Covid: Hà Nội 'không vội được đâu' vì năm loại giấy để qua các chốt chặn?

Số ca dương tính tại Hà Nội được phát hiện nhiều hơn

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Số ca dương tính tại Hà Nội được phát hiện nhiều hơn

Thêm một văn bản "hỏa tốc" của UBNDTP Hà Nội về việc "siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường" trong thời gian "giãn cách xã hội" mả thực chất là phong tỏa nghiêm ngặt.

Đó là Công điện số 18/CĐ-UBND và ngay lập tức gây ra nhiều bức xúc trong xã hội.

Ngoài Giấy đi đường, trang Thông tin Chính phủ viết: "Người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị."

Như vậy, người đi đường phải xuất trình ít nhất năm loại giấy tờ mới được phép đi làm.

Việc làm này sẽ mang lại hiệu quả chống dịch ra sao, ví dụ có khiến ùn tắc giao thông ở các điểm chống dịch, trong khi tinh thần chung là "giãn cách", tránh "tập trung đông người"?

Các báo VN đồng loạt đăng bài mô tả cảnh "người dân xếp hàng dài xin giấy phép đi đường", ở thủ đô nước này.

Việc giải quyết vấn đề bằng biện pháp thủ công của chính quyền cấp phường tại HN được tờ Tiền Phong ghi nhận:

"Họ hầu hết đều là đại diện các Cty, doanh nghiệp trên địa bàn phường. Do phải chờ lâu, nhiều người đã phải 2 - 3 lần quay lại, mà vẫn tiếp tục phải xếp hàng."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Công an kiểm tra giấy tờ một người đi đường ở Hà Nội (Hình chụp ngày 29/7)

Muốn Hà Nội toang?

Phản ứng trước với văn bản này, blogger Trương Huy San hiện sống tại TP HCM nêu nghi vấn: "Chu Chủ Tịch muốn Hà Nội... toang?"

Nhà báo này viết tiếp trên Facebook: "Những quyết định "xa-lông" của Chính quyền như thế này có thể là cách nhanh nhất làm cho Hà Nội sớm "toang" như Chủ tịch Chu Ngọc Anh từng cảnh báo. Đúng như nhà báo Phạm Trung Tuyến viết sáng nay: "Dân đã đủ sợ dịch để tự dè chừng nhau rồi, không ai muốn ra đường tiếp xúc nếu không thực sự quá cần thiết".

Tiếp lời nhận định trên, Nguyễn Duy Hưng bình luận: "Khu Đô Thị Splendora đang yên bình, một khu đo thị khép kín có bảo vệ kiểm soát ra vào 24/24. Một ngày đẹp trời một đoàn Liên ngành gần chục người, công an, dân phòng, cán bộ phường ô tô xe máy chạy thành đoàn dạo khắp Khu Đô thị, dừng người lại kiểm tra giấy tờ và rượt đuổi và bắt một vài người đi đổ rác."

Người này quan ngại: "Không biết đoàn tuần tra này có an toàn không hay là lại đưa nguồn lây nhiễm từ ngoài vào trong khu đô thị. Được biệt Tổ Tuần tra này mỗi ngày tiếp xúc hàng ngàn người."

Ban Nguyen bức xúc: "Ai muốn ra đường vô ích lúc này, lãnh đạo chỉ rõ cho dân biết để dân kiểm tra và ngăn chặn xem nào? Những chốt gác kiểm soát trong nội đô đòi hỏi những giấy tờ như vậy thật vô lý."

Nguồn hình ảnh, Others

Chụp lại hình ảnh,

Status của danh khoản Bac Pham

Làm trái khuyến cáo của Bộ Y Tế?

Trên trang cá nhân, ông Bắc Phạm đặt ra nhiều câu hỏi: "Chính quyền TP Hà Nội siết chặt việc cấp, sử dụng Giấy đi đường có trái khuyến cáo của Bộ Y Tế? Liệu có phù hợp với Chỉ thị 16 của Chính Phủ? "

Có lẽ nhận ra bất cập khi vận hành bộ máy trong thời đại kỹ thuật số, Nga Nguyen cho rằng:

"Liệu giấy ấy có dấu đã chính xác chưa ? Ai có thời gian kiểm tra là giấy loại xịn hay giấy dởm? Nhiều lắm vấn đề cần công nghệ lúc này."

Viết trên trang Facebook cá nhân, ông Hoàng Tư Giang nêu:

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Singapore có loại App để theo dõi tình trạng của công dân liên quan tới dịch Covid, và TQ cũng dùng App tương tự. Hiện có câu hỏi phải chăng chính quyền VN thất bại trong chính sách chống dịch bằng công nghệ kỹ thuật số nên phải dùng các loại giấy tờ đóng dấu tay để quản lý hàng triệu người

Chụp lại hình ảnh,

Chính quyền Việt Nam ngày càng yêu cầu người dân và doanh nghiệp thêm các giấy tờ chỉ để đi lại, làm việc

"Một giám đốc doanh nghiệp khóc trên điện thoại: họ bắt làm giấy đi đường cả nơi cư trú, cả nơi làm việc thì làm sao nhân viên em đến được cơ quan, làm sao xử lý hợp đồng, làm sao kiếm tiền trả lương... Mà em đã cắt giảm 50% nhân viên đi làm theo đúng quy định rồi."

Vị này còn nói: "Hôm qua một người dân điện thoại gào lên uất ức: họ dùng thép hàn kín cổng làng như thế này thì chúng tôi sống thế nào!"

Truong Anh Ngoc hỏi: "Tự dưng đẻ ra thêm một đống giấy tờ các kiểu. Một ứng dụng dùng QR để quét khi đi đường, ở bất cứ trạm kiểm soát, tại sao lại không thể nhỉ?"

Còn Tien Lap Nguyen thì cho rằng: "Đại dịch làm bộc lộ cái não trạng và tư duy quản lý nhà nước, đẻ ra những hiện tượng khó hiểu: Chống dich để làm gì ? Bảo đảm cuộc sống con người. Cuộc sống con người cần gì (ở mức thiết yếu) ? Cần sức khoẻ, cần ăn, uống, sinh hoạt, đi lại, vận động, giao dịch xã hội tối thiểu. Vậy nếu tất cả những nhu cầu này bị cấm hay ngăn chặn thì chống dịch có ý nghĩa gì?"

Các điểm chốt ùn tắc, nguy cơ lây nhiễm tăng cao?

Trở lại trang Facebook cá nhân của Bắc Phạm, ông hoài nghi: "Chỉ thị 16 mục 3 có ghi là : không tập trung quá hai người tại nơi công cộng. Giữ khoảng cách 2 m, vậy tại các chốt làm thế nào để giữ được qui định này?"

"Rõ ràng quyết định của Hà Nội trái với khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Từ nguy cơ lây lan dịch bệnh ở 1 cộng đồng nhỏ (do F0 di chuyển cố định) thì tạo ra nguy cơ phán tán virus ra cộng đồng lớn ngẫu nhiên ở các chốt kiểm tra."

Các ý kiến ủng hộ và phản đối

Bình luận trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt, ngày 09/08/2021, bạn đọc Xuân Hân Kevin hỏi:

"Thế những lao động tự do, buôn bán, sửa chữa, lắp đặt, vận chuyển hàng thiết yếu lấy đâu ra lịch trực?".

Cũng trên trang của BBC, bạn Bạch Yến nói: "Việc thêm giấy không giúp hạn chế covid, mà chỉ làm khổ dân, khổ anh em trực chốt, nhỡ F0 lên phường thì toang."

Tuy vậy, không khó nhận ra có những ý kiến ủng hộ chính quyền Hà Nội.

Le Binh Lu viết: "Vấn đề cốt yếu mang tính then chốt nhất mà các "thánh phán online" lại bỏ qua không tính đến, đó là: Dân Trí - Tính Tự Giác- Thói quen kỷ luật... của thần dân "Đế Quốc Đông Lào" rất kém! Nên các thánh cứ phán xả láng mà hậu quả chưa biết trước ra sao thì các thánh có chịu trách nhiệm gì đâu?!"

Đồng tình với nhận định này, Phucloc Nguyen viết: "Chính xác đó bác, toàn thánh phán ko, các thánh cũng toàn nằm ở nhà chứ cũng có ra đường mẹ đâu mà cứ ngồi phán."

Được biết Hà Nội sẽ thực hiện "giãn cách xã hội" theo Chỉ thị 16 đến hết 23/8.

Sáng ngày 09/08 cả nước VN có thêm 5140 ca dương tính mới, với tổng số 211579 ca. Hà Nội hiện có tổng 2005 ca dương tính.

Xem thêm:

Chụp lại video,

Dòng người đổ về quê vì Sài Gòn phong tỏa nghiêm ngặt