Covid-19: VN ráo riết chống dịch, siết chặt việc cách ly

A family have their temperatures taken in Da Nang, Vietnam

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe tại các khu vực lân cận Đà Nẵng hồi tháng 7/2020 (Ảnh minh họa)

Hàng loạt địa phương ở Việt Nam đã tăng cường các biện pháp chống dịch quyết liệt, giữa lúc các ca lây nhiễm cộng đồng đã quay trở lại.

Sáng nay, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 4 bệnh nhân Covid-19 mới, là 2 ca nhập cảnh và 2 ca lây nhiễm trong nước tại Đà Nẵng và Hà Nội.

Ngoài ra, tại Hà Nội vừa có thêm một ca nghi nhiễm, là chuyên gia Ấn Độ ở Times City và làm việc cho Công ty VinFast.

Người này nhập cảnh ngày 17/4, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, đã xét nghiệm 2 lần (ngày 19 và 30/4), kết quả đều âm tính với Covid-19. Đến ngày 3/5, chuyên gia này đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm Covid và có kết quả dương tính.

Hiện ông đang được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, mẫu bệnh phẩm đã được chuyển đến CDC Hà Nội để tiếp tục xét nghiệm. Bước đầu xác nhận có sáu trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này.

Vì ca mắc này, toàn thể cư dân của tòa nhà Park 10 được yêu cầu không rời khỏi tòa nhà từ 23h30 ngày 3/5. Những hộ dân ở tầng 24 không di chuyển khỏi tầng.

Cũng trong sáng nay, Bộ Y tế vừa gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung dù đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính.

Theo đó, từ 0h ngày 4/5, dừng việc cho người ra khỏi khu cách ly và chờ tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19. Quyết định này được Bộ Y tế đưa sau khi thời gian gần đây có một số trường hợp hết thời gian cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với Covid-19, làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Cụ thể, hôm 29/4, thanh niên 28 tuổi, từ Nhật Bản về được có kết quả dương tính Covid-19, dù đã hoàn thành 14 ngày cách ly tại Đà Nẵng với 3 lần xét nghiệm âm tính. Đến nay, Hà Nam đã xác định 19 trường hợp dương tính liên quan đến bệnh nhân này.

Nguồn hình ảnh, NICOLAS ASFOURI/Getty Images

Ngày 2/5 ghi nhận một chuỗi lây nhiễm khác ở Vĩnh Phúc là từ nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc. Nhóm này đến Sunny Club sau khi kết thúc cách ly tại khách sạn Yên Bái từ ngày 9 đến 23/4. Họ cũng được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, đều cho kết quả âm tính Covid-19. Sau khi hết thời gian cách ly, từ ngày 23/4 họ đi đến nhiều nơi như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng...

Đến tối 3/5, có 7 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Đã Nẵng, Yên Bái, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Quảng Nam đã cho học sinh trên toàn địa bàn hoặc ở một số địa phương chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng cấm các hoạt động tắm biển, massage và rạp phim từ ngày 4/5.

Tại Hà Nội, hôm 3/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu từ 17 giờ cùng ngày, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới.

Tính từ 27/4 đến 4/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 37 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố gồm Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Nội, TP HCM, Hưng Yên, Đà Nẵng, Yên Bái. Theo đó, Việt Nam đang phải đối mặt với 4 ổ dịch có nguồn lây khác nhau.

Song song với các biện pháp phòng dịch, nhà chức trách Việt Nam cũng tăng cường kiểm soát biên giới để chống người nhập cảnh lậu, phạt nặng và truy tố hình sự các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.