

Nguồn hình ảnh, FB VRLH

Chụp lại hình ảnh,

Người dân Lộc Hưng nói rằng họ bị chính quyền cản trở khi đang làm hang đá mừng Giáng sinh hôm 8/12

"Vào khoảng 3 giờ rưỡi thì người dân lại ra làm hang đá và đọc kinh cầu nguyện. Tôi đang ở trong nhà anh Chánh viết biên bản sự việc ban sáng thì nghe nói có chuyện nên chạy ra. Một lực lượng rất đông, đông hơn hồi sáng rất nhiều, đến cả trăm người, cũng gồm cả những người mặc sắc phục lẫn những người bịt mặt hay vận thường phục xông vào cưỡng chế, phá hang đá.''

''Tôi vừa kịp thấy chú Thuật, khoảng 80 tuổi bị ngã nên tôi vội chạy tới để đỡ chú, rồi lại quay qua đỡ cô Dung cũng vừa bị té dậy. Khi đó, vợ anh Trực muốn níu lại tượng Đức Mẹ bị họ giật đi thì tôi quay qua cản lại, vì muốn bảo toàn cho bà con," anh Minh kể.

Khi được hỏi vì sao có thể đoan chắc những người bịt mặt và vận thường phục là người của chính quyền, cả ông Chánh và anh Minh đều nhấn mạnh rằng, trong đó có những nhân viên công quyền họ đã biết mặt; một số người khác thì tối hôm đó, khi lên phường, họ đã gặp lại và nhận ra nằm trong những người ''hung hăng đánh đập bà con lúc ban ngày.''

"Tinh thần chung của chúng tôi là rất ôn hòa, không muốn thách thức chính quyền mà chỉ là để mừng Giáng sinh. Nhưng việc chính quyền xông vào giật phá như thế khiến tôi rất bức xúc," anh Minh nhấn mạnh.

Các đoạn video quay trực tiếp của người dân trên YouTube cũng cho thấy hình ảnh nhiều người mặc thường phục đeo khẩu trang giật sập hang đá Đức Mẹ được người dân vườn rau Lộc Hưng dựng lên đón mừng Giáng sinh 2019.

Có 3 người phản đối bị bắt trong sự việc nói trên, theo trang facebook Vườn rau Lộc Hưng, là bà Cao Thị Thu, ông Phạm Trung Hiếu và ông Phạm Duy Quang. Đến khoảng 10 giờ tối cùng ngày, ba người trên mới được thả.

Trong khi đó, sáng 12/12, tại hội nghị trực tuyến sơ kết 3 tháng thực hiện chỉ thị 23 của Thành ủy về tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình Châu Văn La cho biết rằng, để đảm bảo an ninh trật tự, ngăn tình trạng tái chiếm tại khu đất vườn rau Lộc Hưng, hàng ngày, quận phải huy động từ 80 -100 người thường xuyên túc trực.

Những ngày cao điểm, phường huy động hàng trăm người để kịp thời tuyên truyền, vận động người dân, báo Xây dựng dẫn lời ông La nói.

Chụp lại video,

Vườn rau Lộc Hưng hoang tàn sau một tuần cưỡng chế

Chỉ mong công lý được thực thi

Vườn rau Lộc Hưng là khu đất đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế vào tháng 1 vừa qua với mục đích để xây dựng trường học, theo thông báo của chính quyền quận Tân Bình. Tuy nhiên, người dân địa phương không đồng ý với quyết định cưỡng chế này và đã đệ đơn kiện lên chính quyền thành phố và trung ương.

Sau đó, mục đích của dự án lại được thay đổi nhiều lần mà theo ông Chánh là cũng không họp và lấy ý kiến của dân địa phương.

Những người dân bị cưỡng chế nói rằng, đất của họ là từ đời cha ông (thời Pháp) để lại, trong khi chính quyền cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện với 112 nhà xây dựng trái phép từ ngày 1/1/2018.

Ban tiếp công dân Trung ương, các ngày 28/1, 18/2 rồi 6/6/2019, cũng từng có văn bản đề nghị chính quyền TP Hồ Chí Minh giữ nguyên hiện trường khu đất trong khi chờ giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân và tiếp xúc, đối thoại với công dân vườn rau Lộc Hưng.

Theo đơn kiến nghị, suốt 1 năm qua, dù Ban tiếp công dân Trung ương 3 lần có văn bản yêu cầu như trên, nhưng lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh vẫn né tránh, không hề tiếp xúc hay xem xét giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo của người dân.

"Đơn kiện và kiến nghị đã tính đến con số hàng trăm, chứ không còn tính với hàng chục nữa. Nhưng ngay việc đơn giản là tiếp xúc và đối thoại với công dân thì vẫn chưa được đáp ứng. Chúng tôi chỉ biết hy vọng. Có hy vọng thì chúng tôi mới kéo nhau ra Ban tiếp công dân chứ. Nhưng hy vọng đó càng mong manh hơn khi vẫn phải đối mặt với những hành xử kiểu như sự kiện ngày 8/12 vừa rồi. Giờ thì chỉ còn biết là tới đâu thì tính tới đó thôi," ông Chánh nói.

Còn anh Minh thì hồi tưởng một thời, chỉ vài năm về trước thôi, mỗi dịp Giáng sinh, vườn rau Lộc Hưng lại đẹp hẳn lên với những hang đá được trang hoàng lộng lẫy và vườn rau sôi động với rất đông người kéo về để nguyện cầu và vui chơi. Còn nay, anh Minh đã phải dùng chữ "điêu tàn" để mô tả cho khung cảnh khu vườn rau này năm nay.

"Chỉ mong sự việc sớm được giải quyết, để đem lại công bằng cho người dân, để chúng tôi còn có niềm tin, để được đón một mùa Giáng sinh và năm mới bớt khổ, bớt tủi," ông Chánh nói thay lời cho cư dân vườn rau Lộc Hưng.