Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính 'quyết đoán' là 'quyết đoán' thế nào?

  • Quốc Phương
  • BBC News Tiếng Việt
Ông Phạm Minh Chính

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Phạm Minh Chính đã có bước thăng tiến quan trọng khi từ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đảng được bầu vào vị trí Thủ tướng Chính phủ Việt Nam

Có ý kiến và kỳ vọng cho rằng tân Thủ tướng Việt Nam là một người quyết đoán, tuy nhiên có thể sẽ cần thời gian để khẳng định điều này, một nhà quan sát chính trị Việt Nam nói với BBC hôm 06/4/2021.

Hôm thứ Năm, bình luận về ông Phạm Minh Chính, người vừa thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc, trở thành thủ tướng, Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, Giám đốc Truyền thông thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề về Chính sách, Pháp luật và Phát triển từ Hà Nội, nói:

"Tôi nghĩ nói điều gì bây giờ vẫn còn sớm, bởi vì ông Phạm Minh Chính là một chính khách được nhiều người biết và khá nổi tiếng ở Việt Nam. Ông hoạt động, như mọi người biết, từ quy mô địa phương lên trung ương.

"Ông có cả một quá trình hoạt động, công tác cũng khá lâu dài và người ta cũng có thể biết được hoạt động của ông ra sao từ cơ sở lên tận trên trung ương. Vừa qua cũng có ý kiến gợi ý hay kỳ vọng cho rằng ông là người quyết đoán, sẽ là Thủ tướng quyết đoán, điều này kết luận cụ thể như thế nào, tôi nghĩ rằng điều này còn quá sớm.

"Bởi vì bây giờ công luận và các giới phải chờ xem những chương trình ưu tiên mà ông hứa trước Quốc hội, hứa trước quốc dân, thì ông sẽ dùng những biện pháp nào, đội ngũ nào, cung cách tổ chức ra sao, ít nhất như các nước mà người ta có bầu cử, người ta cũng phải chờ 50 hay 100 ngày đầu thì mới có thể có đánh giá khái lược được, còn bây giờ mà nói có lẽ chỉ là kỳ vọng và như tôi nói là còn quá sớm.

"Nhưng vừa qua cũng có ý kiến gợi ý thêm rằng ông ấy là một người 'túc trí', cá nhân tôi thấy thế này: chắc chắn là một nhà hoạt động tình báo, một người đã lăn lộn cả ở trong nước và ngoài nước chừng ấy năm, thì dứt khoát ông ấy phải 'đa mưu, túc trí'.

Nguồn hình ảnh, Getty Images/BBC

Chụp lại hình ảnh,

Xử lý các vấn đề trong quan hệ Việt - Trung ở tầm vóc quốc gia trong giai đoạn mới có thể vừa là thách thức, lẫn cơ hội để tân Thủ tướng VN Phạm Minh Chính (trái) khẳng định mình thêm

"Và cái này, tôi cũng cho là một nhận xét tích cực, có điều là sự 'túc trí' này của ông Phạm Minh Chính bây giờ ứng dụng vào trong hoàn cảnh hiện nay, tôi cho là không đơn giản, hoàn cảnh rất phức tạp, bởi vì đối nội, đối ngoại hiện nay của Việt Nam có những tình huống từ trước đến giờ chưa bao giờ xảy ra."

Tình huống chưa từng xảy ra và thách thức đối nội, đối ngoại?

Khi được hỏi, những tình huống ấy cụ thể là gì và có phải đó là thách thức chính với tân Thủ tướng và nội các đang kiện toàn của Chính phủ Việt Nam hay không, Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng đáp:

"Trước hết, tôi xin nói đến tình hình căng thẳng ở biển, đảo bấy lâu nay, và gần đây ở khu vực, ngoại trưởng Trung Quốc đi thăm hết lượt các quốc gia ở Đông Nam Á, nhưng lại không đến thăm Việt Nam, tất cả tín hiệu, hay tình huống này đặt ra cho ông Phạm Minh Chính một ứng xử trong đối nội, đối ngoại, một bài toán xử lý như thế nào đó sao cho nó vừa cân bằng, đồng thời đảm bảo được lợi ích quốc gia.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bang giao Việt - Mỹ trong thời gian qua đã có nhiều chuyển động tích cực

"Tôi cho cái này không đơn giản và không dễ, tuy nhiên tôi cũng hy vọng vào tự 'túc trí' của ông, nhưng những điều này còn phải chờ đợi thêm, như người Anh nói 'let's wait and see!'

Về thách thức đối nội đối với Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng tân nội các đang kiện toàn, ông Đinh Hoàng Thắng, cựu Đại sứ Việt Nam ở Hà Lan nhận định:

"Tôi nghĩ về đối nội, cách thức lớn nhất là ông Chính phải tổ chức để thực hiện những mục tiêu, những kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội 13 của đảng Cộng sản Việt Nam đã vạch ra, Nghị quyết thì nêu ra, vạch ra khá rõ, nhưng bao giờ sau khi họp Đại hội Đảng xong đều có một khẩu hiệu là phải 'đưa nghị quyết vào cuộc sống'.

"Điều đó có ý nghĩa là nghị quyết còn đang ở ngoài cuộc sống, cho nên thách thức lớn nhất là phải đưa được nó vào trong cuộc sống, như chính Việt Nam cũng đã thừa nhận lâu nay.

"Còn về đối ngoại, thách thức lớn nhất với ông Chính và tân nội các trong tình hình hiện nay và tới đây là xử lý cho được mối quan hệ giữa Việt Nam, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

"Tam giác hay mối quan hệ tay ba này là một vấn đề sống còn đối với Việt Nam, nhưng hiện nay nó càng là một thách thức lớn nhất và trăm con mắt đều đang đổ dồn vào tân chính phủ Việt Nam để xử lý mối quan hệ tế nhị này. Và điều này không chỉ thời sự ở trong nước với Việt Nam, mà còn ở cả thế giới lẫn khu vực."

Phần thưởng và tương lai chờ đợi nếu làm tốt công việc?

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Kinh tế Việt Nam đã phát triển và tăng trưởng khá tốt trong nhiều năm qua

Theo Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, có một tương lai chính trị khá tích cực chờ đón tân Thủ tướng của Việt Nam, nhưng điều này còn tùy thuộc vào việc ông có xử lý tốt, hóa giải thành công được các thách thức hay không:

"Nhìn về trước mắt, tôi thấy rằng tương lai là điều khó đoán định nhất, nhất là tương lai trong nền chính trị của Việt Nam.

"Những cái mọi người thấy thì đó là những chuyển động bề mặt, còn bên trong 'bốn bức tường' như thế nào, thì cái đó rất khó biết.

"Song nếu xét từ những chuyển động bề nổi thấy được, hoặc người ta muốn cho mọi người thấy, thì tôi nghĩ có một tương lai khá rộng lớn hay nói cách khác là phần thưởng đang đón chờ ông Phạm Minh Chính tùy thuộc vào việc ông ấy xử lý những thách thức như tôi đã nói ở trên ở mức như thế nào, hóa giải thành công ra sao.

"Nhân đây, tôi xin nói thêm là trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, sau khi ông Phạm Minh Chính trở thành tân Thủ tướng Việt Nam, quan sát phản ứng của quốc tế, khu vực và trong nước, tôi thấy chỉ thấy báo chí ở trong nước của Việt Nam có nhiều bài, trong đó rất nhiều bài ca ngợi thành tích của ông Chính trước đây, nhất là thời kỳ ông làm lãnh đạo đảng ở tỉnh Quảng Ninh, hay ở Ban Tổ chức Trung ương đảng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều báo Việt Nam đã ca ngợi sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian ông Phạm Minh Chính làm Bí thư Tỉnh ủy nhiều năm về trước

"Còn ở khu vực và quốc tế, tôi quan sát thấy các phản ứng đều tỏ ra thận trọng, có lẽ người ta đều đang cân nhắc cả hai mặt mạnh yếu chăng.

"Nhưng như người Anh có câu nói rằng hành động thường chậm hơn là lời nói, cho nên có thể giới quan sát quốc tế và khu vực muốn chờ vị tân Thủ tướng, hay tân chính phủ của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ông sẽ triển khai những chương trình hành động cụ thể ra sao, để qua đó có cái nhìn toàn cục hơn chăng.

"Tuy vậy, như tôi muốn nói thêm rằng các chương trình hành động, các kế hoạch, cũng như các đột phá, theo tôi chỉ nên chọn một vài mà thôi, còn nếu chọn quá nhiều cái để gọi là 'đột phá', thì nó sẽ không thành đột phá có ý nghĩa nữa và do đó có lẽ chúng ta hãy cùng chờ Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng tân nội các của ông sẽ chọn lựa tạo đột phá ở chỗ nào, khâu nào trong thời gian tới đây."

Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, ông cũng từng là trưởng nhóm tư vấn cho lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam trong một thời kỳ trước đây.