Covid-19: Sau một tháng yên lành, Việt Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

China, vaccine, coronavirus

Nguồn hình ảnh, NICOLAS ASFOURI/Getty Images

Sau hơn một tháng yên lành, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 20 ca nhiễm Covid mới kể từ 29 tháng Tư.

Số người bị lây nhiễm mới được ghi nhận tại 5 tỉnh thành, gồm: Hà Nam 12 ca, Hà Nội 3 ca, TP HCM 1 ca, Hưng Yên 2 và Vĩnh Phúc 2, theo truyền thông Việt Nam.

Được biết, số ca nhiễm mới dự trù sẽ tăng trong chiều ngày 2/5.

Phần lớn của đợt lây nhiễm mới phát xuất từ Hà Nam, khởi đầu từ 'bệnh nhân 2899', một người về từ Nhật Bản đã kết thúc cách ly ở Đà Nẵng với 3 lần xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân 2899 về đến Hà Nam ngày 22/4. Đến 24/4 thì bị ho, sốt, đau họng, và xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngày 29/4.

Sau khi rà soát và khám nghiệm, giới chức cho biết, bệnh nhân 2899 đã gây nhiễm cho 15 người khác ở 4 tỉnh, gồm Hà Nam (10), Hà Nội (3), Hưng Yên (2), TP HCM (1).

Trong khi đó, tại Vĩnh Phúc, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương trưa ngày 2/5 xác nhận đã có 2 người ở tỉnh này bị nhiễm Covid-19 từ người Trung Quốc đã hoàn thành cách ly.

Nguồn hình ảnh, Linh Pham/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người nhập cảnh chui nhiễm Covid, Việt Nam loay hoay tìm lỗ hổng

Trước đó, các chuyên gia y tế cảnh báo một kịch bản tương tự như Ấn Độ có thể xảy ra tại Việt Nam, khi người dân bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày.

Nhiều người dự kiến sẽ đổ về các khu vui chơi, tham quan với tâm lý chủ quan do một tháng qua Việt Nam không có ca nhiễm Covid mới nào trong cộng đồng.

Lo ngại tăng cao khi các nước láng giềng có chung biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia đang bùng phát dịch bệnh và nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện.

Trong chuyến thăm tỉnh An Giang ở biên giới với Campuchia hôm 26/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết các nỗ lực phòng chống đại dịch phải được nâng lên mức cao nhất ngay từ bây giờ, theo VN Express.

Việt Nam có chung đường biên giới dài 1.137 km với Campuchia ở Đồng bằng sông Cửu Long, gần TP HCM và ở Tây Nguyên. Việc bảo vệ các khu vực biên giới giờ đây có nghĩa là bảo vệ Việt Nam khỏi đại dịch, ông Sơn nói.

Chụp lại video,

Vì sao khủng hoảng Covid ở Ấn Độ khiến thế giới lo ngại?

Mọi người nhập cảnh vào Việt đều phải cách ly trong 14 ngày và xét nghiệm ít nhất hai lần, nhưng gần đây đã có một số trường hợp người dân nhập cảnh chui qua đường mòn hoặc qua biển từ Campuchia và sau đó xét nghiệm dương tính với virus.

Tại nước láng giềng Thái Lan, tình trạng lây nhiễm gia tăng khiến chính quyền phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn đại dịch.

Các nhà hàng ở thủ đô Bangkok được lệnh không được tiếp khách ăn tại chỗ, mà chỉ được bán thức ăn mang đi, trong vòng tối thiểu 14 ngày, kể từ hôm 1/5.