Việt Nam: Người nhập cảnh trái phép đe dọa phòng tuyến chống dịch

Liệu các trường hợp nhập cảnh trái phép có đâm thủng tuyến phòng dịch của Việt Nam?

Nguồn hình ảnh, Thông tin chính phủ

Chụp lại hình ảnh,

Liệu các trường hợp nhập cảnh trái phép có đâm thủng tuyến phòng dịch của Việt Nam?

Việc liên tiếp xuất hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép ở Đà Nẵng, Quảng Nam và An Giang đang dấy lên lo ngại công cuộc "chống dịch như chống giặc" ở Việt Nam sẽ bị đổ vỡ.

Hôm 11/7, Công an TP Đà Nẵng thông báo lực lượng công an kiểm tra hành chính tại số 39 Dương Tử Giang, quận Ngũ Hành Sơn phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Tiếp đó, ngày 16/7, lực lượng công an tiếp tục kiểm tra hành chính khách sạn East Sea 55 - 57 đường Loseby, quận Sơn Trà, phát hiện thêm 27 người Trung Quốc cũng nhập cảnh trái phép.

Chiều 18/7, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng đã phát hiện một nhóm người Trung Quốc đang ở trong một khu lưu trú tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn. Theo cơ quan chức năng, 4 người đã bị tạm giữ tại chỗ và sau đó 17 người còn lại đã bị bắt tại TP Hội An. Tất cả 21 người đã được đưa vào cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất âm tính với virus corona.

Hôm 17/7, Trung tá Đinh Quang Điềm, đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, An Giang, cho biết lực lượng biên phòng đã phát hiện ba vụ xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, trục xuất và đưa đi cách ly 11 người.

Đại tá Trần Quốc Khánh, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, nói với Tuổi Trẻ: "Những người này đều bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép. Sau đó, chúng tôi sẽ giao lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện An Phú để cách ly theo quy định. Tính từ đầu mùa đến nay đã có hơn 300 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sau khi dịch bệnh bùng phát."

Nhập cảnh trái phép thế nào?

Về trường hợp người nhập cảnh trái phép ở tỉnh An Giang, tổ công tác của đồn biên phòng Phú Hội phối hợp các ngành chức năng tuần tra phát một xe bảy chỗ có biểu hiện nghi vấn. Chiếc xe này chạy từ hướng xã Nhơn Hội về thị trấn An Phú, huyện An Phú.

Sau đó, tổ công tác ra tín hiệu yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra. Tại đồn biên phòng, họ khai nhận đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Đến 20h25 cùng ngày, đồn biên phòng Phú Hữu cũng phát hiện năm người nữa có dấu hiệu nghi vấn nhập cảnh trái phép từ Campuchia nên đưa về đồn để làm rõ.

Đối với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết nhóm người Trung Quốc khai đi bằng đường bộ, khả năng có đường dây đưa những người này vào Việt Nam.

"Ban đầu nhóm người này khai đi bằng đường bộ, đường mòn, lối mở. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra lại việc kiểm soát biên giới" - thiếu tướng Dũng nói với Pháp Luật Online.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng cũng nêu trách nhiệm của các cơ sở lưu trú. Theo ông, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định thì cơ quan điều tra sẽ củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Ông Dũng cũng cho rằng đây có khả năng là một đường dây đưa người vượt biên trái phép và có một "đầu nậu" giữ hết hộ chiếu của những người này.

Nguồn hình ảnh, Thông tin chính phủ

Chụp lại hình ảnh,

Được biết tất cả 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa vào cách ly, lấy mẫu xét nghiệm âm tính với virus corona lần thứ nhất.

Trong khi đó, nói với Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn, cho biết "Nếu để người TQ lưu trú tận 5 ngày mới phát hiện thì sẽ kiểm điểm trách nhiệm những người có liên quan. Những người quản lý địa bàn mặc dù không ai khai báo nhưng để người lạ tới lưu trú 5 ngày mà không biết là không được", ông Hà nói.

Theo ông Hà, nếu chủ cơ sở không khai báo tạm trú tạm vắng thì địa phương rất khó nắm bắt; nhưng nếu nhóm người TQ lưu trú đến 5 ngày thì phải xem xét kỹ càng vấn đề này. Tuy nhiên, một lãnh đạo Công an TX.Điện Bàn đã không trả lời về vấn đề buông lỏng quản lý địa bàn mà cho rằng nên hỏi cơ quan chức năng của tỉnh.

Lo ngại tuyến phòng dịch bị vỡ

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới với số người nhiễm toàn cầu đã lên đến 15.078.885 người với 618.684 ca tử vong, tính đến ngày 22/7.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên là một trong những điển hình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thành công trong công tác phòng chống dịch, bên cạnh Hàn Quốc, Đài Loan và New Zealand.

Ngày từ khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, Việt Nam đã thực hiện giải pháp ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm bên ngoài. Cụ thể, tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm hai lần. Hệ thống giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng được duy trì để khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức.

Hiện tại, Việt Nam chỉ mới có 401 ca nhiễm, 365 ca bình phục và chưa có ca tử vong nào. Tính đến nay, Việt Nam đã trải qua hơn ba tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; các ca nhiễm mới đều là người từ nước ngoài về và được cách ly ngay khi vừa nhập cảnh.

Nhưng việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thời gian gần đây dấy lên lo ngại công sức phòng chống dịch của Việt Nam sẽ đổ sông đổ biển.

Ông Đoàn Hải Đăng - giám đốc Vietravel tại Đà Nẵng, chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng nói với Tuổi Trẻ rằng thời gian qua Việt Nam đã thực hiện tốt, có hiệu quả về công tác phòng chống Covid-19. Vì vậy, không riêng gì hoạt động du lịch mà các hoạt động kinh tế khác cũng đang hồi phục.

Theo ông Đăng, với thành quả đang tốt như vậy, việc nhóm người Trung Quốc bị phát hiện ở Quảng Nam, Đà Nẵng nếu lỡ có trường hợp nào dương tính thì mọi công sức sẽ đổ sông đổ biển và sẽ lại chịu ảnh hưởng ghê gớm của Covid-19 với tác động sẽ nặng nề hơn.

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến mọi mặt của thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm những người mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.