Quốc hội VN 'sẽ bãi nhiệm tư cách ĐBQH' của ông Phạm Phú Quốc

Phạm Phú Quốc, Cyprus passport

Ông Phạm Phú Quốc, người bị phát hiện có quốc tịch Cyprus, sẽ bị 'bãi nhiệm tư cách ĐBQH' chứ không được 'cho thôi nhiệm vụ' như đơn xin của ông.

Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói với truyền thông Việt nam hôm 17/9.

Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang làm thủ tục để trình Quốc hội bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc tại kỳ họp thứ 10/10 tới đây, theo ông Hạnh Phúc.

"Thường vụ Quốc hội thống nhất giao Ban công tác đại biểu hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc vào kỳ họp thứ 10, khai mạc trong tháng sau, " ông Phúc được truyền thông Việt Nam trích lời.

Tới nay, đã có hai ĐBQH Việt Nam bị phát hiện có hai quốc tịch.

Trường hợp đầu tiên là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, có thêm quốc tịch của Cộng hòa Malta. Bà Hường đã bị Hội đồng bầu cử quốc gia không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội.

Trường hợp mới nhất là ông Phạm Phú Quốc, có thêm quốc tịch Cyprus.

Theo luật Tổ chức Quốc hội hiện hành, trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm ĐBQH phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, theo Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định rằng ông Quốc "rất am hiểu luật pháp nhưng vẫn vi phạm", và "không hề báo cáo với Quốc hội". Do đó, "đây là lỗi nặng, cần xử lý nghiêm túc, bãi nhiệm (theo điều 40, Luật Tổ chức Quốc hội) chứ không thể cho thôi nhiệm vụ".

Trước đó, hồi cuối tháng Tám, ông Phạm Phú Quốc đã gửi đơn xin thôi ĐBQH, thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), sau khi bị phát hiện có hai quốc tịch.

Việc ông Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch bị bại lộ sau khi hãng tin Al Jazeera (Qatar), hồi cuối tháng Tám, đăng Hồ sơ Cyprus, cho hay Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,5 triệu đô la có thể sở hữu hộ chiếu nước này. Trong danh sách các cá nhân đã mua được hộ chiếu Cyprus mà Al Jazeera tiết lộ, có ông Phạm Phú Quốc và ông Phạm Nhật Vượng của Việt Nam.

Ông Hạnh Phúc nói ông Quốc sẽ bị 'bãi nhiệm' tư cách đại biểu Quốc hội chứ không 'giải quyết cho thôi' nhiệm vụ như đơn xin, là do ông Quốc đã biết tới trường hợp của bà Hường, nhưng ông vẫn làm sai.

Bên cạnh đó, chính ông Quốc là người tham gia xây dựng luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi, thông qua vào tháng Sáu vừa qua, trong đó quy định đại biểu chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Ông Phạm Phú Quốc, 52 tuổi, quê Quảng Trị; từng giữ các chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM (HFIC), Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ngày 4/12/2019, ông Quốc được UBND TP HCM bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), thay ông Tề Trí Dũng đã bị bắt trước đó về hành vi Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Quốc trúng cử ĐBQH lần đầu năm 2016.