Covid: Bệnh viện ở TP HCM hỏa táng thi thể người Hàn mà không thông báo

Thực khách ngồi ăn tại một gian hàng ở chợ Gwangjang, Seoul. Ảnh chụp tháng 6/2017.

Nguồn hình ảnh, ED JONES/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thực khách ngồi ăn tại một gian hàng ở chợ Gwangjang, Seoul. Ảnh chụp tháng 6/2017.

Thông tin về chuyện thi thể một người đàn ông Hàn Quốc tử vong vì nhiễm virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Việt Nam đã được hỏa táng mà tang quyến không hề hay biết khiến cộng đồng người nước này sống tại đây tỏ ra vô cùng lo lắng.

Theo Tổng Lãnh sự quán Hàn quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh, một người đàn ông 58 tuổi người Hàn Quốc ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được chuyển đến cơ sở cách ly sau khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19 vào đầu tháng 7.

Ông được điều trị nhưng đã tử vong vào ngày 13/07 vừa qua và thi thể được hỏa táng trong cùng ngày theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các quy định này cho biết bệnh nhân COVID-19 khi qua đời sẽ phải được hỏa táng trong vòng 24h, theo chúng tôi tìm hiểu.

Lo ngại lây lan virus corona ở Việt Nam

Vào ngày 19, một bài đăng có tiêu đề 'Tôi là một bà mẹ sống với cậu con trai 11 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam' đã được đăng trên bảng tin kiến ​​nghị của Dinh Tổng thống Hàn Quốc (Cheongwadae tức Nhà Xanh-Blue House).

Người kiến nghị cho biết: "Một người đàn ông Hàn Quốc ngoài 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh Corona và tử vong khi đang điều trị tại một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh."

"Điều khiến tôi ngạc nhiên là người đó đã được hỏa táng trong vòng 24 giờ mà không thông báo cho tang quyến ngay sau khi qua đời," bà viết.

"Ngày nào tôi cũng thấy các bài báo về tin tức dịch ở Việt Nam, thật mệt mỏi, tôi sợ và run cầm cập."

"Tôi thậm chí không thể đi ra khỏi cửa."

Trang Korea Times cũng có bài với tựa đề tiếng Anh nói về sự kiện người quá cố bị hỏa thiêu mà không có thông báo cho thân nhân.

Nguồn hình ảnh, News 1

Chụp lại hình ảnh,

Các chuyến bay đến VN bị ngưng từ tháng 6/2021 trong kế hoạch chống Covid của nước này

Bài của Jun Ji-hye viết "Vietnamese hospital cremates body of Korean virus patient without notice", cho biết "bệnh viện đã đơn phương làm việc này (unilaterally cremated the body), mà không cho thân quyến người quá cố biết.

Tại Việt Nam, do số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt trong thời gian gần đây, các quy định hạn chế đã được đưa ra tại những nơi như thủ đô Hà Nội. Các cơ quan y tế Việt Nam cho biết số ca mắc mới đã vượt qua con số 5.000, mức cao kỷ lục.

Theo đó, việc tăng cường giãn cách xã hội ở mức cao đã được triển khai tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi mọi người không được phép ra ngoài ngoại trừ mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày và thuốc men hoặc đi làm.

Ông Shin Joo-hwa, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết " Dịch Covid-19 đã được xác nhận từ cuối tháng 5 và hiện đang ở mức tồi tệ nhất".

"Có 3.000 đến 4.000 trường hợp được xác nhận mỗi ngày. Nó giống như một cuộc chiến tranh "ông nói.

Sau khi được BBC liên lạc tìm hiểu, phía bệnh viện cho biết "Chúng tôi không có nghĩa vụ phải thông báo cho lãnh sự quán về ca tử vong này."

Một bác sĩ nói tiếng Việt cho hay nếu báo chí muốn tìm hiểu thì phải hỏi giới phụ trách ngoại giao.

Về vụ công dân Hàn Quốc tử vong do mắc Corona 19, Lãnh sự Shin Joo-hwa cho biết:

"Phía lãnh sứ quán, trong quá trình kiểm tra tình trạng của bệnh nhân Hàn Quốc nhập viện, vì chưa xác nhận được tình trạng của người chết nên tôi đã hỏi bệnh viện. Sau đó tôi đã được thông báo, "ông giải thích.

Ông tiếp tục: "Theo thông lệ, thi thể của người quá cố được đưa vào nhà xác và sau đó được thông báo là đã chết, nhưng theo luật pháp Việt Nam, quy định hỏa táng trong vòng 24 giờ do tình trạng dịch Corona 19 hiện hành, người ta nói rằng thi thể được hỏa táng ngay trong ngày mất. Bệnh viện cũng đã xin lỗi ngay lập tức, nói rằng họ rất lấy làm tiếc."

Nguồn hình ảnh, Tuoi Tre News

Chụp lại hình ảnh,

호치민시에서 코로나19 확진 한국인 사망과 관련 유가족에게 애도를 표했다

Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM cho biết đã có công văn gửi các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Ngoại vụ và Y tế TP.HCM để ngăn chặn việc này tái diễn trong thời gian tới.

Đáp lại, Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời chia buồn đến gia đình người thiệt mạng và gửi công văn xin lỗi Tổng lãnh sự quán.

Tin về lời chia buồn này được các báo chính thống ở Việt Nam đăng tải nhưng các trang báo không nói rõ hoàn cảnh tử vong và hỏa thiêu nạn nhân Covid người Hàn.

Theo co số truyền thông Việt Nam nêu ra, chỉ riêng tại TP HCM và vùng phụ cận có thể có tới gần 200 nghìn công dân Hàn Quốc sinh sống, làm việc.

Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam và cũng là nước nhận hàng vạn lao động Việt Nam.

Nội dung chính của bài do BBC News Tiếng Hàn tại Seoul soạn và đăng tại trang www.bbc.com/korean.

Vui lòng đợi

Xem thêm: