Người Việt từ Hàn về nước bị buộc cách ly ở khách sạn 100 đôla/ngày?

  • Bùi Thư
  • BBC News Tiếng Việt
Các hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam của Vietjet phải chờ đợi 10 tiếng ở sân bay Tân Sơn Nhất vì mâu thuẫn chuyện cách ly.

Nguồn hình ảnh, Trương Thanh Điệp

Chụp lại hình ảnh,

Các hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam của Vietjet phải chờ đợi 10 tiếng ở sân bay Tân Sơn Nhất vì mâu thuẫn chuyện cách ly.

Hàng trăm hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam bức xúc khi nhận thông báo thay đổi chi phí cách ly ở khách sạn từ 1,3 triệu đồng/ngày lên thành 5 triệu đồng/ngày.

Theo đó, chuyến bay thương mại quốc tế của Vietjet từ Incheon - Tân Sơn Nhất số hiệu VJ963 chở 158 hành khách là người Việt về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 12g30 trưa 30/9/2020.

Tuy nhiên, sau hơn 10 tiếng hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất, hàng trăm hành khách vẫn phải chờ đợi ở sân bay, vì mâu thuẫn chuyện cách ly ở khách sạn. Theo đó, nhiều người nói rằng khi đặt vé được đại lý thông báo cách ly tập trung nhưng tới sân bay thì bị buộc ký vào biên bản đồng ý cách ly ở khách sạn với mức giá vượt khả năng chi trả.

Trên Facebook người có tên là Le Hung (Lê Hùng), một đoạn livestream có thời lượng hơn 35 phút quay cảnh hàng trăm khách hàng có cả người già, trẻ con phải chờ đợi. Nhiều người khác tranh cãi với nhân viên Vietjet. Video này thu hút gần 8 nghìn lượt yêu thích, 21 nghìn lượt chia sẻ.

Video còn có cảnh một cụ già được cho là xỉu, nằm vật trên sàn vì chờ đợi quá lâu.

Trả lời BBC News Tiếng Việt sáng 1/10, chị Hồ Thị Loan, một hành khách trên chuyến bay này nói:

"Chúng tôi đợi tới 10 tiếng đồng hồ, vẫn chưa được giải quyết việc cách ly. Ban đầu nói giá 1,3 triệu đồng/4 người/ngày. Tới khi làm việc với khách sạn thì là 1,3 triệu/1 người/1 ngày. Sau lại đội lên 1,7 triệu/ngày, rồi lên 2 triệu/ngày và cuối cùng thành 5 triệu/ngày", chị Loan kể lại.

Khách hàng chuyến bay nói gì?

Sau khi Việt Nam mở lại đường bay với một số nước trong đó có Hàn Quốc, hãng hàng không Vietjet đã thông báo chính thức khôi phục đường bay khứ hồi kết nối Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo đó, từ ngày 30/9, Vietjet bắt đầu khai thác chặng TP HCM đi Seoul (Incheon, Hàn Quốc) với tần suất 1 chuyến khởi hành vào thứ Tư hàng tuần.

Bà Hồ Thị Loan cho biết, khi có thông tin hãng bay mở bán vé chiều về Việt Nam, bà đã đăng ký mua vé qua đại lý vé máy bay giá khoảng 8 triệu đồng/vé.

Bà Loan cho biết, khi ra sân bay, bà cùng nhiều hành khách khác được yêu cầu ký biên bản kèm theo khai báo y tế. Biên bản là thỏa thuận về chuyến bay như chi phí khách sạn cách ly, vận chuyển, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác:

"Khi mua vé, tôi hỏi về việc cách ly thì đại lý thông báo rằng sẽ được cách ly ở khu quân đội khoảng 120.000 đồng/ngày. Tuy nhiên khi làm thủ tục ở sân bay Incheon, tất cả hành khách đều bị bắt ký vào biên bản với nội dung sẽ cách ly ở khách sạn với mức giá khoảng 100 USD/người/đêm và không được có bất kỳ khiếu nại. Nếu chúng tôi không đồng ý ký thì không được lên máy bay, đồng nghĩa mình tự hủy vé".

"Chúng tôi khiếu nại vì sao phải ký vì trước đó nói là được cách ly tập trung, giờ lại bắt ký đồng ý cách ly khách sạn", bà Loan nói.

Bà Loan cũng giải thích rằng, vì nhân viên làm thủ tục là người Hàn Quốc, khác biệt ngôn ngữ nên không thể giải thích. Vì vậy, bà phải ký vào và dự tính sẽ giải quyết sau khi về đến Việt Nam.

Nguồn hình ảnh, Le Hung

Chụp lại hình ảnh,

Các hành khách trên chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam hôm 30/9.

Khi về đến Việt Nam, nhiều người không chịu mức giá trên và khiếu nại.

Tuổi Trẻ tường thuật rằng, khi hạ cánh, nhân viên hãng bay thông báo chi phí cách ly tại khách sạn là 1,3 triệu đồng/phòng/ngày (4 người/phòng). Tất cả hành khách đều đồng ý. Chỉ ít phút sau, hành khách nhận được thông báo không tìm được khách sạn giá ban đầu nên chuyển qua khách sạn khác với giá cao hơn, 1,7 triệu đồng/ngày, sau đó giá mới được thông báo là 5 triệu đồng/ngày.

Bà Loan thuật lại với BBC:

"Sau khi tranh cãi, có người bên Vietjet nói mức giá khách sạn giảm còn 1,3 triệu đồng/4 người/ngày. Nhiều người cũng đồng ý đi, qua tới khách sạn thì lại đổi thành 1,3 triệu đồng/1 người/ngày. Mấy người đó không đồng ý. Sau đó họ đưa mức giá 1,7 triệu đồng/người kèm em bé".

"Vì không thỏa thuận được nên mọi người phải vật vờ ở sân bay, con nít khóc la, người già thì xỉu. Ở sân bay không bán buôn đồ ăn gì, Vietjet cũng không cung cấp đồ ăn thức uống gì. Đến 9 giờ mấy đêm, tôi năn nỉ họ cho người nhà mua cơm vô sẵn, tới giờ đó họ mới cho. Kêu họ giải quyết thì giải quyết kiểu đưa ra mức giá này, rồi lại nâng giá lên", bà Loan kể lại.

Bà nói: "Tôi cảm thấy bị lừa gạt".

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Người dùng Facebook tên Le Hung livestream vụ việc nhận được nhiều sự chú ý.

Livestream về vụ việc Facebook cá nhân, ông Lê Hùng mô tả:

"Tôi livestream để mọi người biết, chuyến sau về rút kinh nghiệm đừng để bị gài".

Ông Lê Hùng giải thích: "Nhiều người cho rằng chúng tôi keo kiệt, 100 đôla/ngày mà không ở. Keo kiệt cũng đúng thôi vì mình là người lao động, tiếc đồng tiền làm ra thì có quyền được chọn ở hay không. Nhưng do hãng Viettjet, ban đầu khi bán vé nói rằng có hai lựa chọn, ai muốn ở khách sạn thì ở, ai muốn cách ly tập trung ở khu quân đội Củ Chi thì đi. Nhưng tới sân bay Incheon Hàn Quốc, để được nhận vé thì phải ký vào biên bản đồng ý cách ly tại khách sạn mới cho lên máy bay".

"Tôi tính lên máy bay trước đã, về Việt Nam mới khiếu nại. Khi tôi hỏi nhân viên Vietjet việc bắt buộc cách ly ở khách sạn là quyết định của cơ quan, ban ngành nào thì họ ngoảnh đi, không trả lời", ông Hùng tường thuật.

Trong văn bản mà hãng Vietjet đưa khách hàng ký trước khi lên máy bay có quy định rõ về việc phòng chống dịch và thông báo ban đầu giá cách ly dự kiến tối đa 100 USD/người/đêm, với thời gian cách ly 14 ngày.

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chụp lại hình ảnh,

Một người lớn tuổi được cho là ngất xỉu vì chờ đợi quá lâu tại sân bay.

Ông Hùng cũng quay cảnh một vài người phải bóc mì tôm sống để ăn vì đói, có một bà cụ được cho là ngất xỉu vì chờ đợi quá lâu.

Đồng thời, ông Hùng đặt vấn đề về người bị xỉu: "Mạng người là quan trọng, cần phải giải quyết nhanh lỡ chết người hoặc nhiễm Covid-19 lây lan thì có thể gây ra khủng hoảng".

Cơ quan chức năng và Vietjet nói gì?

Hãng Vietjet thông tin cho báo chí rằng đã huy động lực lượng hỗ trợ tốt nhất cho hành khách để về khu cách ly an toàn. Nguyên nhân do không thống nhất được giá cách ly khách sạn.

Trả lời BBC, đại diện truyền thông của Vietjet nói rằng mong hành khách thông cảm về những phiền phức phát sinh do tình huống ngoài ý muốn này.

Vietjet thông tin đã hỗ trợ, phối hợp cùng Cục Hàng không, Cảng hàng không, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM, đơn vị lưu trú, khách sạn để hỗ trợ hành khách về các cơ sở cách ly theo đúng quy định.

Theo đó, từ 17g45 cùng ngày, đã có những khách hàng lên xe về về khách sạn và các cơ sở cách ly. Tới 22g những chuyến cuối cùng đưa toàn bộ hành khách và tổ bay đã được hỗ trợ chuyên chở về các cơ sở cách ly khác, trong đó có bệnh viện Cần Giờ.

Trả lời trên Thanh Niên, một đại diện Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế TP HCM) cho biết, theo công văn hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam của Bộ Y tế, trước khi nhập cảnh, người nhập cảnh buộc phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam.

Vị đại diện cho hay, đối với nhóm hành khách về từ Hàn Quốc này, hành khách mua vé máy bay về Việt Nam đều được hãng hàng không thông báo phải đăng ký cơ sở cách ly.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Sân bay Incheon Hàn Quốc (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vị này cũng thông tin rằng các điểm cách ly tập trung không trả phí không còn chỗ nữa.

Trước diễn biến trên, Trung tâm đã tích cực liên hệ các địa điểm tổ chức cách ly tập trung để sắp xếp chỗ ở cho nhóm khách này. Đến 21 giờ hôm qua, vị này cho biết toàn bộ nhóm khách được trung tâm đưa về cách ly tập trung tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ - địa điểm cách ly không mất phí.

Xác nhận với BBC, bà Hồ Thị Loan nói rằng hành khách của chuyến bay đã được đưa về khu cách ly ở Cần Giờ trong tối 30/9.

"Chúng tôi phải chờ đến khi có quyết định về khu cách ly tập trung nào rồi mới được đi. Cũng mất khoảng thêm 2 tiếng mới đến được khu cách ly tập trung ở một bệnh viện Cần Giờ", bà Loan nói.

Một người dùng Facebook tên Hoàng Hùng bình luận: "Nếu sự việc đúng như videos mà tôi chia sẻ thì đây là việc bắt ép người dân vào các khách sạn, mà người dân không biết được giá tiền là bao nhiêu. Nếu việc này là có thật thì đó là hành vi bắt chẹt người dân, cần được chấn chỉnh ngay và không để tái diễn ở các chuyến bay sau".

"Không phải bất cứ ai ra nước ngoài cũng giầu có để sẵn lòng bỏ ra vài chục triệu VND cho 14 ngày cách ly. Cho dù có giàu có, thì giá cả cũng phải rõ ràng, minh bạch", người này nói.

Đại diện Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế nói với báo Thanh Niên: "Đây là lần đầu tiên có chuyện hành khách về nước phản đối cách ly có trả phí dù trước đó đã chấp thuận. Chúng tôi sẽ họp bàn liền để tình trạng này không tái diễn, đồng thời khuyến cáo hành khách trong các chuyến bay tới vì ngoài các khách sạn cách ly có trả phí ra, các điểm cách ly miễn phí đều không còn chỗ trống".