Việt Nam: Lại nóng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19?

Người nhập cảnh chui nhiễm Covid, Việt Nam loay hoay tìm lỗ hỏng

Nguồn hình ảnh, Linh Pham/Getty Images

Các ca nhiễm mới được phát hiện trong khi tình trạng người nước ngoài nhập cảnh chui chưa thể kiểm soát khiến tình hình chống dịch ở VN thêm phức tạp.

Ngay trong sáng 3/5, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã gửi Công điện tới các bộ, ngành liên quan về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, theo Vietnamnet.

Ông Chính phê bình một loạt tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa do lơ là trong chống dịch, đồng thời yêu cầu chấn chỉnh tình trạng không tuân thủ các quy định của Bộ Y tế.

Các ca nhiễm mới trong cộng đồng

Nguồn hình ảnh, NICOLAS ASFOURI/Getty Images

Tại Vĩnh Phúc, một bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên nghi nhiễm Covid-19, liên quan dịch tễ tới ổ dịch quán bar Sunny (TP Phúc Yên), theo Vietnamnet.

Bác sĩ này được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cách ly.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đang tiếp nhận cách ly y tế 54 trường hợp F1 của các bệnh nhân Covid-19, liên quan đến ổ dịch ở quán bar Sunny.

Ổ dịch này khởi phát do đoàn chuyên gia Trung Quốc từng ghé đến vào ngày 23/4 vừa qua. Một chuyên gia trong số này được ngành y tế Trung Quốc phát hiện dương tính SARS-CoV-2 ngay khi về nước cuối tháng Tư.

Riêng trong chiều 2/5, Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca bệnh Covid-19, đều là nhân viên quán karaoke Sunny (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), đều có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 đến 23/4 tại tỉnh Yên Bái và hoàn thành cách ly về địa phương.

Hiện các bệnh nhân này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Tại Hà Nam, thêm hai ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người có xét nghiệm dương tính tại Hà Nam từ ngày 29/4 đến nay là 14 ca, theo Tuổi Trẻ.

Phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép

Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, công an phát hiện 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Hà Nội.

Những người này đang trú tại một chung cư ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Những người nhập cảnh trái phép đã được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội (số 89 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm).

Trong một diễn biến khác, hai người Trung Quốc đã trốn khỏi khu cách ly Trường Quân sự Thành phố (huyện Củ Chi), TP Hồ Chí Minh, vào tối 2/5 vẫn chưa được cơ quan chức năng tìm thấy, theo báo Tuổi Trẻ.

Hai người này nằm trong số 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an quận 10 chuyển về khu cách ly tập trung Củ Chi cách đây 5 ngày.

Huyện Củ Chi đã huy động lực lượng công an huyện xã, các tổ dân phố truy lùng các nhà trọ, các điểm lưu trú suốt đêm qua nhưng vẫn chưa tìm thấy.

Đóng cửa nhiều nhà hàng, quán bar, rạp phim

Chụp lại video,

Khủng hoảng Covid tại Ấn Độ: 'Tôi mất vợ và con chưa sinh trong một ngày'

Tại TP Hồ Chí Minh, từ 18h ngày 3/5 sẽ tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, theo Tuổi Trẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị tất cả các thủ trưởng, các đơn vị, nhà máy, trường học yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên ra khỏi thành phố vào kỳ nghỉ lễ phải khai báo đầy đủ thông tin về những địa phương đã đi qua.

Ông Phong cũng đề nghị tạm dừng hoạt động các hội thảo, hội nghị chưa cấp bách. Nếu kế hoạch tổ chức trong tuần này thì xem xét lại quy mô, số lượng người tham dự.

Tại Hà Nội, ngay trong ngày 3/5, chính quyền ra công văn hỏa tốc yeu cầu tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP, theo Vietnamnet.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu từ 17h ngày 3/5 tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa khách ăn, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Nếu không đáp ứng đầy đủ các quy định này thì phải tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những người đi du lịch kỳ nghỉ 30/4, khi quay trở lại TP Hà Nội bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, chính quyền quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên từ 0h ngày 3/5 đến hết ngày 16/5, để phòng chống dịch Covid-19, theo Tuổi Trẻ.

Hiện nay dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn biến phức tạp.

Rạng sáng ngày 3/5, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tiếp nhận 309 ngườithực hiện cách ly y tế, đa phần đều là những người có liên quan đến quán bar Sunny và Spa Massage Hoa Sen trên địa bàn thành phố Phúc Yên và Vĩnh Yên.