VN đón tiếp cùng lúc Ngoại trưởng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Việt - Trung

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong một chuyến thăm tại Việt Nam đầu tháng 4/2018

Hoạt động ngoại giao và bang giao quốc phòng của Việt Nam trở nên nhộn nhịp khi Hà Nội đón tiếp cùng thời điểm nhưng riêng biệt các chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cùng ngày thứ Sáu.

Hôm 10/9/2021, báo mạng VOV của Đài tiếng nói Việt Nam đưa tin cho hay Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10/9.

"Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc từ hôm nay 10/9 đến 12/9/2021," VOV tường trình.

Cùng ngày 10/9, báo Tuổi Trẻ đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo thăm Việt Nam từ ngày 10 tới 12/9. Dự kiến ông Kishi sẽ gặp và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang.

"Truyền thông Nhật Bản cho biết ông Kishi sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang, thảo luận về "tình hình khu vực, bao gồm Biển Đông và biển Hoa Đông," Tuổi Trẻ Online cho biết.

"Ngoài ra, nội dung chuyến đi cũng bao gồm các trao đổi về một thỏa thuận chuyển giao công nghệ, thiết bị quốc phòng vốn đã đạt được thỏa thuận miệng giữa hai bên...

"Đây cũng là khoảng thời gian Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Việt Nam (từ ngày 10 tới 12-9)," vẫn theo báo này.

Ngoại giao với các đối tác quan trọng

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi trả lời giới truyền thông sau khi thị sát tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh ở Yokosukay, Nhật Bản hôm 6/9/2021

Hôm thứ Tư, tờ báo Hong Kong, South China Morning Post SCMP) đưa tin cho hay:

"Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ đến Việt Nam vào thứ Sáu để bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần tới Đông Nam Á và Hàn Quốc, khi cả Bắc Kinh và Washington đều "ve vãn" các đối tác quan trọng ở châu Á-Thái Bình Dương.

"Vương Nghị, người cũng là Ủy viên Quốc vụ Viện, cũng sẽ thăm Campuchia và Singapore, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm thứ Ba."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang (trái) vừa tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Hà Nội hôm 29/7/2021

Bình luận về hai sự kiện liên quan ngoại giao và bang giao quốc phòng này của Việt Nam với hai quốc gia nói trên ở khu vực, hôm 10/9 từ Hà Nội, nhà phân tích an ninh, chính trị, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nói với BBC:

"Trước hết, về chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo tới Việt Nam, theo những gì tôi biết là ông đã có dự kiến thăm Việt Nam thậm chí sớm hơn, từ là từ tháng 6, và tới nay là đã qua ba lần điều chỉnh kế hoạch về mặt thời điểm, chứ không phải chỉ là trì hoãn tới thăm vào giữa tháng 8 do tình hình COVID-19 ở Nhật Bản và Việt Nam, mà nay chuyến thăm này bây giờ mới được thực hiện.

"Chuyến thăm này quan trọng, rất có ý nghĩa và rất thực tiễn, nó thúc đẩy mạnh hơn hợp tác quốc phòng - an ninh Nhật - Việt trong tình hình an ninh khu vực đang có nhiều biến động phức tạp ở biển Đông… Hai bên cụ thể hóa hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ - công nghiệp quốc phòng, phát triển năng lực thực thi pháp luật trên biển và ở vùng trời trên biển cho Việt Nam và các hợp tác đặc thù khác.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tìm kiếm thêm các nguồn viện trợ hay cung cấp Vaccine chống Covid-19 cũng được cho là một ưu tiên trong các hoạt động ngoại giao của Việt Nam vào thời điểm hiện nay

"Cần nhấn mạnh và nhắc lại là Việt Nam và Nhật Bản đã có quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Nhật Bản đóng vai trò ngày càng an quan trọng trong khung FOIP (Ấn Độ Dương - TBD mở và tự do), đóng góp trực tiếp vào đảm bảo an ninh Đông Nam Á, Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của Nhật Bản giúp đảm bảo an ninh Đông Nam Á phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam coi Nhật Bản là một đối tác quan trọng về an ninh.

"Còn liên quan chuyến thăm của ông Vương Nghị tại châu Á, trong đó có Việt Nam mà cũng bắt đầu từ ngày 10/9, tôi có thể nói rằng Trung Quốc coi mình là đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn nhất của Mỹ ở khu vực cũng như trên bình diện toàn cầu.

"Chuyến đi Việt Nam và các nước khác, trong đó có ở khu vực Đông Nam Á của ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhằm thúc đẩy chính sách của Trung Quốc ở khu vực. Vấn đề lớn nhất là vấn đề biển Đông, nơi mà TQ tuyên bố đơn phương và phi pháp về chủ quyền đối ở biển Đông. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại tích cực, với các biện pháp hòa bình, nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Việt Nam liên quan đến biển Đông.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tân Ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị đã có một cuộc điện đàm hồi trung tuần tháng 4/2021

"Trung Quốc không có động thái chính sách nào mới, tất cả là việc tuyên bố chủ quyền đơn phương, phi pháp ở biển Đông một cách kiên quyết, và hành động của Trung Quốc ngày càng mạnh để củng cố tuyên bố chủ quyền đó ở biển Đông theo đường 9 đoạn."

"Về mục tiêu của hai phía trong chuyến thăm này, về phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ thúc đẩy các dự án song phương, đặc biệt là các dự án trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường.

"Còn Việt Nam thì mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại với Trung Quốc trong các khu vực năng lượng, sản xuất.

"Ngoài ra, Việt Nam cũng đặc biệt coi trọng việc hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến sông Mekong," Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas-Singapore) bình luận với BBC News Tiếng Việt trên quan điểm riêng.