Nghị sĩ EU chỉ trích VN về nhân quyền, Đồng Tâm trước thềm bỏ phiếu khuyến nghị EVFTA

Từ trái: Nghị sĩ Saskia Brichmont, Ellie Chowns và Anna Cavanizzi Bản quyền hình ảnh Saskia Brichmont, Ellie Chowns FB/Getty Images
Image caption Từ trái: Nghị sĩ Saskia Brichmont, Ellie Chowns và Anna Cavanizzi đều là thành viên Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA)

Quan ngại về tình hình nhân quyền, hai nữ nghị sĩ của Liên minh Châu Âu lên tiếng chỉ trích chính quyền Hà Nội, một nghị sĩ tuyên bố sẽ bỏ phiếu phản đối ngay trước khi uỷ ban Thương mại bỏ phiếu khuyến nghị phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam.

Chiều ngày 21/1/2020 , INTA sẽ họp tại Bruxelles để đưa ra khuyến nghị.

Nếu khuyến nghị trên được thông qua, việc phê chuẩn EVFTA dự kiến sẽ được diễn ra trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu, sẽ xảy ra vào đầu tháng Hai tới.

Trong trường hợp khuyến nghị bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, Nghị viện Châu Âu sẽ không thể bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA tại phiên họp toàn thể nói trên.

EU và dân biểu Úc quan ngại 'vi phạm nhân quyền' ở Đồng Tâm

EVFTA và lời tư vấn cho lãnh đạo Việt Nam

Đồng Tâm, EVFTA và những kiến nghị qua mạng

Hôm 20/1, nghị sĩ Anna Cavanizzi tuyên bố sẽ bỏ phiếu đối khi uỷ ban Thương mại EU (INTA) tiến hành bỏ phiếu cho khuyến nghị vào 21/1.

Trên twitter bà viết: "Ngày mai, ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thương mại tự do và các hiệp định bảo vệ đầu tư với Việt Nam. Tôi sẽ bỏ phiếu chống lại nó. Đây là lý do của tôi."

Bà sau đó nêu ra là 6 lý do:

  1. Tình hình nhân quyền ở Việt Nam vô cùng đáng lo ngại. Bất chấp những lời hứa suông, tình hình vẫn không khá hơn: Việt Nam đã tiến hành một cuộc đàn áp tàn bạo đối với bất đồng chính kiến ​​và lao động có tổ chức, đặc biệt là từ năm 2016
  2. Để dễ dàng thuyết phục Nghị viện châu Âu về thỏa thuận, Việt Nam gần đây đã cải tổ bộ luật lao động. Đó là một bước đi đúng hướng, nhưng thật không may, bộ luật hình sự vô cùng đàn áp của đất nước này vẫn có hiệu lực.
  3. Gần đây, vào tháng 11/2019, nhà báo độc lập nổi tiếng Phạm Chí Dũng, người mới đây đã phát biểu tại Nghị viện châu Âu và kiến nghị lên MEP đã bị bắt giữ vì chỉ trích thỏa thuận thương mại!
  4. Các tổ chức nhân quyền bao gồm @hrw (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền) đã kêu gọi Nghị viện châu Âu hoãn phê chuẩn cho đến khi chế độ Việt Nam thực hiện các cam kết về quyền con người.
  5. Tình hình nhân quyền ở Việt Nam không phải là vấn đề duy nhất với các thỏa thuận đó: nội dung của chúng cũng có vấn đề.
  6. Thỏa thuận EU-Việt Nam là một thỏa thuận mang tính thương mại, không ràng buộc các tiêu chuẩn bền vững. Đây là một bước lùi khác trong việc tuân thủ mục tiêu trung lập carbon của chúng tôi.

Bà Cavazzini ở trong nhóm Xanh, ủng hộ các chính sách bảo vệ môi trường.

Cũng trong hôm đó, nghị sĩ Ellie Chowns lên Twitter tố đại sứ Việt Nam 'tặng quà champagne' chỉ một ngày trước khi nghị viện EU thảo luận và bỏ phiếu về khuyến nghị.

"Ngày mai (@EU_Trade) Uỷ ban Thương mại Châu Âu bỏ phiếu về hiệp định EVFTA. Hôm nay tôi nhận được thứ này trong văn phòng của tôi: món quà champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không phù hợp & trắng trợn. Tôi sẽ trả lại cho họ, giải thích rằng việc thả tù nhân chính trị sẽ ảnh hưởng đến tôi nhiều hơn..."

Trước đó hai ngày, hôm 18/1, bà Saskia Bricmont viết trên Twitter: "Làm sao vào tháng Hai tới, Nghị viện châu Âu có thể phê chuẩn một thỏa thuận thương mại tự do với một quốc gia khủng bố và đàn áp người dân kiểu như vậy,"

Trên tweet nói trên, bà Saskia Bricmont dẫn đường link một bài báo viết bằng tiếng Anh đăng trên trang web thevietnamese.org, trong đó có tường thuật về vụ đụng độ tại Đồng Tâm.

Cả hai bà Chowns và Bricmont cùng là thành viên Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA)

Và mới nhất là nghị sĩ Jude Kirton-Darling, hôm 21/1, chia sẻ lại một bài đăng thể hiện sự đồng tình với nội dung sau:

"Nói thẳng, lá phiếu của Ủy ban Thương mại EU về thỏa thuận giữa EU và Việt Nam sẽ cốt lõi là thế này: một là hoãn sự đồng thuận và gửi Hà Nội một thông điệp cụ thể rằng họ nghiêm túc về vấn đề nhân quyền, hoặc là bỏ phiếu cho một sự đồng thuận dù không có sự tiến bộ nào [từ Việt Nam, một thông điệp khác trái ngược hoàn toàn."

Liên quan đến EVFTA, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn vừa có chuyến thăm và làm việc tại Nghị viện Châu Âu từ ngày 13 -16/1/2020 để thúc giục Nghị viện châu Âu sớm thông qua EVFTA.

Theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam, trong chuyến thăm này, ông Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với hai phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu Heidi Hautala và Dimitrious Papadimoulis, Chủ tịch INTA Bernd Lange và 12 nghị sĩ thuộc các đảng chính trị chủ chốt trong Nghị viện Châu Âu như đảng Nhân dân Châu Âu, đảng Dân chủ Xã hội, đảng Châu Âu Đổi mới, đảng Xanh, đảng Bảo thủ và Cải cách.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, tại các cuộc gặp, ông Sơn đề nghị INTA và các nghị sĩ Nghị viện Châu Âu tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam thúc đẩy tiến trình phê chuẩn hiệp định.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan