Covid-19: Trung Quốc hỗ trợ Quân đội Việt Nam vaccine

Quân đội Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Bộ Quốc phòng Trung Quốc quyết định cung cấp cho Quân đội Nhân dân Việt Nam 200.000 liều vaccine phòng Covid-19, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Các bản tin, đa số đăng nguyên nội dung của TTXVN, không nói rõ loại vaccine này là loại nào.

Tin cho hay Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba trong cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến chiều 17/8 đã chuyển tới Bộ Quốc phòng Việt Nam thư của Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Nội dung thư được mô tả là quyết định cung cấp cho Quân đội nhân dân Việt Nam 200.000 liều vaccine phòng Covid-19 nhằm giúp đỡ Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh và rằng dự kiến phía Trung Quốc sẽ hỗ trợ vận chuyển số vaccine này tới Việt Nam trong ngày 23/8.

Đại sứ Hùng Ba được dẫn lời nói rằng phía Trung Quốc luôn chia sẻ những khó khăn của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như cung cấp vật tư y tế, hỗ trợ vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong thời gian tới.

“Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn những tình cảm, sự hỗ trợ kịp thời của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Thời gian qua, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng hợp tác giữa hai nước, hai quân đội tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp.

“Việc hỗ trợ vaccine lần này của Bộ Quốc phòng Trung Quốc càng thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau giữa quân đội hai nước. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, quan hệ giữa hai quân đội luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc,” TTXVN đưa tin.

Nguồn hình ảnh, www.qdnd.vn

Chụp lại hình ảnh,

Quân đội Việt Nam đặt mục tiêu 100% quân nhân được tiêm vaccine

100% quân nhân sẽ được tiêm vaccine

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, mới đây nói với Báo Quân đội Nhân dân rằng cục này đã tham mưu với thủ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine trong quân đội với mục tiêu 100% quân nhân được tiêm vaccine an toàn, hiệu quả.

“Căn cứ lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ cho quân đội, Cục Quân y đã tham mưu lập kế hoạch, xác định phấn đấu trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tất cả quân nhân, người lao động trong toàn quân đủ điều kiện sức khỏe đều được tiêm vaccine.

“Đối tượng ưu tiên tiêm trước là các lực lượng có nguy cơ lây nhiễm cao, trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch, như: Quân y, biên phòng, phục vụ các khu cách ly tập trung, tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, phóng viên, thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp,” Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nói thêm.

Hồi tháng 6 năm nay, Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam 500 ngàn liều vaccine Vero Cell của Sinopharm.

Chính phủ Việt Nam khi đó thông báo “dự kiến lô vaccine này ưu tiên sẽ tiêm cho 3 nhóm” là “Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới”.

Ngày 3/6/2021, vaccine Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V”.

Được biết Sinopharm đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 1993, xây dựng doanh nghiệp sản xuất liên doanh vào năm 2003.

Ngày 13/8/2021, Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên được báo Tuổi Trẻ dẫn lời bên lề một cuộc kiểm tra công tác tiêm vaccine tại huyện Hóc Môn, một địa bàn thuộc thành phố này nói rằng "Mình cũng nên rút kinh nghiệm là nên thông tin trước loại vaccine, nếu bà con nào đồng ý thì cứ đến tiêm”.

Phát biểu của người đứng đầu Đảng bộ TP HCM được đưa ra sau khi có việc một số người dân tại một quận ở TP HCM quyết định không tiêm mặc dù đã tới nơi đăng ký sau khi được thông báo rằng họ sẽ được tiêm vaccine Vero Cell (Sinopharm) của Trung Quốc.

Chụp lại video,

Mức độ hiệu quả và an toàn của vaccine Sinopharm (Trung Quốc)