Hải 'bánh', đệ tử trùm giang hồ Năm Cam, ra tù sau 20 năm

Trương Văn Cam (người ngồi giữa)

Nguồn hình ảnh, STR/AFP via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trương Văn Cam (người ngồi giữa) trong phiên tòa xét xử vụ án Năm Cam và đồng phạm tại TAND TP HCM ngày 15/09/2003

Ngày 27/01, lãnh đạo trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) xác nhận ông Nguyễn Tuấn Hải (tức Hải "bánh") đã được ra tù vào sáng cùng ngày sau hơn 20 năm chấp hành án tù chung thân, truyền thông Việt Nam loan tin.

Cũng theo vị lãnh đạo này, "nhờ cải tạo tốt từ năm 2015 cho đến nay, nên Hải "bánh" liên tục được giảm án qua bình xét hàng năm và được ra tù trước hạn," trang Thanh Niên tường thuật.

Tháng 5/2001, Cơ quan cảnh sát điều tra Việt Nam đã khởi tố, bắt giữ ông Nguyễn Tuấn Hải về tội gây rối trật tự công cộng để điều tra mở rộng vụ án giết Vũ Hoàng Dung (còn gọi là Dung Hà) và các hành vi liên quan khác.

Năm 2003, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử ông Trương Văn Cam (Năm Cam) và đồng phạm. Với tội danh giết người với vai trò đồng phạm, bị cáo Hải "bánh" bị toà tuyên án chung thân.

Việt Nam thi hành án tử hình đối với bị can Trương Văn Cam vào tháng Sáu năm 2004.

Báo của Đảng Cộng sản, Nhân Dân, năm 2004, gọi vụ án Trương Văn Cam và đồng phạm là vụ án hình sự lớn nhất trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam, có tới 155 bị cáo, bị truy tố 24 tội danh khác nhau.

Hải "bánh" và vụ án giết Dung Hà

Ông Nguyễn Tuấn Hải sinh năm 1967 tại Hà Nội.

Cuối những năm 1990 đến đầu 2000, ông Hải được giới giang hồ ở Việt Nam xem là một đệ tử "ruột" của trùm giang hồ Trương Văn Cam (tức Năm Cam) ở TP HCM.

Trước khi đầu quân làm đệ tử cho Năm Cam, người có biệt danh Hải "bánh" từng là đệ tử dưới trướng của một bà trùm giang hồ ngoài Bắc là Vũ Hoàng Dung (tức Dung Hà).

Trang VnExpress năm 2001 cho biết "kể từ năm 1995, sau khi khi Dung Hà bị bắt và ngồi tù về tội tổ chức đánh bạc, Hải "bánh" như mất phương hướng vì không còn người bao bọc. Hắn đã vào TP HCM để trốn nợ (vì thua độ bóng đá lên đến cả tỷ đồng), tìm cách làm ăn mới."

Từ đây, ông Hải "bánh" đầu quân cho Năm Cam và kêu gọi một số đàn em từ ngoài Bắc vào cùng mình.

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông "trùm" Năm Cam bị áp giải ra khỏi TAND TP HCM sau khi bị tuyên án tử hình, ngày 05/06/2003

Báo VnExpress năm 2002 trích dẫn Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam - Vụ án giết Dung Hà của Công an TP HCM, có ghi:

"Tháng 10/1998, Vũ Hoàng Dung vào TP HCM, được Trương Văn Cam nâng đỡ, Dung xin phép và được Trương Văn Cam cho mở sòng bài tại 17 Bùi Thị Xuân và thu tiền xâu một ngày được 70 triệu đồng.

"Cũng thời gian này, Vũ Hoàng Dung nghe tin Nguyễn Tuấn Hải mở tiệm cắt tóc ở TP HCM và được Trương Văn Cam đỡ đầu cho bảo kê vũ trường Phi Thuyền, nên tìm gặp Nguyễn Tuấn Hải và yêu cầu bắt buộc tất cả lợi nhuận thu được từ tiệm uốn tóc phải chi cho Vũ Hoàng Dung để phụ nuôi đàn em (vì đàn em của Dung ngoài Bắc vào rất đông).

"Từ quan hệ và hành động quậy phá của Vũ Hoàng Dung (Dung Hà) đã thể hiện Dung không chịu dưới trướng Trương Văn Cam (quậy phá bất kể nơi đó là của ai), trực tiếp mâu thuẫn và va chạm quyền lợi là Nguyễn Tuấn Hải và những người đứng sau Nguyễn Tuấn Hải.

"Khoảng 0h25' ngày 2/10/2000 tại trước số nhà 17 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, Q1, TP HCM, khi Vũ Hoàng Dung (Dung Hà) ngồi uống nước với Nguyễn Thị Bích Thanh, Đoàn Thị Tú Anh và Nguyễn Thị Nghiệp thì có 1 thanh niên khoảng 26 tuổi, dáng người gầy, cắt tóc ngắn, mặc quần áo màu xanh đen, đi bộ từ đường Cách Mạng Tháng Tám (CMT8) đến chỗ Vũ Hoàng Dung ngồi.

"Từ phía sau lưng Vũ Hoàng Dung, sát chỗ Dung ngồi, tên thanh niên này rút trong túi quần một khẩu súng ngắn kê vào đầu Dung bắn một phát. Súng nổ và Vũ Hoàng Dung gục xuống... Vũ Hoàng Dung được đưa vào Bệnh viện Sài Gòn cấp cứu nhưng đã chết trước khi đến bệnh viện."

Tuy không trực tiếp giết Dung Hà, nhưng bị can Nguyễn Tuấn Hải "phạm tội giết người với vai trò tổ chức thực hiện, tội danh được quy định tại điểm O khoản 1 (giết người có tổ chức), điều 93 BLHS, và tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tội danh được quy định tại điều 230 BLHS."

Trong vụ này, ông Trương Văn Cam phạm tội giết người với vai trò chủ mưu.

Năm 2003, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử vụ án ông Trương Văn Cam (Năm Cam) và đồng phạm.

Ông Năm Cam và 5 bị cáo khác bị toà tuyên án tử hình, Hải "bánh" bị tuyên án chung thân.

Vụ án từng gây xôn xao dư luận Việt Nam khi đó không chỉ vì Năm Cam và Dung Hà đều là hai trùm giang hồ ở trong Nam và ngoài Bắc mà còn liên quan đến nhiều cán bộ, quan chức nhà nước đứng sau "bảo kê" cho các hoạt động làm ăn phi pháp của xã hội đen.