Giáo sư Ivo Mueller: 'Việt Nam phải mở cửa thận trọng và từ từ'

Giáo sư Ivo Mueller: 'Việt Nam phải mở cửa thận trọng và từ từ'

“Việt Nam phải mở cửa thận trọng và từ từ,” Giáo sư Miễn dịch học, Ivo Mueller từ Viện nghiên cứu Y khoa Walter & Eliza Hall (WEHI), Australia nói với BBC News Tiếng Việt.

Nêu một số kinh nghiệm chiến lược sống chung với virus mà nước Úc đã thực hiện, Giáo sư Mueller nói Việt Nam có thể cân nhắc áp dụng theo hướng phù hợp với thực tế khí hậu, điều kiện kinh tế, xã hội của mình.

"Việc mở cửa phải từ từ và thận trọng để đảm bảo cuộc sống cho người dân nhưng đồng thời không khiến số ca nhiễm và tử vong tăng vọt," ông nói.

"Tiêm vaccine phải là chiến lược ưu tiên hàng đầu, Việt Nam phải tiêm vaccine càng nhanh càng tốt và phải ưu tiên người già và những người có bệnh nền, thứ tự này đã chứng minh hiệu quả tại Úc."

"Một điều quan trọng mà Việt Nam có thể học từ Úc, đó là các nhà làm chính sách, khoa học, chuyên gia phải phối hợp chặt chẽ với nhau. Việt Nam không nên sao chép chính sách của nước khác mà phải có chính sách phù hợp với tình hình của quốc gia của mình."

Trước đó vào ngày 29/8, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cho biết phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối.

Đây là một thay đổi quan trọng của Việt Nam từ chiến lược 'Chống dịch như chống giặc', 'tiến tới công bố hết dịch trong thời gian sớm nhất' sang sống chung với virus.

Xem thêm: