Hà Nội sắp có người thay ông Nguyễn Đức Chung?

Ông Chu Ngọc Anh, 55 tuổi, là Ủy viên Trung ương Đảng.

Nguồn hình ảnh, MOST.GOV.VN

Chụp lại hình ảnh,

Hiện chưa rõ lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh là gì và ông Anh không vướng vào hình thức kỷ luật hay bê bối nào.

Ngày 18/9, Bộ Chính trị Việt Nam đã quyết định điều động, phân công ông Chu Ngọc Anh thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ và nhận công tác tại Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó bí thư.

Ông Chu Ngọc Anh có học vị tiến sỹ, sinh năm 1965, quê quán tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng được truyền thông nhà nước dẫn lời nói Quốc hội "có thể bổ sung" việc miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh trong kỳ họp vào tháng 10.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, người điều hành phiên thảo luận tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 17/09, cho biết "chắc chắn tại kỳ họp này sẽ xem xét 2 đến 3 nhân sự, gồm cả bãi nhiệm lẫn miễn nhiệm, bổ nhiệm".

Điều này có thể hiểu là việc bãi nhiệm ĐBQH Phạm Phú Quốc do "có quốc tịch nước ngoài", miễn nhiệm Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh (có thể là để điều chuyển công tác khác), cũng như chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bà Phóng được báo Thanh Niên dẫn lời đề nghị việc bãi nhiệm đại biểu [Phạm Phú Quốc] "nên làm trước" vì việc bãi nhiệm đại biểu "không thể làm chung với việc bổ nhiệm phân công nhiệm vụ các ủy viên Trung ương hay miễn nhiệm do phân công công tác mới".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Chung bị khởi tố bị can khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng vào ngày 28/08/2020.

Theo thủ tục, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh.

Trên thực tế đã xuất hiện đồn đoán về khả năng thay lãnh đạo Thành phố Hà Nội trong giới quan sát chính trị Việt Nam trước khi có lệnh đình chỉ công tác ông Nguyễn Đức Chung vào ngày 11/08 (để làm rõ trách nhiệm của ông trong ba vụ án).

Vì ông Chung không còn điều hành Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý (Phó trưởng ban này) vào ngày 12/08 được giao chủ trì các cuộc họp và phụ trách các hoạt động phòng chống dịch.

Tuy nhiên việc ông Chung bị khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng vào ngày 28/08 để điều tra về hành vi "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" tạo ra một ghế trống cần có người chính thức tiếp quản.

Một bài trên báo Lao Động ngay trong tuần ông Chung bị đình chỉ công tác ca ngợi một số phát biểu của ông Chu Ngọc Anh "khẳng định tiềm lực Hà Nội cần phát huy để xứng tầm thủ đô" trên phương diện đầu tư cho khoa học và công nghệ.

Ông Chu Ngọc Anh, 55 tuổi, hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, và từng là Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (4/2013 - 9/2015).

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/9 có nêu vụ việc liên quan tới ông Nguyễn Đức Chung trong số hơn 80 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong đó có 12 người bị xử lý hình sự.