Covid-19: Bộ Y tế VN chính thức công bố phác đồ điều trị bằng Remdesivir

Covid-19, Remdesivir

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Bộ Y tế Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir 100mg trong hỗ trợ điều trị Covid-19. Ưu tiên cho nhóm nguy cơ cao như người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì.

Hướng dẫn này được thực hiện dựa trên hướng dẫn FDA Hoa Kỳ và cơ quan quản lý Dược phẩm châu Ấu (EMA), theo truyền thông Việt Nam.

Theo các chuyên gia, Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị Covid-19.

Theo đó, các bệnh nhân có suy hô hấp phải thở oxy, thở máy không xâm nhập trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh sẽ được dùng Remdesivir. Việc chỉ định dùng thuốc được thực hiện sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

  • Dùng Remdesivir trong 5 ngày cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, cân nặng trên 40kg hoặc nhóm trẻ em dưới 12 tuổi nhưng nặng trên 40kg. Ngày đầu tiên: liều 200mg truyền tĩnh mạch trong vòng 30 - 120 phút, những ngày sau: lliều 100mg truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày.
  • Dùng Remdesivir tiếp cho đến 10 ngày đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị, Cách sử dụng: lấy 19 ml nước pha vào lọ Remdesivir 100mg để được 20 ml thuốc sau đó pha với 230ml Nacl 0,9% truyền tĩnh mạch trong vòng 30 - 120 phút.
  • Dùng Remdesivir liều thấp hơn, từ 2-5 ngày, cho trẻ em dưới 12 tuổi, cân nặng từ 3,5-40kg. Ngày đầu tiên: liều 5mg / kg / liều, những ngày sau liều: 2,5mg / kg / liều truyền tĩnh mạch, trong 2- 5 ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo nên dùng Remdesivir phối hợp với thuốc chống viêm Dexamethasone.

Không sử dụng cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo nhóm phụ nữ có thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng Remdesivir.

Chụp lại hình ảnh,

Hình minh họa

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới, theo Lao Động.

Tại Việt Nam hiện đã nhận được 50.000 viên Remdesirir đầu tiên từ một tập đoàn lớn tài trợ và trong tháng 8 sẽ nhận tổng cộng 500.000 viên.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và sử dụng thuốc Remdesivir nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Việt Nam hiện đã nhập khoảng 50.000 lọ thuốc Remdesivir trong số 1 triệu lọ từ Ấn Độ.

Ngày 8/8, Bộ Y tế đã chuyển 10.000 lọ thuốc Remdesivir cho 8-10 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM.

Bộ Y tế đưa thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị, dùng cho những bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng từ 6/8/2021.

Tình hình tiêm vaccine tại Việt Nam

Ngày 13/8, hơn 1 triệu liều AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Trong tháng 8 và tháng 9, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận thêm trên 12 triệu liều vaccine từ các nguồn, trong đó trên 10 triệu liều AstraZeneca, trên 2 triệu liều Pfizer, theo Tuổi Trẻ.

Hiện nay TP Hồ Chí Minh đã hết vaccine Covid-19 để tiêm cho dân và đang phải chờ kế hoạch phân bổ của ngành y tế.

Nhiều địa điểm tiêm chủng đóng cửa ngày 12/8, không thông báo bao giờ mở lại, dân đến phải về không.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho báo Tuổi Trẻ hay rằng với số lượng vaccine vừa được Bộ Y tế phân bổ bổ sung cộng với 263.900 liều Astrazenca đang còn thì chỉ đủ tiêm trong 1 ngày.

Trong những ngày tới, TP.HCM có 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Trung Quốc, sẽ tiêm cho dân theo tinh thần tự nguyện, ông Nam cho hay. Nhưng số vaccine này cũng chỉ đủ tiêm 3 đến 4 ngày là hết.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố đặt mục tiêu trong tháng 8 cần tới 5 - 5,5 triệu liều vaccine để có thể tiêm cho 70% người dân (từ 18 tuổi trở lên) để đạt miễn dịch cộng đồng.

Các địa phương khác như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng lên tiếng về tình trạng cạn vaccine.

Chụp lại video,

Không muốn tiêm vaccine Trung Quốc, từ chối có bị xử phạt?

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Hiện nay Hà Nội đang trong đợt cao điểm xét nghiệm diện rộng, với mục tiêu xét nghiệm 1,3 triệu mẫu bằng PCR. Đến nay đã lấy trên 225.000 mẫu xét nghiệm từ nhóm nguy cơ cao.

Trong sáng 13/8, Hà Nội ghi nhận thêm 19 ca mắc Covid, nâng tổ số ca mắc tại thủ đô lên 2.044 ca kể từ đầu đợt dịch (27/4 tới nay). Các chốt kiểm soát dày đặc đã được dựng lên tại nhiều khu vực tại Hà Nội.

Sau hai tuần áp dụng Chỉ thị 16, từ 6/8, Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố đến 6h ngày 23/8.

Tại phía Nam, vừa có thêm 2 bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đi vào hoạt động tại TP.HCM và Bình Dương.

Chụp lại video,

TP. Hồ Chí Minh áp lệnh giới nghiêm để đối phó Covid-19