Việt Nam có thể mở lại đường bay quốc tế vào tháng Chín

VN có thể mở lại đường bay quốc tế vào tháng Chín

Nguồn hình ảnh, Carl Court/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Việt Nam có thể mở lại đường bay quốc tế vào tháng Chín

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa trình Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tăng cường các chuyến bay quốc tế trong ba giai đoạn, theo thông cáo của cơ quan này hôm 31/3, theo Flight Global.

Động thái này được đưa ra sau khi cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 17/3 kêu gọi việc mở lại các chuyến bay quốc tế, trong đó ông cũng đề cập đến 'hộ chiếu vaccine'.

Trong giai đoạn một, dự kiến mở lại các chuyến bay và dịch vụ khách sạn trọn gói cho công dân Việt Nam, với yêu cầu cách ly 14 ngày. Chưa có thời gian cụ thể cho các chuyến bay này.

Giai đoạn hai sẽ được thực hiện từ tháng Bảy, cho đối tượng là công dân Việt Nam và khách nước ngoài, tập trung vào việc mở lại đường bay chở khách như thông thường với các quốc gia khác. Hành khách được yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh.

Sẽ có bốn chuyến bay khứ hồi hàng tuần cho mỗi hãng hàng không tại mỗi quốc gia đến, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Các chuyến bay này cũng phải tùy thuộc vào khả năng kiểm dịch của Việt Nam và các sân bay đến.

Giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng, bắt đầu vào tháng Chín. Việt Nam đang nhắm đến việc mở các chuyến bay khứ hồi hàng ngày đến từng quốc gia có chuyến bay đến.

Trong giai đoạn này, Việt Nam sẽ cho phép người nước ngoài có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc giấy chứng nhận tiêm vaccine nhập cảnh và tự kiểm dịch tại nhà trong thời gian rút ngắn từ 7-14 ngày.

Việc khởi động giai đoạn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tiến độ của chương trình tiêm chủng của Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội cũng như kế hoạch mở lại đường bay với các quốc gia có quy trình và tiêu chuẩn tiêm chủng tương tự.

Thị trường khai thác bao gồm các quốc gia,vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam đã công bố để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam với tần suất 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Cục Hàng không Việt Nam nói rằng chính quyền địa phương sẽ công nhận các chứng chỉ vaccine quốc tế do các cơ sở tiêm chủng được chính phủ phê duyệt hoặc hệ thống tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới cấp.

Dữ liệu của Cirium cho thấy công suất chỗ trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam từ tháng 1/3 là 115.000-149.000 mỗi tháng, so với mức 1,8-1,96 triệu chỗ của cùng kỳ năm 2019.

Hành khách được yêu cầu những gì?

Theo VOV, trong giai đoạn một, các hãng hàng không Việt Nam sẽ phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành và các cơ quan địa phương để đưa hành khách về nơi cách ly với chi phí trọn gói gồm vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly và ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly…

Thời gian của các chuyến bay này phải được thực hiện đồng thời với các chuyến bay giải cứu công dân cho chính phủ Việt Nam tổ chức.

Trong giai đoạn hai, hành khách phải thanh toán cho hãng hàng không hoặc doanh nghiệp lữ hành được chính phủ chỉ định trọn gói dịch vụ gồm tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại các khách sạn của địa phương nơi có cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay, chi phí phương tiện mặt đất đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định, các chi phí phát sinh khác (nếu có) hành khách sẽ thanh toán tại khách sạn cách ly.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết thêm rằng giai đoạn này khách không yêu cầu phải có xét nhiệm Covid-19.

Trong giai đoạn ba, không được yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-Time PCR trong thời gian 3-5 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế do các cơ sở tiêm chủng được chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống cơ sở tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với loại vaccine phòng COVID-19 được Việt Nam công nhận tính hiệu quả để triển khai áp dụng tại Việt Nam.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7/14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hành khách không có đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế phải cách ly đủ 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói.