WHO: Đại dịch virus corona 'còn lâu mới hết', số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục

A woman wearing a face mask looks out from a yakitori restaurant in a traditional dining area on March 19, 2020 in Tokyo, Japan.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Số người bị nhiễm virus corona mới trong một ngày lên cao nhất từ trước đến nay, khi đại dịch vẫn chưa lên đến đỉnh điểm ở Trung Mỹ, WHO cảnh báo hôm thứ Hai, theo Reuters.

"Hơn sáu tháng sau khi đại dịch bùng phát, đây không phải là lúc để bất kỳ quốc gia nào rời chân khỏi bàn đạp", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp ngắn, kêu gọi các nước tập trung vào nỗ lực ngăn chặn virus.

Hơn 136.000 trường hợp bị nhiễm mới, nhiều nhất trong một ngày, được báo cáo trên toàn thế giới hôm Chủ Nhật, Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. Gần 75% trong số này đến từ 10 quốc gia, đa số ở Châu Mỹ và Nam Á.

Trả lời câu hỏi về Trung Quốc, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan, cho biết các điều tra và nghiên cứu hồi cứu về cách giải quyết bùng phát của dịch có thể chờ, nhấn mạnh: "Chúng ta cần tập trung vào những gì đang làm hôm nay để ngăn chặn đỉnh thứ hai.''

Tiến sĩ Ryan cũng cho biết sự nhiễm trùng ở các quốc gia Trung Mỹ bao gồm Guatemala vẫn đang gia tăng và đại dịch này rất "phức tạp".

"Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm rất đáng quan tâm", ông nói, kêu gọi sự lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ và hỗ trợ quốc tế cho khu vực.

Brazil hiện là một trong những điểm nóng của đại dịch, với số người bị nhiễm được xác nhận cao thứ hai, chỉ sau Hoa Kỳ và số người chết trong tuần tại đây qua đã vượt qua Ý.

Maria van Kerkhove, một nhà dịch tễ học của WHO, nói rằng "cách tiếp cận toàn diện" rất cần thiết ở Nam Mỹ.

Trên toàn thế giới hơn 7 triệu người đã được báo cáo bị nhiễm virus corona và hơn 400.000 người đã chết.

"Đại dịch này còn lâu mới hết " van Kerkhove nói.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Ít nhất một nửa số người Singapore bị nhiễm virus corona mới được phát hiện không có triệu chứng nào, đồng trưởng nhóm đặc nhiệm virus của chính phủ nói với Reuters hôm thứ Hai, củng cố quyết định của các chính quyền địa phương trong việc dần dà nới lỏng phong tỏa.

Được hỏi về hợp tác kỹ thuật với Hoa Kỳ sau tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO của Tổng thống Donald Trump 10 ngày trước, Ryan cho biết WHO phụ thuộc rất nhiều vào các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ .

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó cho đến khi chúng tôi được hướng dẫn hoặc thông báo khác", ông nói thêm.