Đồng Tâm: Trước Tết, công luận Việt Nam chia rẽ sâu sắc

Cụ Lê Đình Kình được một số người sử dụng mạng xã hội xem như thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm Bản quyền hình ảnh OTHERS
Image caption Cụ Lê Đình Kình được một số người sử dụng mạng xã hội xem như thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm

Những ngày qua, dư luận người Việt tiếp tục chia rẽ quanh sự kiện Đồng Tâm hôm 9/1 đã dẫn tới cái chết của ba cảnh sát và của ông Lê Đình Kình.

Trong nhiều trường hợp, các trang ủng hộ hay thậm chí chỉ là đưa tin về sự kiện Đồng Tâm gặp phải các ý kiến ào vào chỉ trích.

Trong khi đó, những nhà bất đồng chính kiến tiếp tục đặt câu hỏi về chính quyền lại đưa quân vào làng Hoành lúc rạng sáng, chỉ trích cách hành xử của chính quyền cũng như việc bưng bít thông tin...

Cũng có những ý kiến rủa xả những người đã mất, ở cả hai phía.

Đồng Tâm: Đám tang cụ Lê Đình Kình bị phong tỏa?

Ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’

Tranh chấp đất Đồng Tâm: Máu đổ, người chết

Đồng Tâm: 'Bộ Chính trị và Quốc hội VN cần họp gấp'

Bởi vậy, có ‎ý kiến cho rằng, mất mát lớn nhất lúc này sau sự kiện Đồng Tâm chính là sự… đồng tâm.

Trên mạng xã hội hay ngoài đời, mọi người đang bàn luận theo hướng, ai cũng cho là mình đúng hoặc trái ý mình là sai.

Đó cũng là mất mát của niềm tin, niềm tin vào công l‎ý, vào tính liêm chính đã bị suy giảm.

Bởi vậy, không chỉ chuyện ở Đồng Tâm, một khu vực tranh chấp cụ thể, mà nói như Facebooker Nguyễn Thu Quỳnh, ở đây còn có một vấn đề rộng lớn hơn, đó là đã quá lâu, quá nhiều vụ xung đột đất đai lớn nhỏ khác như đã xảy ra. Và "những căng thẳng mà cơ quan dân vận của chính quyền gọi là những đốm lửa không phải tự dưng bùng phát, không tự dưng có thế lực thù địch nào giật dây người dân khiếu kiện nhiều năm nếu ở đó không có sai phạm, khúc quanh.

"Về cơ bản, sai phạm đất đai nhiều, niềm tin của vào tính liêm chính, khách quan và trung thực của các cơ quan công quyền suy giảm," Facebooker này viết.

Facebooker Le Van Duc tuy cũng cho rằng, việc đổ máu ở Đồng Tâm thì trách nhiệm chính thuộc về chính quyền vì đã buông lỏng quản lý nhiều năm để đất đai quốc phòng bị lấn chiếm, sang nhượng bất hợp pháp một thời gian dài; rồi khi dân manh động bắt giữ cả tiểu đoàn cảnh sát cơ động thì lại nhu nhược, không có những biện pháp cương quyết.

Nhưng cây bút này cũng nhấn mạnh đến sự tác động của những thông tin kích động trên mạng: "Những kẻ theo chủ nghĩa dân túy đã thổi vào tai những người nông dân thiếu hiểu biết rằng, cứ cố thủ giữ đất, chính quyền sẽ ko dám làm mạnh tay vì nước ta đang tăng cường quan hệ quốc phòng, kinh tế với Mỹ và EU…. Rồi chúng viện dẫn những ví dụ như biểu tình bạo lực như ở Pháp và Hong Kong... Nếu ko có những luận điệu đó thì cho kẹo dân Đồng Tâm cũng không dám chống đối vũ trang".

Nhưng facebooker này quên rằng, bên cạnh chính quyền, có một lực lượng hùng hậu làm công tác dân vận. Đó là hệ thống ban Dân vận của đảng, rồi các thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngay cả các cơ quan truyền thông của nhà nước cũng có chức năng tuyên truyền, vận động.

Vậy nhưng, cả hệ thống ấy đã làm gì?

Và nói như Facebooker Nguyễn Phúc Anh, đó là một bi kịch của một cộng đồng "mà không ai còn quan tâm đến sự chính danh, chính đáng trong hành xử của mình."

Nhu cầu minh bạch thông tin

Nhà báo Quốc Phong (nguyên Phó Tổng biên tập báo Thanh niên) viết trên Facebook cá nhân một thông tin đáng chú ‎, rằng "trong vụ Đồng Tâm vừa rồi, những người đứng đầu Đảng và chính quyền Hà Nội đều không tán thành việc làm đáng tiếc trên như nhiều người phỏng đoán và thậm chí phê phán nặng lời. Có vị lãnh đạo còn có ý kiến bày tỏ không tán thành giải pháp này ngay bên lề các văn bản đề xuất của cấp dưới mà vẫn muốn bằng biện pháp vận động, thuyết phục. Vậy mà sự việc vẫn tiến hành là sao nhỉ?"

Nhà báo Quốc Phong viết tiếp rằng, "Ai đúng, ai sai trong việc này? và, dù đúng/ sai thế nào, theo tôi cũng không được như thế nếu đã biết ai, bên nào, làm gì và sống thì cũng phải thượng tôn pháp luật… Chỉ có minh bạch thông tin thì dân mới hiểu bản chất của sự việc và dân cũng mới an lòng. Nên chăng, hãy tổ chức cho điều tra độc lập để báo cáo Quốc hội việc này, xem như một bài học xương máu nếu không muốn có thêm những Lê Đình Kình (Đồng Tâm) khác, những Đoàn Văn Vươn( Tiên Lãng) khác nữa...".

Nhà báo Tâm Chánh trên Facebook cá nhân cũng cho rằng, "Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thể đã mắc một sai lầm chính trị nghiêm trọng, trao huân chương chiến công cho các chiến sĩ tử vong trong một trận đánh có thể gây chia rẽ xã hội thành tầng lớp thống trị và bị trị."

Ông phân tích, dù ông không có ý làm tổn thương đến những người đã mất, cũng như thân nhân, đặc biệt là con cái của các cán bộ, chiến sĩ ấy, cũng như đành rằng mất mát sinh mạng là một tổn thất đau xót, nhưng người lính đụng độ với đối tượng thấp và yếu hơn mình về trình độ tác chiến và trang bị vì sao phải hi sinh mạng sống?

"Huống nữa, đây là lực lượng vũ trang cách mạng vốn chung nguồn gốc Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân. Nếu nói bài bản lí luận thì tính đảng của lực lượng vũ trang của chúng ta là ở cái gốc gác chức năng ấy," nhà báo Tâm Chánh viết.

"Không minh bạch, kịp thời và cầu thị trong thông tin thì xã hội còn trong mức độ mông muội, chỉ là xã hội của kẻ có quyền. Đó khác gì xã hội của loài thú," nhà báo này viết như vậy, trên Facebook cá nhân.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội cũng chia sẻ ba câu đối TS Hà Sỹ Phu viếng cụ Lê Đình Kính. Trong đó có câu: "Đem đại binh chống một ông già, lo sợ quá bởi Lòng không đại nghĩa!/ Dựng tiểu tiết như bày con nít, mưu mô thừa vì Chí chẳng công minh!".

Tin liên quan