Virus corona: Nhận đồ bảo hộ, Donald Trump ‘cảm ơn những người bạn ở Việt Nam’

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội tháng 12/2017 trước thềm APEC

Nguồn hình ảnh, AFP Contributor/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội tháng 12/2017 trước thềm APEC

Chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói "chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Hoa Kỳ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam."

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ - DuPont và FedEx - cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!"

Các nhà ngoại giao Mỹ tại Hà Nội nói Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho dự trữ chiến lược quốc gia Hoa Kỳ để giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ.

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi.

Sứ quán Mỹ ca ngợi từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tuyên bố "trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 706 triệu đô la hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi."

"Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang mang lại kết quả vào thời điểm quan trọng này."

Được biết hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu đô la được USAID công bố gần đây sẽ giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh; hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Phản ứng trên Facebook