Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng, Việt - Mỹ ‘thêm thân thiết’

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng ngày 5/3

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng ngày 5/3

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục thắt chặt với chuyến thăm ngày 5/3 của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hill (CG 52) đến Đà Nẵng.

Chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ trước nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng chủ trì lễ đón nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu: "Chuyến thăm này tiếp nối chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Hoa Kỳ đến Việt Nam trong hơn 40 năm."

"Chỉ 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

Tham gia các hoạt động của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng có Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink

Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9 Chuẩn Đô đốc Stu Baker, nói: "Chuyến thăm này cũng là bằng chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia hùng mạnh và độc lập tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác và thượng tôn pháp luật."

Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển.

Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.500 thủy thủ, một tàu sân bay, một không đoàn, một tàu tuần dương và sáu tàu khu trục.

Trong thời gian thăm Đà Nẵng, phía Mỹ sẽ tham gia các hoạt động như biểu diễn văn nghệ, giao lưu thể thao (bóng đá, bóng chuyền), giao lưu tiếng Anh; trao đổi chuyên môn về hỗ trợ ứng phó thảm họa, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tin từ các báo Việt Nam cho hay đoàn tham quan gồm cả báo chí mà nhà nước Việt Nam cho phép vào chiều ngày 5 tháng 3 đã không ra tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ngoài khơi Việt Nam vì biển động.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tham gia có Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ.