Covid-19: Con Bí thư có giấy phép đi đường đặc biệt?

Kiểm soát chặt là một phương châm chống dịch của Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Kiểm soát chặt là một phương châm chống dịch của Việt Nam

Tối qua, thông tin con gái Bí thư Thành uỷ Tam Kỳ được phép đi ô tô đến sân bay Nội Bài khiến nhiều người choáng váng.

Theo báo chí trong nước, UBND Quảng Nam thống nhất cho Bí thư Trần Nam Hưng dùng ô tô chở con đi nhập học tại Mỹ.

Văn bản của tỉnh này đề nghị UBND 10 tỉnh thành "quan tâm, chỉ đạo lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi", báo Lao Động viết.

Tuy nhiên, sáng nay 13/8, các bài báo về vụ việc này không còn xuất hiện trên trang của họ.

Người dân nhiều tỉnh, thành sống trong phong tỏa, thực hiện yêu cầu "ai ở đâu, ở đó"của Thủ Tướng đã rất bức xúc.

Siêu quyền lực?

Người dân không được ra đường nếu không được chính quyền cho phép dường như bị dồn nén quá lâu, nên có nhiều ý kiến dồn dập.

Danh khoản Nguyễn Trần Khánh viết: "Người dân ra đường bị phạt 2 triệu. Thế mà con bí thư lại được tỉnh ký duyệt cho phép thông hàng trăm chốt, vượt 700km."

Phuong Mach nói: "À thì ra chỉ thị chỉ dành cho người dân còn con quan thì được thông chốt bay qua nước giãy chết học, vậy cái nghị định này nên sửa lại đi cho người dân khỏi thắc mắc."

Càng có thời gian, người đọc còn bắt gặp nhiều phát biểu mạnh mẽ hơn.

"Ừ hỉ! Có quyền có thế thì làm gì cũng được trong một thể chế được cho là " vì dân phục vụ " . Quyền lực trên pháp luật!" là ý kiến của Hung Chi Pham.

Danh khoản Diem Tran bày tỏ: "Dân đen không có cái ăn phải bỏ về quê, về tới quê còn bị chặn, quan thì thông chốt cho con đi du học, du học đế quốc thù địch mới ghê chứ."

Một trong những bình luận gay gắt nhất là của Tú Thanh, cáo buộc: "Bí thư một tỉnh là vua một vùng , nói tụi nó phong kiến là nó cãi."

Nguồn hình ảnh, CHỤP MÀN HÌNH

Chụp lại hình ảnh,

Bình luận của độc giả

Tại sao học ở Mỹ?

Bắt đầu với "giấy phép đi đường" kỳ lạ, sự chú ý lan sang các vấn đề khác. Đảng viên đảng Cộng sản thường đề cập đến sự thối nát của chủ nghĩa tư bản giãy chết, phồn vinh giả tạo... Nhiều người không giấu giếm thắc mắc.

Phong Vo viết: "Ngày xưa đốt cả dãy Trường Sơn đánh Mỹ, giờ lại ngược dãy Trường Sơn để sang Mỹ. Sợ mấy anh cộng sản thiệt."

"Sao không bay qua Trung Quốc học tập cho gần với lại là bạn tốt, qua Mỹ chi cho xa, đường đi khó khăn (Đánh cho Mỹ cút Đánh cho ngụy nhào) hồi nhỏ nghe riết thuộc lòng luôn nhưng lớn lên thấy làm ngược lại không" là bình luận của Thanh Hieu Phu.

Có lẽ cho rằng vô lý, Anh Tư đặt câu hỏi: "Mỹ nó dịch bệnh và dân chết nhiều lắm chính quyền Mỹ nó chống dịch dở lắm nó để dân chết tùm lum. Không phải như ở ta mọi việc có đoảng và nhà nước đùm bọc hết, đem con chi qua đó nguy hiểm lắm boác bí thơ Tam Kỳ ơi?"

Liên hệ với phát biểu mới đây của lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam, Vincent Nguyen nói: "Thiết nghĩ câu hỏi của bác Trọng đã được trả lời. Tiền nhiều để làm gì? Để cho thế hệ sau thôi. Con cái lãnh đạo sang Mỹ hết. Thế hệ sau sung sướng mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Có rất nhiều chốt chặn tại Việt Nam, nhưng chưa có số liệu tổng số là bao nhiêu

Báo chí Việt Nam cải chính

Thông tin mới nhất đăng trên Vietnamnet: "Thông cáo báo chí từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam sáng 13/8 nêu:

"Sau khi một số báo điện tử đăng bài viết về việc tỉnh Quảng Nam ký văn bản cho Bí thư Thành ủy Tam Kỳ dùng ô tô chở con ra Hà Nội để bay sang Mỹ du học với tiêu đề gây dư luận không tốt, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã làm việc và các cơ quan báo chí đã gỡ bài viết."

Cũng theo Vietnamnet: "Sáng nay (13/8), một lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết: "Ông Hưng sử dụng xe ô tô gia đình, được UBND tỉnh Quảng Nam gửi văn bản đến các địa phương trên đường di chuyển ra sân bay Nội Bài nhằm tạo điều kiện cho con ông Hưng đi du học".

Không rõ con của những người dân bình thường có được "tạo điều kiện" như con của ông bí thư?

Được biết, ngày 30/7, UBND TP.Tam Kỳ ban hành Quyết định 4639/QĐ-UBND tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Sau đó chín ngày, 9.8, ông Nguyễn Hồng Lai, Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, cho biết căn cứ tình hình dịch Covid-19 của địa phương, UBND TP.Tam Kỳ đã ban hành quyết định cho phép một số hoạt động trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 10.8.