Bóng đá Việt Nam: Thấy gì từ chấn thương của Hùng Dũng?

  • Phan Ngọc
  • Gửi đến BBC từ TP HCM
Đỗ Hùng Dũng, ảnh năm 2019

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đỗ Hùng Dũng, ảnh năm 2019

Chấn thương của Hùng Dũng không chỉ là mất mát to lớn về mặt lực lượng của đội tuyển Việt Nam mà nó còn là lời nhắc nhớ đầy sức nặng rằng bạo lực sân cỏ vẫn là luôn là một vấn nạn tiềm tàng trên sân cỏ Việt Nam.

Sân Thống Nhất tối ngày 23.3, phút 27 trận đấu trong khuôn khổ vòng 5 V-League 2021 giữa TPHCM và Hà Nội, một pha bóng không lấy gì làm nguy hiểm nhưng tiền vệ Hoàng Thịnh của đội chủ nhà bất ngờ lao thẳng hai chân vào người đồng nghiệp Hùng Dũng bên phía Hà Nội.

Những cái ôm đầu thẫn thờ từ cầu thủ cả hai đội đủ để người ta mường tượng được mức độ nghiêm trọng của tình huống đang diễn ra mà chẳng cần phải xem lại thước phim quay chậm.

Hùng Dũng nhanh chóng được đưa đến bệnh viện và chẳng có điều kỳ diệu nào diễn ra khi cầu thủ này được chẩn đoán gãy cả xương chày lẫn xương mác chân phải.

Mặt tối của sân cỏ Việt

Pha vào bóng của Hoàng Thịnh với Hùng Dũng diễn ra chỉ nửa ngày sau khi VFF đưa ra án phạt thủ môn Phạm Trần Thanh Vũ của Cần Thơ tại giải hạng nhất.

Cụ thể, thủ môn Thanh Vũ sau khi cản phá thành công quả phạt đền của đội Công An Nhân Dân đã có hành động trượt cỏ khiêu khích trọng tài vì đã thổi phạt mình trước đó.

Người ta nói rất nhiều về hành động trượt cỏ của Thanh Vũ hay quyết định không rút thẻ vàng thứ hai của trọng tài Đỗ Anh Đức mà ít ai để ý đến pha phạm lỗi trước đó khiến thủ môn này bị thổi phạt đền: một tình huống “bỏ bóng đấm người” theo đúng nghĩa đen vô cùng phản cảm và phi thể thao.

Trước cuộc chạm trán giữa TPHCM và Hà Nội vài giờ, hiệp một trận đấu giữa Đà Nẵng và SLNA bị gián đoạn khá lâu khi trưởng đoàn Bùi Xuân Hòa của Đà Nẵng tranh cãi gay gắt với trọng tài về một tình huống vị vua áo đen bỏ qua pha phạm lỗi ác ý của cầu thủ SLNA.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đỗ Hùng Dũng, ảnh năm 2019

Từ trường hợp của thủ môn Thanh Vũ cho đến pha vào bóng của Hoàng Thịnh, chỉ trong ít ngày, một trong những vấn nạn nhức nhối nhất tồn tại từ những ngày đầu bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp đã được phơi bày: bạo lực sân cỏ.

Chứng kiến pha vào bóng của Hoàng Thịnh, người ta ngay lập tức kêu gọi án phạt thật nặng cho tiền vệ của TPHCM, nhưng liệu phạt thật nặng có phải là giải pháp tối ưu trong trường hợp này.

Câu trả lời rất tiếc là không, hay nói cách khác nó mới chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề.

Quế Ngọc Hải từng bị treo giò 6 tháng và phải trả toàn bộ chi phí điều trị chấn thương cho Anh Khoa hồi năm 2015, hay Đình Đồng từng bị treo giò cả năm trời vì làm Anh Hùng gãy chân hồi năm 2014.

Đã từng có những án phạt rất nặng (và cả oái ăm) như vậy nhưng như chúng ta đều thấy thì bạo lực sân cỏ vẫn cứ tiếp diễn.

Vậy phần gốc của vấn nạn bạo lực sân cỏ ở đâu ?

Dễ dàng nhận ra trọng tài Việt Nam quá nhẹ tay với các pha vào bóng quyết liệt, vô hình trung cổ xúy cho bạo lực sân cỏ, không nói đâu xa, ngay trong tình huống Hoàng Thịnh phạm lỗi với Hùng Dũng, trọng tài ban đầu chỉ định rút thẻ vàng và sau khi biết tình trạng nghiêm trọng của Hùng Dũng mới thay thành thẻ đỏ.

Một khía cạnh quan trọng khác cũng cần quan tâm chính là câu chuyện giáo dục nhân cách, đạo đức cho cầu thủ trẻ, đây vẫn là một vấn đề khá nhức nhối khi ngoại trừ một số lò như PVF, HAGL hay Viettel, những lò mang tính địa phương vẫn chưa coi trọng đúng mức việc học văn hóa của cầu thủ.

Hình ảnh Hùng Dũng khóc nức nở khi được đưa lên xe cấp cứu sẽ là nỗi ám ảnh dai dẳng với nền bóng đá chừng nào các trọng tài còn nhẹ tay với những pha “ăn chân” nhau hay các lò đào tạo tiếp tục xem nhẹ câu chuyện văn hóa cầu thủ.

Ai thay Hùng Dũng ở đội tuyển ?

Chấn thương của Hùng Dũng chẳng khác nào một gáo nước lạnh dội lên tham vọng đi tiếp của Việt Nam trong bối cảnh chỉ còn hơn 2 tháng nữa chúng ta sẽ bước vào loạt trận quyết định tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

HLV trưởng tuyển quốc gia VN ông Park Hang Seo

Ngay sau pha phạm lỗi của Hoàng Thịnh khiến Hùng Dũng nằm sân đau đớn, camera đã bắt được hình ảnh HLV Park Hang-seo quay sang nói điều gì đó với trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa, đó có thể là một lời cảm thán và cũng có thể ông Park ngay khoảnh khắc ấy đã phải suy nghĩ đến phương án thay thế tiền vệ trụ cột của mình.

Vai trò của Hùng Dũng trong hệ thống chiến thuật của HLV Park Hang-seo là tối quan trọng trên cả mặt trận tấn công lẫn phòng ngự nhờ nền tảng thể lực dồi dào cùng khả năng di chuyển khôn ngoan của tiền vệ này, vậy nên tìm phương án thay thế Hùng Dũng là một bài toán nan giải với thuyền trưởng người Hàn Quốc.

Trong bối cảnh những cái tên quen thuộc ở tuyến giữa dưới thời ông Park như Đức Huy hay Huy Hùng đều đánh mất phong độ trầm trọng, Văn Triền có thể là phương án khả dĩ nhất chơi bên cạnh Tuấn Anh thay Hùng Dũng.

Tiền vệ của Sài Gòn đã có màn ra mắt đầy triển vọng trong màu áo đội tuyển hồi tháng 12 năm ngoái và vẫn đang duy trì phong độ ổn định trong màu áo Sài Gòn.

Với một người cầu toàn như ông Park, ông rất có thể cũng sẽ cân nhắc chuyển sang hệ thống 3-5-2/5-3-2 thay vì 3-4-3/5-4-1, tức thi đấu với 3 tiền vệ trung tâm thay vì 2 người như khi có Hùng Dũng.

Sẽ là một thách thức lớn với đội tuyển Việt Nam khi không có sự phục vụ của Hùng Dũng tại loạt trận vòng loại World Cup sắp tới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, đây chính là lúc thích hợp nhất để kiểm chứng tài năng của HLV Park Hang-seo cùng bộ sậu của mình.

* Bài thể hiện quan điểm riêng của tác giả, sống ở TP HCM.