Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về làm Bí thư Hà Nội

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (trái0

Nguồn hình ảnh, Patrick van Katwijk

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp Hoàng hậu Maxima của Hà Lan tới thăm Bộ Tài chính Việt Nam ngày 01/6/2017 tại Hà Nội

Hà Nội có tân Bí thư thành ủy được Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam phân công thay cho nguyên Bí thư Vương Đình Huệ, người vừa mới đây trở thành Chủ tịch Quốc hội.

Hôm 02/4/2021, nhiều báo chính thống của Việt Nam đồng loạt loan tin ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Tài chính, vừa được ban lãnh đạo của ĐCSVN phân công làm tân Bí thư Thành ủy Hà Nội.

"Ngày mai (3/4), Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố để công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, ông Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội," báo VietnamNet đưa tin.

Theo truyền thông Việt Nam, ông Đinh Tiến Dũng sinh năm 1961, quê quán tỉnh Ninh Bình, có trình độ Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Cử nhân Kinh tế.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Tài chính chính của Việt Nam, ông từng đảm nhiệm các chức vụ như Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Cũng hôm thứ Sáu, báo Tuổi Trẻ cho biết thêm:

"Việc phân công này nhằm thực hiện việc kiện toàn nhân sự sau Đại hội XIII của Đảng. Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội...

"Trong quá trình công tác, ông Dũng từng trải qua các chức vụ như: Phó Kế toán trưởng Công ty Xây dựng Thủy công, Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà, Bộ Xây dựng; Kế toán trưởng, Đảng ủy viên Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera), Bộ Xây dựng..."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng (phải) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong một lễ ký kết hợp tác tại Nhà khách Chính phủ VN ở Hà Nội ngày 6/01/2020

Ông từng được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tài chính, Bộ Xây dựng, trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Xây dựng, vẫn theo báo này.

Kỳ vọng gì ở Tân bí thư thành ủy?

Hôm 02/4, từ Hà Nội, nhà quan sát thời sự và chính trị Việt Nam, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp bình luận với BBC:

"Ông Vương Đình Huệ được phân công làm Chủ tịch Quốc hội và đã được bầu rồi, như vậy nó trống ra cái ghế đó và phải có người ngồi vào đó làm Bí thư thành ủy Hà Nội.

"Trước đây nghe nói ứng cử viên vào ghế đó là ông Phạm Bình Minh, nhưng người ta xét đi, xét lại thì thấy là ông Minh chưa bao giờ có kinh nghiệm gì về lãnh đạo một tổ chức đảng ở địa phương cả, từ nhỏ đến lớn, ngoài công tác bên ngành Ngoại giao là chính.

"Cho nên đến phút chót, người ta chọn ông Đinh Tiến Dũng, bởi vì ông Dũng đã từng làm Phó Bí thư, Bí thư tỉnh ủy ở mấy địa phương như là làm Bí thư ở Ninh Bình hồi năm 2010-2015, và trước đó là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2004-2011.

"Và ông Dũng là một người có hiểu biết rộng về tài chính, về kinh tế. Khi làm lãnh đạo đảng ở mấy địa phương kia, ông có rất nhiều kinh nghiệm lãnh đạo cấp tỉnh, các tổ chức đảng lớn ở cấp đó, thì việc phân công ông Dũng về làm Bí thư Hà Nội là rất phù hợp, theo tôi."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Việc Hà Nội được điều động hai Bộ trưởng từ nội các về nắm các chức vụ Bí thư thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố có thể mang lại tín hiệu tốt cho thủ đô của Việt Nam, theo nhà quan sát

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp cho rằng Hà Nội đang có cơ hội tốt khi có hai lãnh đạo cấp Bộ được điều về làm lãnh đạo thành ủy và UBND từ các ngành như tài chính và khoa học & công nghệ, ông nêu kỳ vọng của mình về chuyển động này:

"Tôi thấy trước đây có một sai lầm lớn là đưa một người xuất thân là cảnh sát ra làm Chủ tịch Hà Nội mà cuối cùng đã để xảy ra rất nhiều chuyện vi phạm pháp luật và không hay về mặt phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa...

"Thủ đô của một quốc gia không thể là một nơi mà để cho ai quen ra lệnh hoặc quen nhìn công dân theo hướng tội phạm làm lãnh đạo, không thể làm như thế được, cho nên việc mà đảng CSVN sửa lại bằng cách đưa một người, ông Chu Ngọc Anh, làm quản lý công tác khoa học, công nghệ, kỹ thuật ở tầm quốc gia, tức là một Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ làm Chủ tịch UBND thành phố, cũng là một bước đi tương đối phù hợp.

"Bây giờ lại đưa một Bộ trưởng Tài chính về làm Bí thư thành ủy, sau khi ông ấy đã trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, thì về thực chất mà nói nên tiếp cận rằng ông Đinh Tiến Dũng là một chính khách cấp cao trong hàng ngũ lãnh đạo của ĐCSVN, và khả năng là sẽ tốt hơn là trước đây cho Hà Nội.

"Ông Dũng là người năng động và có trình độ, là một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm từ cơ sở và đa dạng, từ cơ sở là từ Ninh Bình, từ đó đi luân chuyển lên Điện Biên, rồi quay lại Ninh Bình và đi về Bộ Tài Chính. Những mối quan hệ trong nội bộ của ông ấy rất mạnh, quan hệ với giới chức ở trong đảng, trong nhà nước, trong chính phủ, đặc biệt là với các bộ mạnh như là Quốc phòng, Công an, Nội vụ và sau này khi ông lên làm Bộ trưởng Tài chính, thì mối quan hệ càng rộng thêm.

"Tôi hy vọng là ông ấy sẽ làm tốt vai trò Bí thư thành ủy Hà Nội và ông ấy có một đặc điểm mà tôi nghĩ là rất quan trọng là ông trưởng thành từ cơ sở lên, có kinh nghiệm sâu rộng, đa dạng, từ lãnh đạo chính trị, cho tới lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội và nhiều mặt khác.

"Hiện tại, có thể nhìn nhận và hy vọng như thế thôi, còn cụ thể như thế nào thì mọi người chờ một thời gian nữa, ít nhất là từ 6 tháng nữa thì có thể sẽ biết rõ hơn, nhưng tôi tin tưởng là như vậy," ông Hà Hoàng Hợp nói với BBC trên quan điểm riêng.