Sao Bắc Đẩu nói về ‘bài học kinh nghiệm sâu sắc’

Sao Bắc Đẩu nói công ty có nhiều đối tác công nghệ hàng đầu thế giới Bản quyền hình ảnh saobacdau.vn
Image caption Sao Bắc Đẩu nói công ty có nhiều đối tác công nghệ hàng đầu thế giới

Công ty công nghệ Việt Nam bị World Bank cấm đấu thầu nói đã rà soát lại và sẽ tuân thủ quy định trong hoạt động kinh doanh.

Phản hồi của Sao Bắc Đẩu (SBD) được đưa ra sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây công bố việc cấm công ty công nghệ thông tin đặt tại Tp HCM tham gia đấu thầu các dự án có nguồn vốn tài trợ của WB trong vòng 7 năm.

Quyết định tước quyền tham gia đấu thầu này được WB mô tả là do liên quan đến các hoạt động "thông đồng và gian lận" trong hai dự án tại Hà Nội và Đà Nẵng.

"Lệnh cấm này sẽ khiến SBD không đủ điều kiện tham gia vào các dự án hoặc hoạt động do các định chế thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới tài trợ.

"Đây là một phần của các thỏa thuận giải quyết, theo đó SBD thừa nhận trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm và phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể mới đủ điều kiện thoát khỏi lệnh cấm này," thông cáo của WB vào hôm 24/06 viết.

Thư gửi khách hàng và đối tác đăng trên website của Sao Bắc Đẩu cho hay cả hai gói thầu đó thì Sao Bắc Đẩu đều không là đơn vị trúng thầu.

"Trong quá trình dự thầu, nhân viên của Sao Bắc Đẩu có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.

"Việc nhân viên của Sao Bắc Đẩu tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của World Bank và cũng là lỗi của Sao Bắc Đẩu trong việc quản lý nhân viên của mình.

"Về thư hỗ trợ dự án, Sao Bắc Đẩu đã sơ sót khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất".

'Lần đầu để xảy ra vi phạm'

Công ty có lịch sử 24 năm hoạt động này nói đã "kỷ luật bằng hình thức cho thôi việc đối với nhân viên liên quan, giải thể đơn vị liên quan trực tiếp đến 2 dự án này, rà soát sửa đổi quy trình để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ quy định trong hoạt động kinh doanh của mình".

"Đây là lần đầu tiên Sao Bắc Đẩu để xảy ra vi phạm như thế này và cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc của chúng tôi khi tham gia các dự án.

Bản quyền hình ảnh saobacdau.vn
Image caption Sao Bắc Đẩu là công ty chuyên về cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông có trụ sở tại TP HCM

"Trong quá trình làm việc World Bank ghi nhận sự phối hợp của Sao Bắc Đẩu và cũng đồng ý đây không phải là sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty và vì vậy World Bank đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do World Bank tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm và sẽ tiếp tục giảm thêm nếu Sao Bắc Đẩu thực hiện tốt các cam kết giữa hai bên và theo hướng dẫn tuân thủ liêm chính của World Bank," thông cáo viết.

Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng được thiết kế để mở rộng sự tiếp cận của cư dân thành phố với hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, mạng lưới đường bộ và giao thông công cộng quan trọng tại các khu vực được chọn trên địa bàn thành phố.

Hồ sơ chính thức được công bố trên website của WB cho thấy dự án này có tổng kinh phí 272,20 triệu USD, được duyệt vào tháng 4/2013 và sẽ kết thúc vào tháng 6/2021.

Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội được thiết kế để tăng tính lưu động đô thị tại các khu vực được nhắm đến ở Hà Nội bằng cách thúc đẩy việc sử dụng giao thông công cộng và giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và phía tây và tây bắc của thành phố. Dự án nhằm thúc đẩy hơn nữa các phương thức giao thông bền vững, thân thiện với môi trường và sự phát triển đô thị lâu bền cho Hà Nội, WB cho biết.

Dự án được duyệt năm 2007 và kết thúc vào tháng 12/2016 với kinh phí 294,89 triệu USD.

Sao Bắc Đẩu (Sao Bac Dau Technologies Corporation) là công ty chuyên về cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông có trụ sở tại TP HCM, có nhiều khách hàng là các cơ quan chính phủ quan trọng như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao…

Theo thông tin tự giới thiệu, công ty thành lập từ năm 1996 từng nhận Huân chương Lao động Hạng 2 và doanh thu dự kiến đến năm 2022 là 2.500 tỉ đồng.

Tin liên quan