Hàn Quốc phản đối 'phiên bản TQ' phát biểu của ông Moon về Hong Kong

Biểu tình Hong Kong

Nguồn hình ảnh, ANTHONY WALLACE/Getty Images

Seoul đã đi ngược lại nỗ lực của Bắc Kinh khi nước này muốn khẳng định rằng Hàn Quốc ủng hộ quan điểm chính thức của Trung Quốc về Hong Kong và Tân Cương.

Theo South China Morning Post, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời rằng Hong Kong và Tân Cương là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Moon khi ông Moon đang có các cuộc họp ở Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập cũng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dịp này.

Nhưng người ta không thể tìm thấy những lời nói trên của ông Moon trong bài phát biểu chính thức do chính phủ Hàn Quốc công bố. Sau đó vào thứ Ba, người phát ngôn của Nhà Xanh - văn phòng Tổng thống Hàn Quốc - đã có tuyên bố để làm rõ.

"Chủ tịch Tập Cận Bình đã giải thích rằng các vấn đề Hong Kong và Tân Cương là vấn đề nội bộ. Tổng thống Moon đáp lại rằng 'xin ghi nhận'," người phát ngôn Ko Min-jung nói.

Tổng thống Moon - người gần như yên lặng kể từ khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong nổ ra - là lãnh đạo quốc gia mới nhất được Trung Quốc trích lời liên quan đến việc ủng hộ chính sách của Trung Quốc về Hong Kong.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, trong khi đó, cho hay ông Abe đã nói với ông Tập rằng Hong Kong "nên được tự do và mở cửa", đồng thời hối thúc Trung Quốc tiếp tục 'kiềm chế' ở Hong Kong, hi vọng "tình hình sớm được giải quyết".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuy nhiên đã không đề cập đến phát biểu của ông Abe trong tuyên bố của mình.

Trung Quốc luôn lặp đi lặp lại rằng Hong Kong và Tân Cương là vấn đề nội bộ của mình và buộc tội các "thế lực nước ngoài" đã can thiệp vì mục đích chính trị.

Trung Quốc đã đối mặt với chỉ trích gay gắt từ Mỹ và nhiều nước phương Tây về vấn đề nhân quyền ở Hong Kong và Tân Cương - nơi được cho là giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo thiểu số Uygur.

Từ tháng 11/2019, Trung Quốc đã đưa ra nhiều thông cáo chính thức trong đó trích dẫn lời một số lãnh đạo các nước ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Hong Kong và Tân Cương, sau các cuộc gặp của các vị này với ông Tập Cận Bình.

Chẳng hạn, Bộ Ngoại giao Trung Quôc đã trích lời Tổng thống Suriname, ông Desi Bouterse, và trích lời Tổng thống Micronesia,ông David W. Panuelo, rằng "Hong Kong và Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Chỉ có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống El Salvado, ông Nayib Bukele, là hai lãnh đạo nước ngoài duy nhất đã gặp ông Tập trong tháng qua nhưng không được Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời về vấn đề Hong Kong.