Covid-19 tái phát: VN có ‘tiến bộ’ về thông tin dịch bệnh

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Ý kiến từ chuyên gia y tế và chính sách công nói với BBC nước này đã có ‘tiến bộ’ trong công việc thông tin về tình hình dịch bệnh và ‘công khai, minh bạch’ hơn.

Tính đến 6h chiều 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 ca mắc, trong đó 399 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, theo thông tin chính thức của nhà nước.

'Đã có tiến bộ’

Sáng 10/8, nguồn tin từ Bộ Y tế ghi nhận hai bệnh nhân BN 430 và BN 737 có bệnh lý nền đã tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 13.

Bình luận công tác thông tin dịch bệnh Covid-19, trong một chương trình thảo luận mới đây của BBC News Tiếng Việt, một chuyên gia về y tế từ Australia, bác sỹ Phan Đình Hiệp nhận xét:

“So với lần trước, thì lần này thông tin của Việt Nam có vẻ tiến bộ, tuy nhiên nếu tìm vào các nguồn như là nguồn của Bộ Y tế để tìm kiếm thông tin, có vẻ còn hơi khó khăn để tìm hiểu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người dân Hà Nội chờ xét nghiệm nhanh hôm 1/8

“Hy vọng rằng, ngành y tế sẽ thiết lập được những thông tin, truyền thông nhanh, nhạy, tập hợp lại chính xác để cho người dân có thể thích ứng.

“Việt Nam từ trước đến nay, người ta vẫn phải theo thông tin từ trên xuống dưới, tức là một hình thức truyền thông định hướng.

“Truyền thông định hướng có ‘cái lợi’ là thông tin theo một chiều, nhưng có ‘cái hại’ là nhiều khi thông tin chúng ta phải đợi phía trên, hy vọng lần này sẽ không bị như vậy.”

Dẫn ví dụ từ nước ngoài, bác sỹ Phan Đình Hiệp, từ thành phố Melbourne, bang Victoria, nói tiếp:

“Chúng ta biết rằng ở Trung Quốc, đặc biệt trong vụ việc ở Vũ Hán khi mà chính quyền không để bác sỹ Lý Văn Lượng nói ra thông tin về dịch bệnh thì nó đã gây ra tác hại như thế nào.

“Hy vọng đó là bài học để mà chính quyền Việt Nam không đi vào con đường đó, tức là các thông tin y tế cần phải minh bạch, trung thực.

“Một tuần trước, sau một tuần tôi có cảm nhận là các con số Việt Nam đưa ra có vẻ có tiến bộ, còn nó tiến bộ đến chừng mực nào thì thực sự ở bên trong mới biết, ngoài thì không thể biết. Chỉ mong rằng hãy vì minh bạch và trung thực để chung tay với nhau giải quyết vụ dịch bệnh này.”

‘Công khai, minh bạch là yêu cầu’

Từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chuyên gia và nhà phân tích chính sách công, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quý Thọ nhận xét thêm:

“Theo cảm nhận của tôi, lần này Việt Nam cập nhật các số liệu khá thường xuyên, theo hai lần cập nhật chính buổi sáng và buổi tối…

“Tôi cho rằng về số liệu trong đợt một, một số số liệu đã được người ta đặt vấn đề nghi vấn là tại sao Việt Nam đạt thành tích như vậy, thí dụ như là không có người tử vong, chỉ có một số ca nhiễm, không có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng v.v…, người ta nghi ngờ.

“Nhưng tôi thấy lần này tôi thấy Việt Nam đang hết sức nỗ lực công bố những số liệu công khai và chính xác, song có thể là muộn hay là không muộn như là bác sỹ Phan Đình Hiệp đã nói.

“Và cái thứ hai là một số thông tin thuộc về chuyên môn rất nhạy cảm cho nên chưa thể biết ngay được, tôi lấy thí dụ như xét nghiệm nhanh và thử PCR, thì đúng là những thông tin này nhiều cái người dân không thể biết được.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đợt bùng phát Covid-19 lần này được phát hiện đầu tiên tại Đà Nẵng

“Cho nên phải chờ những cuộc họp về chuyên môn thì mới có thể cho biết được, chẳng hạn như là về xét nghiệm nhanh ở Hà Nội, như được biết là chỉ đến cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì mới đây, thì mới được biết hai xét nghiệm này có độ lệch nhau.

“Thí dụ như test nhanh chỉ đảm bảo từ 60%-70% độ chính xác thôi, còn xét nghiệm PCR mới là xét nghiệm cho những kết quả chính xác hơn…

“Như thế, phải khẳng định rằng lần này lây nhiễm trong cộng đồng, thì một trong những yêu cầu là phải công khai, minh bạch cho toàn dân biết.”

Nguyên chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, thuộc Học viện Chính sách & Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư của Việt Nam giải thích thêm quan điểm của mình:

“Bởi vì có làm thế thì mới có thể chủ động ứng phó được, tức đáp ứng là những đòi hỏi từ thực tế, chứ không phải là giấu giếm số liệu để rồi mà có một thành tích gì đấy.”

Đặc điểm, khác biệt

Nhân dịp này, bác sỹ Phan Đình Hiệp từ Australia cũng đưa ra nhận xét với BBC News Tiếng Việt về những điều có thể rút ra từ đợt tái bùng phát Covid-19 hiện nay ở Việt Nam so với đợt đầu.

“Có ba vấn đề mà chúng ta thấy, thứ nhất là đợt tái bùng phát này xuất phát trọng tâm là ở bệnh viện, đặc biệt là ba bệnh viện ở Đà Nẵng, bệnh viện C, bệnh viện chấn thương chỉnh hình và bệnh viện Đà Nẵng.

“Tức là từ bệnh viện đi ra và đi ra như vậy với số lượng rất là nhiều, chúng ta thấy đó là một mối lo rất lớn.

“Ở các nước khác, thường thường bệnh viện cũng bị, nhưng tuyến bệnh viện thường ít hơn và người ta rất sợ là khi tuyến phòng vệ của bệnh viện mà đã bị, thì chuyện đó là một chuyện đáng sợ, đó là điểm thứ nhất có thể thấy.

“Điểm thứ hai chúng ta thấy là con virus lần này có vẻ là một biến chủng và biến chủng nặng, tức là mức độ lây truyền rất là mạnh, không chỉ ở Việt Nam, ở Melbourne, Australia cũng bị những diện như vậy.

“Nhưng mà thông tin đó phải đợi các nhà vi sinh vật học hoặc là các nhà dịch tễ học kết luận rõ hơn, cá nhân tôi thấy là chủng đợt này có vẻ rất là mạnh và rất là khó khăn.

“Điểm thứ ba chúng ta muốn nói là hiện nay ở Việt Nam, Đà Nẵng là một vùng, nhưng Hà Nội, Sài Gòn và các nơi như thế nào, thì là cả một chuyện khác.

“Trong khi có vấn đề về xét nghiệm, thông tin minh bạch đến chừng nào thì là một chuyện thêm nữa…”

‘Chung tay giúp người nghèo khó’

Về khía cạnh Việt Nam cần lưu ý, quan tâm vấn đề gì trong xử lý, kiểm soát đợt bùng phát đang xảy ra, bác sỹ Hiệp nói thêm với BBC:

“Ngoài ra, không thuộc ba điều trên, nhưng mà là điều mà tôi mốn nói thêm là tôi mong rằng chính phủ Việt Nam thực sự quan tâm đến người dân, bởi vì dịch này ảnh hưởng đến người dân rất nghiêm trọng.

“Những người mà ở trong những vùng bị cách ly, thì chúng ta phải luôn luôn có phương án giúp đỡ họ, đặc biệt là những người khó khăn.

“Bởi vì những người có tiền, họ dự trữ được nhiều, có những người không có tiền, ăn ngày này, lo ngày mai, như vậy nếu cách ly họ mà không có đồ ăn, mua sắm hàng hóa không được, hoặc là thiếu thực phẩm, các thứ, thì sẽ rất là khó khăn.

“Hy vọng là mọi người chung tay giúp đỡ nhau trong mùa dịch như thế này,” bác sỹ Hiệp nói với chương trình bình luận, phân tích của BBC News Tiếng Việt về Covid-19 tái bùng phát ở Việt Nam.

Quý vị bấm vào đường dẫn này để nghe chương trình nói trên.