Nhân vật quan trọng nào không có ở Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI?

Ông Nguyễn Thiện Nhân

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Thiện Nhân

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI trong chiều thứ Bảy 17/10.

Những người có mặt trong danh sách sẽ là các cán bộ chủ lực của thành phố 5 năm tới.

Đề án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã được báo cáo Bộ Chính trị xem xét cho ý kiến.

Giới thạo tin chính trị TP HCM cho BBC biết một số cán bộ được biết nhiều ở thành phố đã không có trong danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ mới này. Trong số này có những người bị kỷ luật hay sắp nghỉ hưu nên không có gì lạ, và cũng có những gương mặt được cho là còn trẻ, triển vọng nhưng lần này chưa được bầu.

Có thể kể tên một số cán bộ vắng bóng:

  • Tất Thành Cang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công trình Lịch sử TPHCM
  • Trần Vĩnh Tuyến. Phó Chủ tịch UBND TP, gần đây bị khởi tố
  • Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy Bình Tân
  • Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12
  • Võ Khắc Thái, Bí thư Quận ủy quận 7
  • Huỳnh Văn Hạnh, Giám Đốc Sở Tư Pháp
  • Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND Huyện Nhà Bè
  • Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Ông Lê Trương Hải Hiếu là con trai cả của cựu Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải.

Ông Hiếu có tên trong Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, nhưng đã không có tên trong danh sách khóa mới.

Tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên

Trong diễn biến nhân sự liên quan, ông Nguyễn Văn Nên được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2020 - 2025 với số phiếu 100% (62/62 phiếu).

Các ông, bà: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM khóa X; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM khóa X, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy khóa X, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa X, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy TPHCM khóa XI.

Trên cơ sở đề nghị của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đồng ý chủ trương phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khóa X tiếp tục theo dõi chỉ đạo Đảng bộ TP Hồ Chí Minh cho đến khi kết thúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước đó, ngày 11/10 Bộ Chính trị công bố quyết định chỉ định ông Nguyễn Văn Nên, Chánh văn phòng Trung ương Đảng tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành uỷ TP HCM để bầu Bí thư Thành ủy thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Nguyễn Thiện Nhân sinh năm 1953, quê quán Trà Vinh. Trình độ chính trị cao cấp, trình độ chuyên môn Đại học Magdeburg Cộng hòa Dân chủ Đức, chuyên ngành điều khiển học, Giáo sư Kinh tế, Tiến sĩ điều khiển học, Thạc sĩ Quản lý hành chính công.

Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP Khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

1. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên

2. Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải

3. Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thị Lệ

4. Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thành Phong

5. Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang