Đồng Tâm: Công an Hà Nội kết luận 29 bị can tham gia ‘thiêu chết 3 công an’

Ông Lê Đình Công xuất hiện thú tội trên truyền hình VN sau vụ cảnh sát vào Đồng Tâm rạng sáng 9/1. Vụ việc khiến 3 cảnh sát và ông Lê Đình Kình, bố ông Công, thiệt mạng

Nguồn hình ảnh, Anh chup man hinh

Chụp lại hình ảnh,

Ông Lê Đình Công xuất hiện thú tội trên truyền hình Việt Nam

Sau hơn năm tháng xảy ra vụ bố ráp và tập kích vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 12/6/2020 cơ quan điều tra thuộc Công an thành phố Hà Nội đã công bố kết luận điều tra và đề nghị truy tố 29 người dân ở xã này trong vụ việc mà chính quyền cáo buộc đã "thiêu chết" ba sỹ quan công an trong lực lượng bố ráp ở xã này hôm 09/1.

"Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 29 bị can, đều là người ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ," báo Dân Trí hôm thứ Sáu đưa tin.

"Những người này gồm Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân..."

"Như… đã đưa tin, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.

"Quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối chết, 1 người bị thương."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc sống ở Hà Nội ngày 11/6

'Ông Kình đã chủ mưu'?

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày thứ Sáu viết:

"Kết luận điều tra xác định những người này nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 chiến sĩ công an. Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật",

Báo Người Lao Động hôm 12/6 dẫn thông tin từ kết luận điều tra khẳng định rạng sáng 09/1, khi công an ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm, ông Lê Đình Kình (Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP Hà Nội) đã sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, 1 quả lựu đạn tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Tờ báo thuộc Liên Đoàn lao động TPHCM cho biết thêm:

"Cơ quan công an xác định ông Lê Đình Kình có vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh, kích động lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện.

"Mặc dù, đã được Thanh tra Hà Nội thông báo kết luận thanh tra về nguồn gốc đất này là đất quốc phòng, ông Kình vẫn hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia cho những người dân tham gia khiếu kiện. Đầu tháng 12-2019, ông Kình đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 con dao phóng lợn. Ngoài ra, ông Doanh đã làm thêm hơn 10 tuýp sắt để gắn dao phóng lợn."

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Ông Lê Đình Kình

'Man rợ, côn đồ, phải xử nghiêm'

Hôm thứ Sáu, báo Công luận cho biết thêm chi tiết cho rằng hành vi của nhóm tấn công là "man rợ, côn đồ" và được đề nghị 'xử nghiêm'.

"Kết luận điều tra nêu trong các cuộc họp ngày 6-1, 7-1 và 8-1-2020, ông Kình chỉ đạo: "Chỉ cần giết được 3 thằng là chúng nó chạy hết"; "Nếu đất chưa làm rõ, kẻ nào mà nhảy vào cướp đất thì sẽ cho trắng lưng ngửa bụng".

"Rạng sáng 9-1, khi công an ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm đang ẩn nấp trong nhà ông Kình, ông Kình đã sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, 1 quả lựu đạn tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

"Cũng theo kết luận điều tra, những người này nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 chiến sĩ công an. "Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật" - kết luận điều tra nêu.

"Cơ quan điều tra kết luận hành vi của ông Kình cấu thành tội "Giết người" nhưng do ông Kình đã chết vào rạng sáng hôm đó (ngày 9-1-2020) nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý," tờ báo trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam trích bản kết luận của Công an Hà Nội viết.

Cuộc bố ráp ở Đồng Tâm rạng sáng 09/1 gây đổ máu chết người đã là tâm điểm của thời sự Việt Nam trong suốt nhiều tháng đầu năm 2020 và là một chủ đề gây tranh cãi với quan điểm khác nhau, thậm chí chia rẽ trong công luận, dư luận ở Việt Nam.

Trong lúc báo chí, truyền thông chính thống của nhà nước và chính quyền, ngành công an khẳng định các quan điểm như trên, nhiều ý kiến trong giới quan sát, các nhà hoạt động lại giữ quan điểm khác, cảnh báo việc lạm dụng và sử dụng bạo lực trong giải quyết vụ kiện tranh chấp đất đai, dân sự.

Một số tổ chức về nhân quyền, đoàn ngoại giao ở quốc tế và khu vực đã lên tiếng quan ngại về mức độ bạo lực của vụ việc và kêu gọi nhà nước và chính quyền Việt Nam mở điều tra độc lập về vụ việc và mở đối thoại, thay vì sử dụng bạo lực như một giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.