Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới Việt Nam?

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một công trình trông có vẻ như là một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn thiện ở huyện Ninh Minh. của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km vào đầu năm 2021

Nguồn hình ảnh, South China Sea News

Chụp lại hình ảnh,

Theo thông tin từ Twitter của South China Sea News, hình ảnh vệ tinh cho thấy một công trình trông có vẻ như là một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn thiện ở huyện Ninh Minh. của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km vào đầu năm 2021 (BBC chưa xác minh được thông tin này)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi đầu tháng Hai cho hay Hà Nội sẽ xác minh thông tin một căn cứ tên lửa đang được Trung Quốc hoàn tất gần biên giới với Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 4/2 về thông tin Trung Quốc đang hoàn tất căn cứ tên lửa đất đối không tại Quảng Tây, chỉ cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: "Chúng tôi sẽ xác minh thông tin như phóng viên hỏi".

Trước đó, tài khoản Twitter của South China Sea News, một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu các vấn đề Biển Đông, đã đăng hình ảnh vệ tinh cho thấy có vẻ như một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn thiện ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.

Theo South China Sea News, hình ảnh còn cho thấy dường như có sự hiện diện của các radar và ít nhất sáu bệ phóng dọc theo một đường băng quân sự. Dữ liệu vệ tinh tiết lộ rằng căn cứ đã được xây dựng từ tháng 6/2019.

Một công trình kiến trúc khác, có vẻ như căn cứ trực thăng, cũng đang được xây dựng cách biên giới Việt Nam khoảng 60 km.

Các hoạt động này diễn ra một tuần sau khi Trung Quốc thông báo rằng các máy bay ném bom của họ đang thực hiện một cuộc tấn công giả vào hạm đội tàu khu trục USS Theodore Roosevelt, theo Indian times.

Phía Trung Quốc chưa có phản hồi gì về thông tin nói trên.

BBC không trực tiếp kiểm chứng được các hình ảnh này.

Về sự việc ngày 1/2/2021 Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh mới cho phép các tàu tuần duyên nước này có quyền bắn vào các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh coi là xâm phạm lãnh hải của mình, bà Hằng nói rằng các nước cần tuân thủ luật pháp và thỏa thuận quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển 1982, trong việc ban hành và thực hiện luật hàng hải của nước mình.

Bà Hằng cũng nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ chứng cớ pháp lý và lịch sử để chứng minh chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Và rằng Việt nam sẽ kiên quyết và kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng của mình.

Chuẩn bị cho xung đột?

Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương của Daniel K. Inouye ở Hawaii, được trích lời trên VOA hôm 26/2: "Đây là một tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh dọc theo biên giới nước mình... có thể không phải hôm nay, không phải ngày mai nhưng trong dài hạn."Năm ngoái, Trung Quốc đã có các cuộc giao tranh biên giới với Ấn Độ sau khi gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực này. Trung Quốc cũng nổi giận khi hải quân Mỹ nhiều lần cho tàu chiến vào các vùng biển gần bờ biển Trung Quốc.

Tháng Mười năm ngoái, Tập Cận Bình đã nói với binh lính hãy nghĩ tới việc sẵn sàng cho chiến tranh.

Trung Quốc cũng tăng cường bồi đắp các đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông để làm căn cứ quân sự.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho VOA biết PetroVietnam đang đề xuất các dự án thăm dò khí đốt tự nhiên mới ở Biển Đông, vì vậy căn cứ tên lửa gần đó có thể là một "cảnh báo từ Trung Quốc".

"Có khả năng Trung Quốc muốn ngăn chặn các quốc gia có quyền lợi trên Biển Đông khỏi việc thực hiện các dự án khai thác ngoài khơi," ông Koh nói.