Virus corona: Cha mẹ VN băn khoăn việc con nghỉ học hay đến trường

  • Bùi Thư
  • BBC News Tiếng Việt
Việc cho trẻ đi học hay tiếp tục nghỉ vẫn gây tranh cãi

Nguồn hình ảnh, NHAC NGUYEN

Chụp lại hình ảnh,

Việc cho trẻ đi học hay tiếp tục nghỉ vẫn gây tranh cãi (minh họa)

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, học sinh cả nước được nghỉ học ở nhà khiến sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn. Nhiều phụ huynh cho rằng con em nên tiếp tục đến trường nhưng có người lại lo sợ dịch có thể bùng phát như ở Hàn Quốc và các nước khác.

Ngày 20/2, UBND TP HCM kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3, và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Đến 24/02, Bộ GD&ĐT lại kiến nghị các địa phương cho học sinh đi học lại từ ngày 02/03/2020. Vì vậy, việc cho học sinh tiếp tục nghỉ hay đi học lại là đề tài vẫn đang gây tranh cãi. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng diễn biến dịch phức tạp nên chưa chốt thời điểm cho học sinh đi học lại.

BBC News Tiếng Việt tiếp xúc với các phụ huynh Trần Nguyễn Lam Đa, Lê Thị Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Minh, Khưu Chung Chánh, Hồ Hữu Hoành để tìm hiểu tâm trạng và phản ứng của họ trước việc con em bất thình lình được nghỉ học trong thời gian chưa biết bao lâu.

Xáo trộn cuộc sống

Trước đây, chị Trần Nguyễn Lam Đa, làm việc ở công ty quảng cáo TP HCM thường dậy lúc 6 giờ để đưa con đi học rồi đến chỗ làm. Từ ngày con chị được nghỉ ở nhà vì dịch bệnh, bé ngủ dậy trễ hơn. Chị phải lo bữa sáng cho con, đợi con sắp xếp tập vở rồi đưa con cùng đến công ty. Tới tận 9 giờ 30, chị mới bắt đầu công việc.

Cho tới chiều, chị Lam Đa cũng phải tranh thủ đưa con về sớm để bé được đá bóng với bạn bè trong xóm. Sau đó, chị phải trở thành gia sư "bất đắc dĩ" của con mình:

"Mỗi ngày tôi cho bé làm bài tập nhà trường gửi. Điều tốt là mình không phải nghĩ thứ cho con làm, nhưng hạn chế là phải đưa con vào khuôn phép nhưng không thể giám sát 100% vì tôi còn phải làm việc. Vì không phải làm bài với tâm thế bắt buộc nên có khi bé không tuân theo thời khóa biểu, nên tôi phát cáu" - chị Lam Đa chia sẻ.

Nguồn hình ảnh, Lam Đa

Chụp lại hình ảnh,

Chị Lam Đa phải đưa con đến công ty trong những con được nghỉ

Chị Lê Thị Ngọc Linh, nhân viên truyền thông của công ty điện tử ở quận 9, TP HCM nói rằng vì hoàn cảnh, chị phải chấp nhận việc tạm xa con, gửi con về cho ông bà nội chăm sóc:

"Thời điểm đầu khi dịch bùng phát, tôi cũng phải xoay sở khá vất vả vì tôi là mẹ đơn thân đã 5 năm nay. Tôi để con ở nhà với bà ngoại nhưng bà ngoại cũng có việc riêng nên thằng nhỏ chơi ipad và coi ti vi khá nhiều. Tới đầu tháng 2, tôi quyết định gửi về cho ông bà nội chăm cùng với mấy đứa nhỏ khác trong dòng họ, tổng cộng có 6 đứa chơi với nhau".

Nhà ông bà nội cách nhà chị Linh khoảng 25 cây số và không thể sắp xếp công việc nên chị phải chấp nhận xa con.

Dịch kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của người làm mẹ về sức khỏe con mình, mà còn khiến chị lo lắng mối quan hệ mẹ con sẽ trở nên xa cách:

"Từ nhỏ đến giờ, ngay cả khi vợ chồng tôi ly hôn, bé chưa xa mẹ quá ba ngày. Đây là lần đầu tiên hai mẹ con xa nhau dài ngày nên ảnh hưởng tinh thần của cá nhân tôi. Hằng đêm, tôi đều gọi video cho con nói chuyện, hỏi thăm con về sức khoẻ và việc học. Cuối tuần tôi đón con về nhà cũng chỉ dám cho con ở trong xóm, không dám dẫn đến những nơi vui chơi đông người như trước".

Anh Nguyễn Ngọc Minh, quản lý truyền thông của công ty bảo hiểm ở quận 7 tâm sự:

"Từ khi dịch bùng phát, tôi và vợ phải chia nhau trông con. Cũng may công ty hai vợ chồng đềy có chính sách linh hoạt cho nhân viên làm việc tại nhà nên tôi trông con 3 buổi/tuần, vợ tôi 2 buổi/tuần. Dù có chút xáo trộn nhưng sức khỏe con cái là trên hết nên cả hai vợ chồng đều cố gắng".

Ảnh hưởng tâm lý trẻ?

Chị Khưu Chung Chánh, thông dịch viên tiếng Hàn, nói rằng ia đình không gặp nhiều khó khăn, chỉ có hai đứa trẻ là mong muốn đi học lại:

"Tâm lý của hai bé nhà tôi là đang rất mong đến trường vì tuổi của các bé là đến trường chứ không thể ở nhà hoài như vậy".

Luật sư Hồ Hữu Hoành, làm việc tại TP HCM, cho biết anh lo việc nghỉ học lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập của con khi các trung tâm ngoại khóa cũng phải đóng cửa. Bên cạnh đó, anh cũng lo tâm lý của bé:

"Ban đầu con tôi rất hào hứng vì được nghỉ dài ngày, tuy nhiên giờ thì bé muốn đi học. Có thể không phải vì siêng năng, mà vì nhớ bạn bè. Dù sao với trẻ thơ, việc tiếp xúc, gặp gỡ bạn bè đồng lứa là một phần quan trọng trong cuộc sống của bé trong giai đoạn này".

Nguồn hình ảnh, Lam Đa

Chụp lại hình ảnh,

Chị Lam Đa đem con đi làm mỗi ngày

Chị Lam Đa cho rằng việc cha mẹ phải xoay sở ứng phó với dịch bệnh là một, nhưng quan trọng hơn là tâm lý con trẻ:

"Kỳ nghỉ Tết bản chất đã dài nên bé háo hức đi học trở lại nên bây giờ tiếp tục nghỉ khiến bé bí bách. Điều đau khổ với các bé là không được hoạt động để giải toả năng lượng. Bé nhà tôi thích vận động như bơi lội, đá bóng nhưng vì dịch nên các hoạt động ngoại khoá đều ngừng lại nên thực sự tội tụi nhỏ".

"Nhiều người nói đây như nghỉ hè, theo tôi hoàn toàn sai. Vì nghỉ hè con cái được đi chơi thoả thích, được tung tăng khắp nơi còn bây giờ tụi nhỏ phải 'cách ly' ở nhà. Đây như án treo cho cả phụ huynh, giáo viên và đặc biệt là học sinh" - chị than.

Nguồn hình ảnh, Hindustan Times/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều cha mẹ lo sợ nghỉ học kéo dài ảnh hưởng tâm lý trẻ

Bác sĩ Jonathan Halevy, giám đốc khoa nhi tại một phòng khám quốc tế ở Sài Gòn, người sống và làm việc tại TP HCM từ năm 2005 chia sẻ với BBC News Tiếng Việt rằng, điều ông lo lắng là tâm lý của trẻ khi phải nghỉ học dài hạn như vậy:

"Điều tôi lo hơn là quá trình học tập và quan trọng hơn là sự cách ly xã hội mà con gái tôi đang trải qua. Vợ tôi rất tuyệt vời với vai trò của một người mẹ nhưng đứa trẻ ở tuổi này cần bạn bè để phát triển về cảm xúc và mọi mặt".

"Việc đóng cửa trường học là phương án cần được cân nhắc thiệt - hơn thật kỹ lưỡng. Quyết định này ảnh hưởng rất lớn không chỉ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của những đứa trẻ khi phải nghỉ học mà cả cha mẹ chúng, đối mặt với vấn đề kinh tế, xã hội".

Một quyết định không dễ

Ông Jonathan Halevy chia sẻ rằng, nếu chính quyền TPHCM cho học sinh đi học trở lại, ông sẽ đưa con gái mình đến trường. Vì theo ông, với những thông tin đáng tin cậy về y tế và tình trạng hiện tại, việc tiếp tục đóng cửa trường học chỉ gây thêm lo lắng.

Nguồn hình ảnh, Hữu Hoành

Chụp lại hình ảnh,

Anh Hoành cho rằng nên để cho trẻ đến trường

"Ngay từ đầu, tôi không hiểu vì sao ở Việt Nam học sinh lại được nghỉ, trong khi các quốc gia lân cận như Singapore, Thái Lan hay Nhật Bản có số ca nhiễm virut cao hơn, học sinh vẫn đến trường. Nếu mối đe doạ thật sự cao và cần có biện pháp quyết liệt như vậy để ngăn sự lây lan của dịch thì nên đóng cửa mọi thứ: giao thông công cộng, trung tâm thương mại, sân bay hay cả nơi làm việc. Phương án như hiện tại chỉ gây thêm nỗi lo sợ trong cộng đồng" - ông nói với BBC News Tiếng Việt.

Nêu ý kiến về vấn đề này, chị Lam Đa cho rằng truyền thông nhà nước đang không nhất quán:

"Báo chí đưa tin có vẻ tình hình đã được kiểm soát nhưng việc kiến nghị của UBND lại khiến tôi cần tiếp tục cảnh giác. Tôi không biết tiêu chí nào để biết tình trạng đang ở mức báo động nào".

"Phòng chống dịch nên đề cao ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để đưa ra quyết định vì tôi tin họ đang làm tốt như các đợt dịch trước đây. Nếu có thang đo mức độ rủi ro và an toàn của mỗi khu vực, chúng ta sẽ ý thức hơn hành động cũng như cách phòng tránh. Bây giờ, Bộ Y tế nói đã an toàn nên tôi đã cho con mình tham gia những hoạt động ngoại khoá ở phạm vi nhỏ như học đàn, học vẽ" - chị nói.

Nguồn hình ảnh, NHAC NGUYEN

Chụp lại hình ảnh,

Trường học đóng cửa để tránh dịch

Còn anh Hồ Hữu Hoành cho rằng, với tình hình hiện tại, việc đi học tốt hơn là tiếp tục nghỉ:

"Nếu nói về nguyên tắc, thì nhà trường là nơi đào tạo, nơi hướng dẫn và theo dõi các bé sẽ tốt hơn. Nếu bé đi học, nhà trường thường xuyên giải thích về dịch bệnh, hướng dẫn bé vệ sinh, đeo khẩu trang, cách phòng tránh bệnh sẽ tốt hơn là bé ở nhà xem tivi, chơi ipad. Tuy nhiên, có thể chính quyền mong muốn sự an toàn tốt nhất cho người dân, nên chọn phương án an toàn nhất, đảm bảo về các yếu tố chính trị, dân sinh, xã hội".

Chị Ngọc Linh chia sẻ rằng, với tình hình dịch ngày càng phức tạp, đặc biệt là ở Hàn Quốc, chị thấy lo lắng hơn:

"Việc học con cái gián đoạn tôi cũng lo nhưng sức khoẻ quan trọng hơn nên tôi nghĩ cho nghỉ tiếp thì yên tâm hơn. Thời điểm này mà cho đi học thì tôi đi làm cũng như ngồi trên đống lửa nên tôi ủng hộ cho trẻ nghỉ đến hết tháng 3. Tuy nhiên, tôi sẽ vẫn cho con đi học lại vào 2/3 này theo quyết định của các cơ quan chức năng và tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh".

Cùng chung ý nghĩ với chị Linh, anh Ngọc Minh cho rằng không thể mang tính mạng con cái ra thử được, nhất là bệnh dịch này hoàn toàn mới và quá phức tạp:

"Nếu chính quyền địa phương cho đi học lại vào ngày 2/3 như dự kiến, tôi cũng sẽ cân nhắc cho con nghỉ tiếp một tuần để xem tình hình. Trong lớp chỉ cần 1-2 đứa nhỏ có biểu hiện, có thể là cảm thông thường thì mình cũng chột dạ. Nhìn những gì diễn ra ở Hàn Quốc tôi nghĩ không nên chủ quan" - anh Minh kết luận.