‘Hãng bảo hiểm trả viện phí cho bệnh nhân Covid-19 nước ngoài tại Việt Nam’

Hai cha con bệnh nhân ông Li Ding người Trung Quốc xuất viện Chợ Rẫy sau khi được chữa khỏi Covid-19 hôm 12/2

Nguồn hình ảnh, ANH PHONG

Chụp lại hình ảnh,

Hai cha con bệnh nhân ông Li Ding người Trung Quốc xuất viện Chợ Rẫy sau khi được chữa khỏi Covid-19 hôm 12/2

Chi phí để chữa khỏi cho các bệnh nhân Covid-19 ngoại quốc là từ 20 triệu đến gần 700 triệu đồng/người, theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế.

Trang thông tin về đại dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết có thêm 9 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh vào ngày 8/6.

Như vậy, đến nay đã có 49/50 bệnh nhân người nước ngoài ghi nhận ở Việt Nam đã khỏi bệnh.

Người cuối cùng đang còn điều trị tại bệnh viện là một phi công người Anh, bệnh nhân 91.

Người này cũng đã được tuyên bố khỏi bệnh Covid-19 nhưng hiện đang được bệnh viện Chợ Rẫy tại TP.HCM điều trị các bệnh khác.

Liên quan phi công người Anh đang điều trị, tức bệnh nhân 91, Bộ Y tế Việt Nam cho hay trường hợp này đang được hãng bảo hiểm xem xét hồ sơ.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, riêng chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện là khoảng 3,5 tỷ đồng.

Bệnh viện đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân về việc chi trả chi phí này.

Báo Tuổi trẻ dẫn báo cáo của Bộ Y tế cho biết thì phí điều trị cao nhất là trường hợp nữ bệnh nhân J.L.O (bệnh nhân 30) tại Bệnh viện Trung ương Huế, với chi phí điều trị lên đến 698 triệu đồng.

Cũng về bệnh nhân 30, phát ngôn chính thức của Bộ Y tế ngày 8/6 đưa con số khác: "Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế BN030: nữ 66 tuổi, quốc tịch Anh vào viện 08/03/2020 - 07/04/2020, tổng chi phí được bảo hiểm thanh toán viện phí hơn 333 triệu đồng và một số chi phí khác trị giá 7,6 triệu đồng."

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc sống ở Việt Nam đang trở lại bình thường, ảnh ngày 9/6, tỉnh Bắc Giang

Vào thời điểm bệnh nhân 91 khỏi bệnh Covid-19 và được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị các bệnh khác, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cho biết phí điều trị cho người này tại đây khoảng 3,5 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương ở Hà Nội, chi phí điều trị cho một bệnh nhân người nước ngoài dao động từ 20 đến 45 triệu đồng.

Tuy nhiên, có trường hợp bệnh nhân số 26 (người Anh) vào viện ngày 8/3 và ra viện ngày 14/4 với chi phí điều trị 538 triệu đồng.

Hai bệnh nhân khác cũng điều trị tại đây và có chi phí cao lần lượt là 598 triệu và 284 triệu đồng.

Báo cáo còn cho biết hầu hết các trường hợp bệnh nhân Covid-19 nước ngoài đều mua bảo hiểm du lịch và được các hãng chi trả.

Bệnh viện sẽ không trừ trực tiếp số tiền bảo hiểm ngoài chi trả vào viện phí như một số bệnh viện quốc tế, mà bệnh viện làm báo cáo y tế và gửi thông tin chi phí chi tiết cho đại diện hãng bảo hiểm, sau đó hãng bảo hiểm sẽ xác nhận số tiền họ trả cho bệnh nhân là bao nhiêu và bệnh nhân phải trả bao nhiêu.

Ngoài ra các hãng bảo hiểm còn chi trả cả chi phí gia hạn Visa.

Trong một thông báo mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết: "Bệnh viện làm báo cáo y tế và gửi thông tin chi tiết cho hãng bảo hiểm và hãng sẽ xác nhận số tiền phải trả, số tiền bệnh nhân sẽ chi trả. Hầu hết bệnh nhân người nước ngoài điều trị Covid-19 tại Việt Nam đều mua bảo hiểm du lịch và được các hãng bảo hiểm chi trả phí điều trị".

Theo quy định hiện hành, bệnh nhân Covid-19 quốc tịch Việt Nam được điều trị miễn phí. Các trường hợp có bảo hiểm y tế thì phí điều trị do bảo hiểm chi trả, bệnh nhân không có bảo hiểm thì chi phí sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

Bên cạnh những người bị nhiễm virus corona được điều trị miễn phí, người trong diện cách ly cũng được miễn phí ăn ở trong thời gian cách ly.

Tính đến trưa ngày 9/6, Việt Nam có 332 người nhiễm Covid-19, trong đó đã chữa khỏi cho 316 người, chỉ còn 16 người đang điều trị, không có trường hợp tử vong nào được xác nhận.