VN tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca khi nhiều nước tạm ngưng

Nhân viên y tế Việt Nam thu thập thông tin từ một người được tiêm vaccine AstraZeneca COVID-19 hôm 8/3/2021

Nguồn hình ảnh, Linh Pham

Chụp lại hình ảnh,

Nhân viên y tế Việt Nam thu thập thông tin từ một người trước khi được tiêm vaccine AstraZeneca COVID-19 hôm 8/3/2021

Tính đến ngày 15/3, gần 16.000 người tại Việt Nam đã được tiêm vaccine AstraZeneca, theo truyền thông Việt Nam.

Chỉ riêng trong ngày 15/3, đã có thêm 4.260 người được tiêm chủng vaccine này.

Việt Nam đã triển khai chương trình chích vaccine phòng Covid-19 được một tuần. Tới nay người dân 12 tỉnh, thành phố, đã đã được tiêm, gồm: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.

Đối tượng được tiêm bao gồm: cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Theo thông tin ban đầu, trong ngày 15/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm hai trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine AstraZeneca. Trong đó, một trường hợp có dấu hiệu chóng mặt, bồn chồn, khó chịu trong vòng 30 phút sau tiêm. Trường hợp còn lại được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm.

Cả hai trường hợp này sau đó đã được xử lý kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Trước đó, theo báo Lao Động, trong số các trường hợp được tiêm phòng, đã có 13 ca phản ứng độ 2 và độ 3 sau tiêm vaccine nhưng đã được xử lý kịp thời.

Vaccine AstraZeneca có an toàn không?

Nguồn hình ảnh, Linh Pham/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một nhân viên y tế được tiêm vaccine AstraZeneca Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 8/3/2021 tại Hà Nội, Việt Nam

Trong khi đó, hàng xóm của Việt Nam là Thái Lan, đã tuyên bố tạm ngưng triển khai tiêm vaccine AstraZeneca sau khi 11 nước châu Âu khác cũng ra tuyên bố tương tự.

Các tuyên bố này được đưa ra sau khi có gần 40 ca đông máu tại châu Âu sau khi tiêm một liều vaccine AstraZeneca.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang nhóm họp để xem xét sự an toàn của vaccine Oxford-AstraZeneca.

Người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier, nói cơ quan này đang điều tra các báo cáo.

Hôm thứ hai, một phát ngôn viên của WHO nói không có bằng chứng là những trường hợp bị đông máu liên quan đến việc chích vaccine.

AstraZeneca cũng nói không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu do chích vaccine.

Về vấn đề này, GS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành dự án tiêm chủng được truyền thông Việt Nam trích lời, nói rằng không riêng vaccine AstraZeneca, hầu hết các loại vaccine khác cũng đều có phản ứng sau tiêm với một tỉ lệ nhất định. Điều quan trọng là theo dõi, đánh giá. Bộ Y tế đã đề nghị tất cả địa phương ghi nhận trường hợp có phản ứng sau tiêm, thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân.

Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca như kế hoạch. Số lượng vaccine còn lại dự kiến sẽ được tiêm nốt từ nay cho đến cuối tháng Ba.

Từ nay đến tháng Tư, Việt Nam sẽ nhận thêm 4,1 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chương trình COVAX và từ nguồn đặt mua, và sẽ triển khai tiêm tiếp cho các đối tượng ưu tiên tiếp theo, "đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ", theo truyền thông Việt Nam.

11 quốc gia châu Âu ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca gồm Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Các quốc gia khác, gồm cả Áo, đã ngừng sử dụng một số lô thuốc nhất định.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha lẽ ra đã trở thành người đầu tiên trong nước được tiêm chủng AstraZeneca.

Ông và các thành viên khác trong nội các Thái Lan dự kiến sẽ được chích ngừa hôm thứ Sáu, nhưng các nhà quản lý đã tạm dừng chiến dịch tiêm chủng sau những đình chỉ ở châu Âu.

Tuy nhiên, một số nước như Bỉ, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ukraine cho biết họ sẽ tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca.

Nguồn hình ảnh, Getty Images