Công tác cán bộ Bắc Ninh ‘là bài học cho các địa phương’

Ông Vũ Quốc Hùng, cựu Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ

Nguồn hình ảnh, KT

Chụp lại hình ảnh,

Ông Vũ Quốc Hùng, cựu Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ

Một cựu lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói cần làm rõ trách trách nhiệm trong việc bố trí ông Nguyễn Nhân Chinh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhưng lại điều chuyển sau đó chưa đầy hai tuần.

Ông Vũ Quốc Hùng, cựu Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ được báo Người Lao động dẫn lời nói về quyết định điều chuyển Bí thư Thành ủy Thành phố Bắc Ninh sang làm Phó Giám đốc sở Lao động Thương binh và Xã hội như hành động "sửa sai".

"Cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh (Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh) tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh," ông Hùng nói. "Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, các cơ quan làm công tác tổ chức, cán bộ của địa phương này phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, không thể điều chuyển là xong".

Người thay thế vị trí Bí thư Thành ủy Bắc Ninh là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh Tạ Đăng Đoan.

Dư luận và truyền thông tại Việt Nam gần đây đặt câu hỏi về tính minh bạch, khách quan trong việc bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh, con trai Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến vào ghế bí thư thành ủy tỉnh này.

"Nếu đúng quy trình, không vướng quy định nào của Đảng như lời vị Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh trả lời báo chí thì tại sao mới bố trí ông Nguyễn Nhân Chinh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh 13 ngày đã điều chuyển sang vị trí khác," cựu Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ Vũ Quốc Hùng nói thêm.

"Các cơ quan làm công tác cán bộ ở địa phương này phải sớm làm rõ trách nhiệm. Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng cần vào cuộc để kiểm tra về công tác cán bộ tại Bắc Ninh khi có "lùm xùm"".

Theo ông Hùng, vụ việc ở Bắc Ninh cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Nhân Chinh ngồi ghế Bí thư Thành ủy Bắc Ninh chưa được hai tuần.

Trước đó Nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Đinh Duy Hòa cũng có bình luận về vụ việc này.

"Mỗi khi nghe tin có người trẻ mà được bổ nhiệm, phê chuẩn vào các chức vụ cao trong bộ máy đảng hoặc nhà nước, tôi thường là giật mình. Giật mình vì thế là khác với thông lệ, giật mình vì có chắc thực sự là tuổi trẻ tài cao không?

"Mấy năm qua, tôi tự nghiệm ra mình cứ giật mình trường hợp nào thì y như rằng sau đó nhân vật tuổi trẻ tài cao đó có chuyện…. Thôi cũng đành chờ xem cái giật mình lần này của tôi sẽ ra sao cái vậy," ông Hòa được báo Người lao động dẫn lời.

Truyền thông tại Việt Nam trước đó đăng nhiều bài về điều các báo gọi là quan lộ của "cử nhân cờ vua" Nguyễn Nhân Chinh.