Đồng Tâm: Ân xá Quốc tế nói 'VN đàn áp người bàn cãi trên Facebook'

Ân xá Quốc tế nhận định rằng chính phủ VN đã gia tăng đàn áp những người lên tiếng về vụ Đồng Tâm trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook

Nguồn hình ảnh, Ho Cuong Quyet

Chụp lại hình ảnh,

Ân xá Quốc tế nhận định rằng chính phủ VN gia tăng đàn áp những người lên tiếng về vụ Đồng Tâm trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng nói Facebook đang ngày càng trở thành công cụ để Việt Nam săn lùng và bắt giữ những người bày tỏ chính kiến ôn hòa.

Trong thông cáo phát đi sáng 16/1, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cho hay chính quyền Việt Nam đã đẩy mạnh một cuộc đàn áp trên toàn quốc qua các vụ bắt giữ và kiểm duyệt mạng xã hội, để ngăn chặn dân chúng tranh luận công khai về vụ Đồng Tâm.

"Cuộc tấn công nhắm vào những chỉ trích ôn hòa sau vụ đụng độ tuần trước giữa cảnh sát và dân Đồng Tâm, xuất phát từ tranh chấp đất đai, khiến bốn người thiệt mạng và làm bùng lên sự phẫn nộ khắp cả nước," thông cáo viết.

"Những nỗ lực mạnh tay của chính phủ Việt Nam nhằm kiểm duyệt các cuộc thảo luận về vụ việc này là ví dụ mới nhất trong chiến dịch khẳng định quyền kiểm soát nội dung trực tuyến," ông Nicholas Bequelin, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói.

"Đây là một cuộc tấn công không thể chấp nhận được đối với quyền tự do ngôn luận và rõ ràng là một nỗ lực để dập tắt bất đồng chính kiến," thông cáo viết.

Nguồn hình ảnh, OTHER

Trong tuần qua, ba nhà hoạt động đã bị bắt liên quan đến các bài đăng trên Facebook về tranh chấp ở Đồng Tâm, trong khi hàng chục người dùng Facebook nói rằng hoạt động của họ bị hạn chế.

Thông cáo báo chí của Ân xá Quốc tế nhắc lại vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm rạng sáng 9/1, khi chính quyền đưa hàng ngàn cảnh sát vào thôn Hoành và đụng độ dữ dội với dân làng, khiến ông Lê Đình Kình, lãnh đạo tinh thần của làng Hoành, người luôn khẳng định công khai sẽ giữ đất đến cùng, và ba cảnh sát tử vong.

Vợ ông Lê Đình Kình sau đó xuất hiện trong một đoạn video trên mạng xã hội, cho hay chồng bà bị bắn chết tại nhà và bốn người thân khác trong gia đình hiện chưa có tung tích. Bà cũng cáo cuộc đã bị lực lượng cánh sát đánh đập dã man, theo thông cáo.

Chụp lại video,

Bốn người trong gia đình ông Kình hiện 'vẫn chưa có tin tức gì', bà Dư Thị Thành nói

Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận thấy đã có sự gia tăng đáng kể các vụ đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam trên mạng xã hội sau vụ Đồng Tâm.

Một số người dùng Facebook cho biết họ nhận được thông báo sau: "Do yêu cầu pháp lý ở quốc gia của bạn, chúng tôi đã hạn chế quyền truy cập vào hồ sơ của bạn trên Facebook. Điều này có nghĩa là những người khác ở quốc gia của bạn không thể xem hồ sơ của bạn và có thể không tương tác với bạn qua Messenger," thông cáo viết.

Những hạn chế này có khả năng là do chính quyền Việt Nam tăng cường lực lượng cảnh sát mạng gửi báo cáo vi phạm cho Facebook. Việt Nam được cho là có lực lượng quân đội mạng lên tới 10.000 người, Ân xá Quốc tế nhận định.

Kênh YouTube của Đài Á châu Tự do (RFA), có nửa triệu người đăng ký, cũng bị Youtube trừng phạt do 'vi phạm nguyên tắc cộng đồng', mặc dù không có giải thích nào thêm, khiến RFA không thể đăng tải các video lên trong hai ngày, theo thông cáo.

Amnesty nhắc lại việc đầu tuần này, chính quyền Việt Nam đã khen Google và Youtube tuân thủ tốt các yêu cầu dỡ bỏ nội dung vi phạm. Đồng thời tuyên bố 'đã hết kiên nhẫn với Facebook' do 'chậm chạp, tắc trách…', đặc biệt trong vụ Đồng Tâm.

"Chính quyền Việt Nam muốn bịt miệng các thảo luận công khai về những gì đã xảy ra ở Đông Tâm và cố gắng tránh để nó trở thành một điểm nhấn khác cho sự bất mãn tràn lan trong xã hội," ông Nicholas Bequelin nói.