VN: Tìm thấy thêm 1 thi thể công nhân gặp nạn ở Rào Trăng 3

Cảnh ở Huế ngày 13/10
Chụp lại hình ảnh,

Cảnh ở Huế ngày 13/10

Chính quyền Thừa Thiên Huế cho biết đang đưa thuyền tiếp cận thuỷ điện Rào Trăng 3 để đưa một thi thể công nhân ra ngoài.

Liên quan đến nhóm 17 công nhân Rào Trăng bị đất sạt vùi lấp rạng sáng ngày 12/10, thêm một thi thể đã được tìm thấy.

Theo VNExpress, sáng nay, một nhóm công nhân thuỷ điện đã phát hiện một thi thể nổi trên mặt đất. Trước đó ngày 14/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể của một công nhân quê Thanh Hóa, từng lái máy cẩu tháp của Thủy điện Rào Trăng 3.

Như vậy, lực lượng chức năng xác định còn 15 người mất tích.

Liên quan đến sự cố Rào Trăng 3, đoàn công tác của Quân khu 4 đi cứu hộ gồm 13 người đều tử vong trong vụ sạt lở đất. Toàn bộ thi thể của đoàn cứu trợ này đã được tìm thấy và đưa về Bệnh viện quân y 268 ở TP Huế tối ngày 15/10.

Người dân tiếc thương

Trước khi tìm thấy 13 thi thể của đoàn cán bộ cứu trợ, nhiều người đã cầu nguyện và nín thở đợi chờ phép màu. Tuy nhiên, kỳ tích đã không xảy đến, cộng đồng mạng nhiều người đã treo bức hình tiễn biệt, chia sẻ lại đoạn video kêu gào tìm đồng đội tại tiểu khu 67.

Trên trang Beat.vn, một trang Facebook có khoảng 2,2 triệu người theo dõi có đoạn:

"Có lẽ, thứ ám ảnh nhất mấy ngày nay là tiếng hét "Còn ai không? Đồng đội ơi..." đến nao lòng của những chiến sĩ cứu hộ trên hiện trường vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng.

"Có lẽ đây sẽ là ngày kỷ niệm buồn nhất của Quân khu 4 vì hôm nay các chiến sĩ sẽ đón đồng đội của mình trở về. Nhưng không còn những cái ôm, cái bắt tay mừng rỡ mọi lần, khi vừa hoàn thành nhiệm vụ mà có lẽ hôm nay, những giọt nước mắt sẽ rơi".

Nhà báo Nguyễn Thông viết trên Facebook cá nhân: "Lúc này, chẳng gì đau lòng đến thế. Chỉ cúi mong nhà nước mau chóng tổ chức quốc tang để toàn dân thành kính tưởng nhớ những người đã khuất. Đừng so đo, xét đoán trước sự ra đi của hàng chục mạng người".

"Xin các cơ quan truyền thông, nhất là tivi quốc doanh, dẹp bớt tối đa những cảnh đại hội rực rỡ, vui vẻ, tay bắt mặt mừng, thành công tốt đẹp trong những ngày này (chứ đừng như chương trình thời sự tối nay 15.10). Hãy biết đau nỗi đau của thân nhân các liệt sĩ, những người đã khuất", ông viết.

Nhiều người cũng trích dẫn câu thơ trong bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng cùng với hình ảnh bộ đội để nói về đoàn cán bộ đã thiệt mạng này.

Hình ảnh người thân của những cán bộ, chiến sĩ tử vong chạy theo sau xe cứu thương đưa những thi thể để gửi những nén nhang, hình ảnh người lính giơ tay chào chiếc xe cứu thương chạy ngang qua, hình ảnh những chiếc nón cối vương vãi giữa bùn lầy, cây đè cũng được chia sẻ rộng rãi.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4, cho biết đơn vị đang gấp rút hoàn tất hồ sơ đề nghị các cơ quan Trung ương truy thăng quân hàm và danh hiệu liệt sĩ cho 11 cán bộ, chiến sĩ hy sinh đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu người bị nạn ở Rào Trăng 3.

Vụ sạt lở Rào Trăng 3 từng được cảnh báo

Trong ngày 15/10, báo Giao thông có bài viết cho biết khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã được các chuyên gia nghiên cứu, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất từ tháng 6/2020.

Bài viết trích dẫn lời TS Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Địa chất và khoáng sản, cho biết: Năm 2019, đơn vị đã đã tiến hành điều tra với tỷ lệ 1:50.000 và đã có cảnh báo về hiện trạng trượt lở tại đây.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã chỉ rõ trên địa bàn huyện Phong Điền có 1 hệ thống đứt gãy chính theo phương tây bắc - đông nam, các đứt gãy phụ và đã chuyển cảnh báo này cho cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế.

"Tháng 6/2020, chúng tôi đã chuyển giao Đề án này cho Ban chỉ huy PCTT của Tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, họ đã sử dụng như thế nào thì chúng tôi không rõ", ông Hòa nói với báo Giao thông.

Theo chuyên gia, riêng tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, đề án nghiên cứu cũng chỉ rõ yếu tố nguy hiểm về địa hình như: Hai bên bờ sông dốc và hẹp; mặt cắt thung lũng dạng chữ V, kéo dài theo phương á vĩ tuyến.

Trong bài viết 'Khu bảo tồn "ôm" 4 thủy điện' của báo Người lao động đăng năm 2017 đã trích dẫn rằng, năm 2018, UBND Thừa Thiên - Huế quyết định phê duyệt quy hoạch thủy điện nhỏ ở địa phương này. Theo đó, 200ha rừng khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền bị đốn hạ để làm ba thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và Alin. Ba nhà máy thủy điện này nằm trong vùng và khu vực phục hồi sinh thái của khu bảo tồn.

Chụp lại hình ảnh,

Các nhân viên tìm kiếm cứu nạn Việt Nam băng qua qua lòng hồ thủy điện Hương Điền tại xã Hương Bình, huyện Phong Điền để tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất tại khu thủy điện Rào Trăng 3.

Năm 2016 và 2017 có trên 63 ha rừng bị chặt hạ, trong đó khoảng 40 ha rừng có gỗ với khối lượng được tận thu là 349 m3. Trong số diện tích trên, Khu BTTN Phong Điền mất gần 30 ha rừng tự nhiên để xây dựng nhà máy thủy điện Alin B2 và Rào Trăng 3...

Ông Đặng Vũ Trụ, Giám đốc Khu BTTN Phong Điền cũng ý kiến trên báo chí rằng việc thực hiện các dự án xây dựng sẽ có những tác động nhất định đến việc bảo tồn và đa dạng sinh học của Khu BTTN Phong Điền.

Sự việc sạc lở đất khổng lồ xảy ra vào đêm 11 và 12/10 vùi lấp toàn bộ nhà điều hành tại thủy điện Rào Trăng 3 đã khiến nhiều người thiệt mạng và hiện vẫn đang mất tích gây rúng động dư luận.

Tính tới sáng nay, đã có 15 thi thể nạn nhân được tìm thấy. Trong đó, có 2 thi thể của công nhân và 13 thi thể thuộc đoàn cán bộ cán bộ với người giữ chức vụ cao nhất là Phó Tư lệnh Quân khu 4.

Theo con số cập nhật của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến sáng 6/11, đã có 44 người chết và 19 người mất tích trong bão lũ năm nay.