Tập Cận Bình: 'Đồng chí Lê Khả Phiêu là lãnh đạo tiền bối xuất sắc của VN'

Ông Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư từ 1997 đến 2001

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư từ 1997 đến 2001

Chủ tịch, đồng thời là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, hôm thứ Bảy gửi điện chia buồn với Việt Nam về sự qua đời của ông Lê Khả Phiêu.

Ông Tập nói ông "sốc" khi nghe tin "đồng chí Lê Khả Phiêu qua đời", tờ Trung Hoa Nhật báo đưa tin.

Trong điện chia buồn gửi tới Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Tập đánh giá ông Lê Khả Phiêu là "lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam", và là người đã "dẫn dắt nhân dân Việt Nam đạt thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới".

Ông đánh giá "đồng chí Lê Khả Phiêu cũng là người đồng chí thân thiết và bạn bè thân mật của Đảng và nhân dân Trung Quốc".

Ông Tập gửi lời chia buồn "thay mặt Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính phủ và nhân dân Trung Quốc", đồng thời "nhân danh cá nhân".

Ông nói cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã "đóng góp nổi bật vào việc thúc đẩy xây dựng quan hệ Trung-Việt 'láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai'", theo nội dung điện chia buồn do Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng tải.

Điện chia buồn của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc "coi trọng cao độ" đối với mối quan hệ "hữu nghị truyền thống Trung-Việt" và nói Bắc Kinh sẵn sàng "tăng cường tin cậy chính trị và đoàn kết hợp tác" với Việt Nam.

Ông Lê Khả Phiêu qua đời vào đầu giờ sáng hôm thứ Sáu, 7/8/2020, tại Hà Nội, thọ 88 tuổi.

Ông giữ chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 12/1997 cho tới tháng 4/2001.

Hiện chương trình tổ chức tang lễ cho ông Lê Khả Phiêu chưa được công bố.