Virus viêm phổi corona: 2 khách TQ nghi nhiễm đến Đà Nẵng, bộ Y tế VN họp khẩn

A person walks in front of a closed fish market of Wuhan, eastern China. Photo: 12 January 2020 Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Rất nhiều trường hợp nhiễm virus corona từng đến chợ hải sản ở Vũ Hán mua bán.

Chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thông báo trường hợp tử vong thứ hai do chứng viêm phổi gây ra bởi chủng virus corona mới.

Đây là một bệnh nhân nam 69 tuổi.

Bệnh nhân trên nhập viện từ 31/12/2019. Sau đó, bệnh chuyển biến xấu đi và đã tử vong hôm 15/1 tại một bệnh viện ở Vũ Hán.

WHO báo động tình trạng lây lan của virus gây viêm phổi từ TQ

Virus viêm phổi bí ẩn bùng phát ở Trung Quốc

Trước đó, một bệnh nhân nam khác 61 tuổi, cũng đã bị tử vong. Người này thường xuyên đến mua hàng tại chợ hải sản ở Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn

Chiều 15/1, Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc họp khẩn để bàn về biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp tính - gây ra do chủng virus corona mới.

Trước đó, theo Bloomberg, ngày 14/1, hai du khách đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc sau khi hạ cánh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã bị lực lượng Y tế Việt Nam cách ly và đang được theo dõi về loại virus corona mới.

Các mẫu bệnh phẩm lấy từ 2 du khách này đang được gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm; việc lập danh sách những người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đang được tiến hành.

Tại cuộc họp khẩn do Bộ Y tế Việt Nam tổ chức có sự hiện diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ.

Bộ Y tế Việt Nam đã thiết lập hệ thống cập nhật thông tin thông qua Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (EOC) và các văn phòng chi nhánh của EOC tại Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur...

Đồng thời, ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống với ba tình huống diễn biến dịch bệnh.

Bộ này cũng duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại bộ và các viện khu vực.

Việc tăng cường giám sát dịch bệnh, nhất là giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa; và quan sát tình trạng sức khỏe với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Vũ Hán được yêu cầu.

Nhật Bản phát hiện trường hợp nhiễm corona

Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản tối 15/1 cho biết, một bệnh nhân nam 30 tuổi đã bị xác nhận dương tính với virus corona.

Bộ này không cho biết danh tính của bệnh nhân trên mà chỉ nói anh ta sống gần Tokyo.

Báo chí địa phương cho biết anh ta có quốc tịch Trung Quốc.

Hiện chưa rõ virus này có lây từ người sang người hay không.

Như vậy, đây là trường hợp thứ hai chuẩn đoán mắc virus corona ở ngoài Trung Quốc.

Trước đó, một nữ du khách từ Vũ Hán bay sang Bangkok (Thái Lan) cũng bị chuẩn đoán mắc virus này và đã nhập viện điều trị khỏi tại Thái Lan.

Ba thách thức cho ngành y tế toàn cầu

Bụi siêu mịn: sát thủ lạnh lùng trong không khí

Dịch viêm phổi liên quan đến virus corona ở Vũ Hán đã khiến hàng chục người phải nhập viện, với một số trong tình trạng nghiêm trọng.

Bệnh nhân đầu tiên phát hiện vào ngày 12/12.

Đến ngày 31/12, Trung Quốc chính thức thông báo bùng phát dịch.

Tính đến ngày 13/1, đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan