Hội An - thành phố đầu tiên ở VN không tiêu thụ thịt chó mèo?

Một chú chó đang ngủ ngon giấc ở Mỹ Sơn

Nguồn hình ảnh, Luke O'Bray / EyeEm/ Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một chú chó đang ngủ ngon giấc ở Mỹ Sơn

Hội An vừa trở thành thành phố đầu tiên tại Việt Nam cấm triệt để tiêu thụ thịt chó mèo vào những ngày cuối cùng của năm 2021.

Cùng với mục tiêu này, Hội An cũng đang cùng các địa phương khác ở Việt Nam thực hiện chương trình khống chế và thanh toán bệnh dại giai đoạn 2022 - 2039.

Lễ ký kết thoả thuận trực tuyến giữa UBND Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và Tổ chức Four Paws diễn ra sáng 10/12.

Khoảng 88% người dân ở Việt Nam ủng hộ một lệnh cấm tiêu thụ thịt chó mèo vĩnh viễn, theo một khảo sát mới nhất của Four Paws.

Thành phố du lịch Hội An - được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới - hiện có hơn 2.000 gia đình nuôi chó mèo với tổng số 2.527 con.

'Thoả thuận lịch sử'

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2021 và kéo dài trong hai năm, tiếp cận đa hướng về cả sức khoẻ cộng đồng và sức khoẻ động vật, xử phạt các nhà hàng, cơ sở giết mổ chó mèo trái phép.

Bên cạnh đó, thỏa thuận này cũng nhấn mạnh mục tiêu cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn chặn hiểm họa có thể bùng phát đại dịch.

Nguồn hình ảnh, Four Paws

Chụp lại hình ảnh,

Buổi lễ ký kết thoả thuận trực tuyến giữa ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An và ông Casten Hertwig, Giám đốc Four Paws

Theo bà Ngô Thị Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp thành phố Hội An, trung tâm này sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch 2 năm. Ngoài ra, phòng Kinh tế, trung tâm Văn hoá Thể thao…thuộc UBND thành phố Hội An sẽ cùng thực hiện mục tiêu này.

Các nội dung khác trong thoả thuận hợp tác này bao gồm một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tại địa phương và giải cứu chó, mèo khỏi các vụ buôn bán.

Những đối tác tình nguyện sẽ hỗ trợ dự án gồm Four Paws, Tổ chức Phúc lợi mèo Việt Nam, Vietnam Cat Welfare ở Hội An, Paws for Compassion ở Đà Nẵng.

'Không chỉ ở Hội An'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An tin tưởng dự án sẽ không chỉ ở Hội An mà lan toả sang nhiều địa phương khác ở Việt Nam

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An, việc cấm triệt để tiêu thụ thịt chó mèo là định hướng hoàn toàn phù hợp vì "Cốt lõi của nền văn hoá Hội An là truyền thống dân tình thuần hậu, với nếp sống giản dị, cởi mở chân tình của người dân địa phương."

Ông Hùng tin tưởng dự án sẽ không chỉ ở Hội An mà lan toả sang nhiều địa phương khác ở Việt Nam.

Ông Casten Hertwig, Giám đốc Four Paws hy vọng "Hội An sẽ tạo một tiền đề cho các thành phố khác ở Việt Nam", tiến tới một lệnh cấm tiêu thụ thịt chó mèo vĩnh viễn tại Việt Nam.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hội An trở thành thành phố đầu tiên không tiêu thụ thịt chó mèo ở Việt Nam

Nhận định về tầm quan trọng của thoả thuận trong lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Khắc Dũng, giám đốc công ty lữ hành Discova cho rằng đã có một sự thay đổi tích cực trong việc bảo vệ phúc lợi động vật và Hội An được kỳ vọng sẽ là một ví dụ tốt đẹp để các nhà làm luật tại Việt Nam có thể theo dõi và nhân rộng mô hình.

"Về du lịch thì chúng tôi luôn mong muốn đảm bảo an toàn sức khoẻ cho du khách và người dân địa phương, động vật được đối xử nhân đạo", ông Dũng nói.

Nguồn hình ảnh, Four Paws

Chụp lại hình ảnh,

Ca sỹ Văn Mai Hương, người nhiều lần lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo, trong lễ ký kết online hôm 10/12/2021

Ca sỹ Văn Mai Hương, người nhiều lần lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán tàn ác này, chia sẻ tại buổi ký kết: "Sự kiện này thật đặc biệt đối với những người trẻ như Hương, vì Hội An là một di sản văn hóa được UNESCO công nhận, cũng là điểm đến du lịch được rất nhiều người Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu thích. Giờ đây, Hội An sẽ được biết thêm đến như một điểm đến không tiêu thụ thịt chó, mèo.

Qua sự kiện hôm nay, Văn Mai Hương mong muốn góp thêm tiếng nói của mình cùng người dân Việt Nam nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo, và đồng tình nếu chính phủ ra lệnh cấm buôn bán, giết mổ chó, mèo.

Đồng thời, Hương hy vọng mọi người sẽ chung tay cùng Four Paws và các đối tác kêu gọi chính phủ Việt Nam thực thi pháp luật và các quy định để giúp loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo và các hoạt động liên quan còn tồn tại trên toàn quốc".

'6 triệu chó mèo bị giết mỗi năm'

Trên toàn Châu Á, theo ước tính từ Human Society International, 30 triệu con chó bị giết lấy thịt mỗi năm. Theo đó, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 10 triệu con, Việt Nam 5 triệu con, Hàn Quốc 2 triệu con.

Tại Đông Nam Á, theo Soi Dog, thịt chó cũng được tiêu thụ tại Lào, Philippines, Indonesia và Campuchia, một số được tiêu thụ trái phép tại Thái Lan và Malaysia.

Theo Human Society International, có khoảng 3 triệu con chó bị giết lấy thịt tại Campuchia, riêng tại Lào, con số này vẫn không được thống kê đầy đủ nhưng ít hơn Việt Nam và Campuchia.

Một chuyên gia giấu tên nhận định với BBC News Tiếng Việt, thị trường tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam ít phức tạp hơn Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo Four Paws thì tại Việt Nam, Campuchia và Indonesia thì ước tính mỗi năm có 10 triệu cá thể chó và mèo bị giết hại để lấy thịt. Ở Việt Nam thì có khoảng 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm.

Một khảo sát của Four Paws năm 2020 cho thấy tại Việt Nam chỉ có 6,3% người Việt Nam tiêu thụ thịt chó hoặc mèo nhưng có đến 88% công chúng ủng hộ chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.

Hiện ở Việt Nam, Four Paws đã giúp vận động đóng cửa lò mổ mèo tại Thái Bình.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Theo Four Paws, tại Việt Nam 88% công chúng ủng hộ chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo

Tính đến tháng 8/2021 ở Việt Nam có 378 người tử vong vì bệnh dại tại 52/63 tỉnh thành. Tại tỉnh Quảng Nam từ đầu năm đến nay đã xuất hiện 6 ổ dịch dại với tổng số động vật là 16 con, gồm 6 con bò và 13 con chó.

Qua đại dịch gần đây, phúc lợi của động vật cần phải được quan tâm. Khoảng 75% các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện có nguồn gốc từ động vật.

Một số tổ chức bảo vệ động vật như Four Paws, Soi Dog đã và đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính quyền trên toàn khu vực, vận động ban hành lệnh cấm ăn thịt chó, mèo sau rất nhiều hành vi tàn ác đối với động vật cũng như những nguy cơ sức khỏe đến từ bệnh dại và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm từ động vật cho cộng đồng.

Theo Four Paws và Soi Dog, những rủi ro nghiêm trọng đều xuất hiện phổ biến trong tất cả các khâu buôn bán thịt chó và mèo - từ nguồn cung cấp đến vận chuyển, mua bán, giết mổ, xẻ thịt và tiêu thụ.

Báo cáo vào tháng 2/2021 của Four Paws nêu rằng nạn buôn bán thịt chó và mèo là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đang bị xem nhẹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt chó trực tiếp gây ra sự bùng phát bệnh sán chó, dịch tả và bệnh dại ở người.