Thừa Thiên - Huế: Tìm kiếm 30 người "mất tích" tại dự án thuỷ điện

Lũ lụt ở Huế ngày 11/10/2020

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Lũ lụt ở Huế ngày 11/10/2020

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: "Sáng 14/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra thông báo chính thức về vụ việc xảy ra ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 theo đó hiện số người mất tích là 30 người'' (tức 13 người thuộc đoàn cứu hộ và 17 công nhân).

"Thời điểm này chúng tôi xác định là đoàn công tác cứu hộ 13 người, và trong báo cáo thuỷ điện thì có khoảng 17 người, vẫn mất liên lạc.

"Chúng tôi cũng có kế hoạch sử dụng trực thăng để cứu hộ, cứu nạn, tuy nhiên còn phụ thuộc thời tiết thì mới bay được," Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, nói.

Tin ban đầu cho hay vào chiều 12/10 đất sạt lở tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 vùi lấp khu vực nhà ở của công nhân vào thời điểm "có hàng chục công nhân đang ở trong lán trại".

Hiện đã xác định ít nhất ba người tử vong từ sự cố này.

Tướng Phạm Văn Tỵ cho biết trong đêm 12/10 đã có ''Đoàn công tác cứu hộ'' tiếp cận vị trí thủy điện trên, nhằm xác minh sự cố chiều 12/10 xảy ra với các công nhân Nhà máy Rào Trăng 3.

"Thành phần Đoàn có 21 đồng chí gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan," trang Thông tin Chính phủ cho biết.

"Theo thông tin báo về tỉnh lúc 22 giờ ngày 12/10, Đoàn dừng nghỉ tại nhà Kiểm lâm.

"Lúc 0 giờ ngày 13/10 xuất hiện tiếng nổ lớn, núi, đất đá bị sụt đổ trùm lên nhà Kiểm lâm nơi Đoàn đang nghỉ. Theo thông tin ban đầu, 8 người đã thoát được ra ngoài, 13 người hiện còn mất tích, trong đó có 11 cán bộ Quân đội và hai cán bộ địa phương.

"Ngoài các cán bộ trong Đoàn công tác còn có các công nhân thi công thủy điện cũng đang bị mất tích," trang Thông tin Chính phủ cho biết.

Đoàn công tác này do Phó tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, dẫn đầu.

Chụp lại video,

Mưa lũ ở Quảng Trị: 'có gì ăn nấy, nhiều nhà đói'

Chiều 13/10 Thanh Niên đưa tin 40 công nhân thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ đã băng rừng thoát nạn sau vụ sạt lở và hiện đã an toàn. Dường như số 40 người này không bao gồm 17 công nhân mà truyền thông đưa tin bị mất liên lạc trước đó.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế tối 13/10 nói lực lượng cứu hộ đã dùng 2 canô ngược dòng hồ thủy điện Hương Điền lên thủy điện Rào Trăng 4 để tiếp thức ăn, thức uống, thuốc men… cho nhóm công nhân bị mắc kẹt tại đây và Lực lượng cũng đã đưa 5 công nhân bị thương trong nhóm này lên canô và chở về tới bệnh viện để cấp cứu.

Cơ quan chức năng đang thành lập Sở Chỉ huy tiền phương để lên phương án cứu hộ, cứu nạn trong đó có sự tham gia của xe máy xúc, xe đặc chủng, cùng máy bay trực thăng.

Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân, được dẫn lời nói hiện nay việc cứu hộ, cứu nạn ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 là "nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng của Quân chủng".

"Không quân vận tải và không quân trực thăng đã có mặt tại đây và đang thực hiện nhiệm vụ", Thiếu tướng Kha nói thêm.

Truyền thông trong nước đưa tin do trời mưa lớn nên tuyến đường khoảng 20 km vào thủy điện Rào Trăng 3 có hơn 10 điểm sạt lở lớn với 4 con suối nước chảy siết.

Cảnh ở Huế ngày 13/10

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh ở Huế ngày 13/10

Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế đã hoàn tất 90% hạng mục xây dựng.

Nhà máy có công suất lắp máy 11 MW, với tổng nguồn vốn đầu tư 290,8 tỉ đồng và diện tích đất dự kiến sử dụng là 11,1 ha.