Covid-19: Mỹ và Việt Nam phối hợp bắt nhóm lừa đảo triệu đô

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (Trái) và Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội (1/2018).

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (Trái) và Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội (1/2018).

Thông cáo đăng trên trang Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 18/8 cho hay Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch Covid-19 và bắt giữ ba nghi phạm.

Việc điều tra và bắt giữ ba bị can được mô tả là do Việt Nam tiến hành sau khi Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI) thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

"Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19. Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch Covid-19 gây ra.

"Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này," Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink nói trong thông cáo.

Hiện chưa rõ vụ bắt giữ nói trên được thực hiện vào thời gian nào.

Nguồn hình ảnh, Noam Galai/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hoa Kỳ hiện dẫn đầu về số ca nhiễm và tử vong trong đại dịch Covid-19.

Việc bắt giữ Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản được tiến hành sau khi hơn 7000 nạn nhân trên toàn Hoa Kỳ "kiện dân sự" rằng đã bị lừa đặt mua các sản phẩm trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn trong bối cảnh có đại dịch Covid-19.

Ba nghi phạm là công dân Việt Nam bị cáo buộc điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm, thu tiền và không giao hàng cho khách hàng.

Các đơn kiện của những nạn nhân cũng cho rằng "các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật," thông cáo viết.

"Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này.

"Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá sấp xỉ 975.000 USD".

Thông cáo cũng đưa cả số điện thoại và đường link để công chúng báo cáo trực tuyến khi nghi ngờ lừa đảo liên quan đến Covid-19.