Nguyên Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín nhận sai trước tòa

Ông Nguyễn Hữu Tín ra tòa ngày 27/12/2019
Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Hữu Tín ra tòa ngày 27/12/2019

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm hầu tòa ngày 27/12, liên quan đến vụ giao khu 'đất vàng' của nhà nước cho ông Phan Văn Anh Vũ sử dụng sai mục đích.

Theo truyền thông Việt Nam, thời điểm từ 2011 - 2016, ông Nguyễn Hữu Tín phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường của thành phố.

Trong giai đoạn này, ông Tín đã ký văn bản giao khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) cho ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là "Vũ Nhôm", thuê trong 50 năm, mà không báo cáo cấp có thẩm quyền.

Khi đó, ông Vũ đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty "bình phong" của Bộ Công an với tên gọi Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79.

Ông Vũ không sử đụng đất này để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an mà xây dựng dự án khu nhà ở trên đất này để thu lợi cá nhân.

Hậu quả là Nhà nước thất thoát 6,7 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất chưa thu hồi được.

Trong phiên tòa sáng 27/12, ôn Nguyễn Hữu Tín đã nhận sai khi ký văn bản cho thuê trái quy định.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt, một trong các bị cáo trong vụ án này, đề nghị tòa có hướng dẫn về việc giải mật các tài liệu.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, đây là phiên tòa xét xử công khai, vì thế, tùy thời điểm thích hợp sẽ có một số văn bản tự động được giải mật, đó là những văn bản đề cập trong kết luận điều tra, cáo trạng.

Chủ tọa phiên tòa lưu ý là trước khi mở tòa, tòa án đã chuyển đơn kiến nghị liên quan đến việc giải mật một số hồ sơ, tài liệu trong vụ án đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Liên quan đến vụ án này, ông Phan Văn Anh Vũ hiện đang bị tạm giam, liên quan đến nhiều vụ án thâu tóm đất đai công sản tại Đà Nẵng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

Ông Vũ dự kiến sẽ hầu tòa tại Hà Nội vào đầu tháng 1/2020 cùng 20 bị can khác trong một vụ án về đất đai ở Đà Nẵng.

Trong đó ông Vũ bị truy tố hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Đây là vụ án thứ tư ông Vũ phải hầu tòa.