Covid-19: 'Bộ Y tế Việt Nam rất minh bạch'

Chụp lại video,

Covid-19: PATH giúp VN xử lý dữ liệu trực tuyến

Một NGO nước ngoài giúp Bộ Y tế Việt Nam nhập và xử lý dữ liệu trực tuyến.

BBC News Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn với, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tố Như, Giám đốc Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu của tổ chức PATH Việt Nam.

BBC: PATH đánh giá gì về những biện pháp ứng phó của phía Việt Nam với COVID-19?

Trong thời gian vừa qua, phải nói là Chính phủ Việt nam đã có những hành động rất quyết liệt, chủ động và toàn diện trong công cuộc phòng chống Covid-19 trong đó có vai trò rất quan trọng của Bộ Y tế. Bộ Y tế cũng không đơn độc, có sự tham gia, vào cuộc của nhiều ban ngành. Đặc biệt, Bộ Y tế rất minh bạch trong việc chia sẻ và cập nhật dữ liệu về tình hình dịch COVID-19 cũng như các thông điệp để dự phòng COVID-19 tới từng người dân trong đó có việc hàng ngày nhận được tin nhắn. Như vậy, tôi đánh giá việc này rất tốt.

Ngoài ra thì tôi cũng thấy có một sự tiến bộ hơn 10 năm qua, bắt đầu từ kinh nghiệm phòng chống dịch SARS, rồi MER CoV, cúm gia cầm, H5N1, Bộ Y tế nhận được rất nhiều hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua CDC, USAID, chính phủ Nhật Bản và rất nhiều các đơn vị khác. Và đã có một hệ thống từ trung ương đến địa phương chuẩn bị sẵn và đáp ứng tốt.

Chụp lại hình ảnh,

Số liệu đang được cập nhật trực tuyến theo công cụ được PATH hỗ trợ

BBC: PATH hỗ trợ chính phủ Việt Nam phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên phương diện gì?

PATH là tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Chúng tôi có nhiệm vụ đưa ra các sáng kiến, các can thiệp rồi triển khai và nhân rộng để đáp ứng các vấn đề y tế công cộng toàn cầu. Riêng đối với chương trình "An ninh Y tế Toàn cầu", chúng tôi có mặt trên 25 quốc gia với mục tiêu củng cố và tăng cường hệ thống y tế cũng như hệ thống thông tin y tế sử dụng để dự phòng, phát hiện sớm và phòng chống các dịch bệnh mới nổi cũng như các dịch bệnh lưu hành như sởi, sốt xuất huyết. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật từ trụ sở chính ở Hoa Kỳ cũng như tại văn phòng ở Việt Nam.

Về vai trò cụ thể của tổ chức PATH trong công cuộc phòng chống COVID 19, phải nói là trong giai đoạn vừa qua, có rất nhiều tổ chức quốc tế cùng chung tay nỗ lực hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong công cuộc này và PATH chỉ là một phần nhỏ trong các nỗ lực này.

Nguồn hình ảnh, PATH

Chụp lại hình ảnh,

PATH có đội ngũ kỹ thuật từ trụ sở chính ở Hoa Kỳ cũng như tại văn phòng ở Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, nhóm kỹ thuật của tổ chức PATH cùng đồng hành với nhóm kỹ thuật của Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) trong khuôn khổ Dự án An ninh Y tế Toàn cầu CDC đã đáp ứng ngay yêu cầu của Bộ Y tế hỗ trợ kỹ thuật cho một đối tác IT trong nước để phát triển một form báo cáo trực tuyến về ca bệnh COVID-19.

Với form báo cáo này, các ca tiếp xúc, ca nghi ngờ hay ca khẳng định COVID sẽ trực tiếp được vào dữ liệu từ tuyến cơ sở, từ các quận huyện. Các viện khu vực cũng như Bộ Y tế có thể nhìn thấy ngay các ca bệnh này để có các triển khai can thiệp ngay lập tức. Form này đã được hoàn thành với sự hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi với một đối tác Việt nam. Cổng này được triển khai trong tuần này và như vậy sẽ giảm được rất nhiều tải lượng cho Bộ Y tế trong việc tổng hợp các dữ liệu hàng ngày về vấn đề COVID-19.

Form này thân thiện với cả smartphone cũng như là máy tính. Cho nên từ các trung tâm y tế quận huyện, bệnh viện quận huyện, hay là các nơi cách ly tập trung họ có thể vào thông tin. Và từ đó thì Bộ Y tế có thể theo dõi được luôn các ca tiếp xúc, ca có thể, ca khẳng định theo thời gian và có các quyết định hay can thiệp ứng phó kịp thời.

Chúng tôi cũng thấy là Bộ Y tế định hướng một cách bền vững lâu dài. Cái form này không phải là độc lập duy nhất và phát triển trong thời kỳ COVID-19, nó sẽ được lồng ghép hoàn toàn vào hệ thống báo cáo giám sát dịch bệnh truyền nhiễm nói chung của Bộ Y tế. Trong tương lai, chúng tôi cũng rất mong muốn tiếp tục được hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Y tế để module này linh hoạt và có thể được thay đổi, điều chỉnh để đáp ứng với bất kể các dịch bệnh gì trong tương lai mới nổi có thể xảy ra.