Bầu cử VN 'đưa ra hai tín hiệu tích cực'

Việt Nam

Nguồn hình ảnh, NHAC NGUYEN/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người dân đi bộ tới một địa điểm bầu cử ở Hà Nội hôm 23/5/2021

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tại Việt Nam hôm 23/5 diễn ra 'nghiêm túc' và có những 'tín hiệu tích cực', một nhà xã hội học nêu quan sát của mình với BBC từ Hà Nội.

Bình luận với BBC News Tiếng Việt từ Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) hôm Chủ Nhật, Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng nói:

"Tôi không có thông tin đầy đủ về việc tổ chức bầu cử ở tất cả các nơi nên khó đưa ra nhận xét chung.

"Từ những gì tôi quan sát được thì tôi thấy có nỗ lực rất lớn để cuộc bầu cử diễn ra nghiêm túc, an toàn.

"Cử tri được thông báo đến từng người. Việc tổ chức bỏ phiếu ở nơi tôi đi bầu cử nghiêm túc.

"Theo tôi, có hai tín hiệu tích cực trong lần bầu cử này. Đó là, thứ nhất thông tin về các ứng cử viên được công bố rộng rãi. Có thể dễ dàng tìm kiếm đại biểu mình quan tâm online.

"Và thứ hai, người dân, trong đó nhiều người trẻ quan tâm đến bầu cử nhiều hơn những năm trước."

Dân quan tâm, kỳ vọng điều gì?

Nguồn hình ảnh, FB Khuất Thu Hồng

Chụp lại hình ảnh,

Tiến sỹ Khuất Thu Hồng (thứ hai, từ trái sang) cho rằng có những tín hiệu tích cực trong cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam hôm 23 tháng Năm

Khi được hỏi người dân ở Việt Nam hiện đang quan tâm nhất điều gì và họ kỳ vọng gì vào tân Quốc hội, cũng như tân Chính phủ và các đại biểu mới bầu của họ, nhà xã hội học đáp:

"Tôi cho rằng người dân Việt Nam mong đợi một chính phủ hành động, trong sạch, có khả năng đưa đất nước vượt qua đại dịch Covid-19 và khắc phục hiệu quả tác động của nó để tiếp tục phát triển kinh tế.

"Tôi theo dõi báo chí và mạng xã hội thì thấy rằng nhiều người nhấn mạnh yếu tố năng lực và tuổi trẻ."

Trước câu hỏi với riêng khối xã hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, có điều gì kỳ vọng, và mong đợi với tân Quốc hội, tân Chính phủ và các vị đại biểu khóa mới này, bà Khuất Thu Hồng nói:

"Tôi cho rằng khối các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các tổ chức cộng đồng (CBO) ở Việt Nam luôn coi mình là một bộ phận của xã hội Việt Nam.

"Đương nhiên là các mong muốn của họ cũng không tách rời mong muốn của người dân về một đất nước giàu mạnh, dân chủ và công bằng như những mục tiêu mà Việt Nam đã theo đuổi trong những năm qua.

"Họ cũng mong muốn chính phủ mới có các chính sách cởi mở hơn, tạo điều kiện cho các khối này có thể phát huy năng lực của họ để đóng góp hiệu quả hơn cho đất nước."

'Một bước đi đúng hướng của xã hội'

Nguồn hình ảnh, FB Lương Thế Huy

Chụp lại hình ảnh,

Ông Lương Thế Huy là ứng viên độc lập công khai định hướng giới tính xã hội và tự vận động tranh cử vào Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội trong cuộc bầu cử năm 2021

Mới đây, tại Việt Nam xuất hiện một ứng viên độc lập tranh cử đại biểu Quốc hội Việt Nam là người đã công khai xu hướng giới tính xã hội của mình, mà cụ thể là thành viên của cộng đồng LGBT.

Ứng viên Lương Thế Huy đã lọt qua một số vòng trước khi bước vào ngày bầu cử.

Khi được hỏi mặc dù còn phải chờ đợi để biết kết quả công bố, nhưng riêng điều này có phải là một tín hiệu tích cực, hứa hẹn và đáng khuyến khích hay không, bà Khuất Thu Hồng trả lời:

"Tôi thấy rằng việc có một đại diện từ cộng đồng LGBT và khối tổ chức phi chính phủ (NGO) tham gia ứng cử vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân ở thành phố Hà Nội là một tín hiệu tích cực.

"Nó phản ánh sự cởi mở của hệ thống chính trị Việt Nam và sự trưởng thành của cộng đồng LGBT nói riêng, cũng như của khối các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng nói chung.

"Theo tôi, đó là một bước đi đúng hướng của xã hội Việt Nam," nhà xã hội học nói với BBC News Tiếng Việt hôm 23/5.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi cập nhật trực tuyến của chúng tôi về cuộc bầu cử.