Việt Nam truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận “trách nhiệm người đứng đầu”.
Chụp lại hình ảnh,

Cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận “trách nhiệm người đứng đầu”.

VKSND Tối cao Việt Nam ban hành cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án sai phạm tại khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM.

Ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm bị tố cáo có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân.

VKSND Tối cao truy tố bị can Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng, (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương), Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Hầu hết các bị can trong vụ án là lãnh đạo của Bộ Công thương và UBND TP.HCM.

Theo thông tin chính thức, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1 đã được sắp xếp giao cho Bộ Công thương, tổng công ty Sabeco (là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương vốn mức 89%) để quản lý sử dụng, không được thành lập pháp nhân mới.

Nhưng bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chấp thuận chủ trương đề nghị của Sabeco triển khai thực hiện kinh doanh liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với quy định.

Chụp lại hình ảnh,

Bà Hồ Thị Kim Thoa từng bị kỷ luật hồi đầu năm 2017

Báo Pháp Luật TPHCM cho hay:

"Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, ông đăng Phan Đăng Tuất chủ tịch HĐQT phụ trách tại Sabeco đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ tổng công ty Sabeco sang công ty Sabeco Pearl. Từ đó, các sở, ban ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ban hành quyết định cho công ty Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng tháng 2-2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được hai văn bản của nhóm cổ đông sáng lập công ty Sabeco Pearl đề nghị bị can Vũ Huy Hoàng chỉ đạo tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn và đề nghị được mua lại phần vốn góp.

Bị can Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện việc thoái vốn và phê chuẩn giá khởi điểm đấu giá là 13.000 đồng/cổ phiếu, không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận, bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.000 đồng/ cổ phiếu.

Đến nay, công ty cổ phần đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng."

Vào tháng Bảy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho hay đã ra các quyết định tố tụng đối với các cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ Công Thương đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Khi đó, được biết C01 đã tiến hành khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, đối với ông Vũ Huy Hoàng, sinh năm 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.